sỏi thận là bệnh gì?

hoangadsvn

Thành viên mới
Tham gia
23/12/2018
Bài viết
0
sỏi thận là bệnh gì?

Nhiều bệnh nhân mắc chứng thận mãn tính sẽ bị bệnh sỏi thận mắc phải, một bệnh lý xảy ra khi thận tạo những túi chứa đầy dịch gọi là sỏi thận.

Trong hầu hết các trường hợp, sỏi thận vô hại và không cần điều trị. Đôi khi sỏi có vấn đề xảy ra, ví dụ như nhiễm trùng trong sỏi gây triệu chứng sốt và đau lưng. Đôi khi sỏi xuất huyết và m.áu sẽ xuất hiện trong nước tiểu.


Mặc dù các bác sĩ còn tranh luận về phần trăm chính xác nhưng khoảng từ 10-20% người mắc bệnh sỏi thận sẽ có u thận, mà trong một số trường hợp là u ác tính. Dù số người mắc bệnh sỏi thận phải chuyển sang ung thư không cao nhưng vẫn chiếm một tỉ lệ nhỏ.

Các triệu chứng của bệnh sỏi thận

cơ th.ể con người có hai thận hình hạt đậu và chúng nằm ở hai bên hông. Với vai trò duy trì sự thăng bằng của nước điện giải bên trong cơ th.ể, đồng thời thải chất độc thông qua đường nước tiểu. Được cấu tạo từ nhiều đơn vị thận với mỗi chức năng sẽ được từng đơn vị thận đảm nhận vai trò lọc, bài tiết đối với nước tiểu vào trong một hồ chứa chung được gọi là bể thận.

Nước tiểu từ bể thận sẽ đi xuống bàng quang bằng cách chạy theo niệu quản, sau đó bài xuất ra bên ngoài cơ th.ể. Trường hợp một đơn vị thận bất kỳ bị tắc nghẽn vì lý do nào đó nước tiểu sẽ bị ứ lại và hình thành nên túi chứa nước được gọi là “sỏi thận”. Vậy bệnh sỏi thận là gì với những biểu hiện rõ ràng nên nên khó để phát hiện sớm.

Khi sỏi còn nhỏ sẽ không gây ra bất cứ triệu chứng gì, khi phát triển lớn hơn, người bệnh có thể nhận biết bằng một số dấu hiệu như rối loạn khi đi tiểu (Đi tiểu ra m.áu kèm theo gắt buốt); đau hông lưng bởi đài bể thận bị sỏi lớn chèn ép; nhiễm trùng sỏi sẽ gây sốt.

Thận đa sỏi là bệnh gì?Bệnh thận đa sỏi là một rối loạn di truyền gây ra nhiều u sỏi trong thận. U sỏi thận là một túi bất thường chứa đầy chất lỏng, có thể làm thận phình to, thay thế gần hết các các chức năng của thận, dẫn đến bệnh thận mạn tính và giảm chức năng thận theo thời gian. Bệnh thận mạn tính có thể dẫn đến suy thận, được mô tả như bệnh thận giai đoạn cuối khi điều trị bằng cấy ghép thận hoặc lọc m.áu. Hai loại chính của bệnh thận đa sỏi là tính trạng trội và tính trạng lặn. U sỏi của bệnh thận đa sỏi khác với các u sỏi bình thường và vô hại được hình thành trong thận về sau. U sỏi trong bệnh thận đa sỏi có số lượng rất nhiều và gây ra nhiều biến chứng, chẳng hạn như huyết áp cao, u sỏi trong gan và các vấn đề về mạch m.áu ở não và tim.


Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận
Không rõ những gì gây ra u sỏi thận.

Yếu tố nguy cơ

Nguy cơ u sỏi thận tăng lên khi lớn tuổi hơn, mặc dù chúng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Các biến chứng

  • U sỏi thận đôi khi có thể gây biến chứng, bao gồm:

  • U sỏi bị nhiễm bệnh. U sỏi thận có thể bị nhiễm trùng, gây sốt và đau đớn.

  • U sỏi vỡ. U sỏi thận vỡ gây ra đau nặng ở lưng hay bên cạnh.
Thứ nhất: sỏi thận sẽ không tự mất đi và cũng không có loại thuốc nào hay loại thực phẩm chức năng nào có thể làm nó mất đi. Vì đây là sự biến đổi về mặt cấu trúc, tương tự như đã sứt môi thì không thể uống thuốc làm liền sứt môi được. Đó là lý do tại sao bác cứ thấy nó tồn tại mãi từ đợt khám này qua đợt khám khác.

Thứ hai: sỏi thận (loại sỏi thận đơn độc của bác) là một dạng tổn thương vô cùng lành tính (khác với loại sỏi thận đa sỏi hoặc sỏi thận bẩm sinh). Nó ít khi gây ra biến chứng hoặc gây ra bệnh tại thận với kích thước dưới 6cm. Bác có thể yên tâm sống chung hòa bình với nó đến hết đời.


Xem thêm: Những hôn hợp từ nước cốt chanh dễ dàng đánh tan sỏi thận
 
Top