Sóc đỏ và những cái chết đến từ lòng tốt con người?

leduy

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/8/2010
Bài viết
2.075
Các chuyên gia nghiên cứu động vật hoang dã đã tuyên bố rằng loài sóc đỏ có nguy cơ bị chết khi nhận đồ ăn từ con người bởi sự xâm nhập của các loài vi khuẩn từ người sang cơ th.ể chúng.
Theo các nhà nghiên cứu, các loài vi khuẩn vốn thường cư trú trên bàn tay và da của con người đã được tìm thấy trong một số con sóc đỏ bị chết bởi tổn thương và nhiễm trùng. Mặc dù không thể khẳng định đây là nguyên nhân chính trong cái chết của loài sóc đỏ nhưng nó vẫn cho thấy sự có liên quan về việc lây lan vi khuẩn trên người sang loài sóc đỏ.
Hiện tượng này được thể hiện một các rõ nét trong đời sống của loài sóc đỏ tại đảo Wight, nơi duy nhất tại Anh Quốc, loài sóc đỏ sống không phải cạnh tranh với loài sóc xám. Đây cũng là nơi mà con người thường mang thức ăn bổ sung cho loài sóc đỏ.

images1998526_Socdo130710.jpg
Nhìn iu ghê
Các loại vi khuẩn, tụ cầu vàng thường có ở da và mũi con người đã được tìm thấy trên những con sóc đỏ bị chết vì nhiễm khuẩn ở đảo Wight. Theo một bản báo cáo trên tạp chí chuyên ngành thú y thì đã có 11 con sóc đỏ bị chết được tìm thấy ở Wight và Jersey vào năm 2007, 2008.
Bản báo cáo cho biết: “Một thực tế phổ biến ở đảo Wight là người dân thường mang cho loài sóc đỏ các loại thức ăn bổ sung. Và điều này làm tăng khả năng truyền nhiễm các vi khuẩn từ người sang sóc đỏ qua sự trung chuyển của thức ăn”.
Vic Simpson, Trung tâm điều tra về động vật hoang dã tại Cornwall, người viết bản báo cáo cho biết rằng: “Hiện nay, chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định khuyên mọi người rằng nên ngừng mang đồ ăn cho sóc đỏ. Tuy nhiên, nếu kết quả của các nghiên cứu chuyên sâu hơn chỉ ra rằng sóc đỏ chết bởi sự lây truyền các vi khuẩn từ người sang thì chúng tôi sẽ yêu cầu, tư vấn cho mọi người nên đeo găng tay khi mang thực phẩm cho loài động vật này”.
Simpson cũng nhấn mạnh: “Trường hợp tương tự đã xảy ra trong tự nhiên khi con người mang thức ăn cho loài chim. Và rõ ràng, đây chính là những cái chết đến từ lòng tốt”.
:KSV@02:
 
Top