“Soi” vào quá trình “lột xác” của loài bướm

bamboo_kute

mất hết niềm tin rùi......huhu...
Thành viên thân thiết
Tham gia
2/1/2011
Bài viết
1.024
Cùng tìm hiểu quá trình biến đổi này qua các bức ảnh để biết được thiên nhiên quanh ta kì diệu như thế nào bạn nhé!
03.png


Quá trình biến đổi tự nhiên của loài bướm để “lột xác” thành hình hài xinh đẹp luôn là đề tài hấp dẫn các nhà khoa học vì sự độc đáo, kì thú trong từng giai đoạn phát triển của nó.
05.png


12.jpg

Vòng đời của một con bướm bắt đầu từ giai đoạn trứng. Bướm thường đẻ trứng trên lá những loại cây là thức ăn ưa thích của chúng. Trứng rất bé và có nhiều hình dạng khác nhàu nhưng chủ yếu là dạng hình cầu.
02.png


22.jpg


Ảnh một số loài trứng bướm lạ
14.png
Mặt đáy của trứng còn có một lớp keo dán đặc biệt nhanh chóng cứng rắn để giữ cố định quả trứng trên lá. Bản chất của loại keo này vẫn là một ẩn số chỉ biết là chúng rất cứng, không thể tách rời được.
14.png

32.jpgTrứng “bám” rất chắc trên lá
Ngoài ra, trứng được bao bằng một lớp sáp mỏng ở bên ngoài gọi là màng đệm để ngăn sự bốc hơi của nước trước khi ấu trùng có thời gian để phát triển đầy đủ.
Giai đoạn trong trứng này kéo dài trong vài tuần cho đến khi trứng nở ra ấu trùng (sâu bướm).
49.png

42.jpg


Trứng lúc mới đầu và khi sắp nở ra ấu trùng
02.png
Bữa ăn đầu tiên của sâu bướm chính là vỏ trứng của mình. Sau đó, nó sẽ dành phần lớn thời gian để ăn lá cây. Một số ít loài sâu bướm là loài ăn sâu bọ.
52.jpg


Sâu bướm đang ăn lớp vỏ trứng của mình
Sâu bướm thay lông rất nhiều lần trong suốt quá trình phát triển và đôi cánh của chúng cũng bắt đầu được hình thành trong giai đoạn này nhưng chúng rất nhỏ, hầu như không nhận biết được.
62.jpg


Khi sâu bướm đã hoàn toàn lớn, chúng ngừng ăn và bắt đầu đi tìm chỗ thích hợp để hóa nhộng và thường là ở mặt dưới của lá. Sau đó, chúng bám chặt vào thể nền, rụng lông lần cuối cùng và hóa nhộng , giai đoạn này chúng chẳng ăn chẳng uống cũng chẳng động đậy.
14.png


72.jpg


Bắt đầu hóa nhộng
Nghe qua thì giống như chúng đang trong tình trạng “nghỉ ngơi” nhưng thực ra đây là giai đoạn biến đổi hoàn toàn thành hình dạng khi trưởng thành của loài bướm.
Qua mấy ngày, lớp vỏ ngoài của kén dần trở nên trong mờ, có thể nhìn mờ mờ cấu trúc bên trong thì đó là giai đoạn nhộng đã biến đổi hoàn toàn.
8.jpg


Kén lúc ban đầu

9.jpg


Bắt đầu phát triển, lớp vỏ cũng mờ dần

10.jpg


Đã thành hình
03.png
Bướm ở trong cọ lưng vào kén để tạo thành một lỗ thủng nhỏ và cựa mình chui ra. Nhưng ở giai đoạn này bướm chưa thể bay được vì cánh của chúng vẫn chưa mở ra hẳn.
11.jpg


Bướm ló mình ra khỏi kén
Những con bướm mới thoát khỏi lớp kén phải dành thời gian để bơm máu vào đôi cánh của chúng và đợi cho chúng trở nên khô ráo và cứng cáp. Giai đoạn này thường phải mất 3 giờ nhưng cũng có con chỉ mất khoảng 1 giờ. Đó là lúc bướm đã “lột xác” hoàn toàn, có thể giang đôi cánh đẹp đẽ của mình và vút bay cao.
47.png

122.jpg


“Lột xác” thôi!:KSV@13:
Hầu hết các loài bướm ở giai đoạn trưởng thành của mình có thể sống từ một tuần đến gần một năm tùy thuộc vào loài. Chúng giao phối, đẻ trứng và lại bắt đầu một vòng đời mới.:KSV@19:
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Mình rất tởm những con hình trụ tròn, dài dài và hay ngọ nguậy. Nhưng thật sự con bướm rất là đẹp:KSV@09:
 
Mình rất tởm những con hình trụ tròn, dài dài và hay ngọ nguậy. Nhưng thật sự con bướm rất là đẹp:KSV@09:

đấy là điều bên ngoài bạn thấy, khi bạn cố gắng quan sát thật kỹ và đợi chờ, bạn sẽ thấy điều kì diệu và đẹp đẽ bên trong !

Cuộc sống vô cùng thú vị !
 
Woa...nhìn gần trứng bướm đẹp ghê o:)
 
Quay lại
Top