So sánh Private Cloud và Public Cloud [ Chi tiết ]

Longvansystem

Thành viên mới
Tham gia
20/3/2019
Bài viết
0
[ So sánh Private Cloud và Public Cloud ] Mô hình điện toán đám mây đến thời điểm hiện tại hầu như rất được phổ biến. Dưới cương vị là một nhà cung cấp thì Long Vân nhận thấy rằng hình thức này tham gia hầu hết vào các hoạt động trên internet đến thời điểm hiện tại.


Hầu hết các hoạt động đều diễn ra trên nền đám mây công cộng ( Public Cloud ). Tuy nhiên, đi kèm với Public Cloud đó là Private Cloud thường đi song song với nhau và được người dùng triển khai tùy theo nhu cầu của mình.


Chính vì điều này cũng dẫn đến việc nhiều người thắc mắc và Private Cloud sẽ khác Public Cloud ở chỗ nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này để bạn tham khảo qua, hãy cùng xem nhé.

Public Cloud là gì?

Public CLoud hay còn gọi là một đám mây công cộng, mô hình này được triển khai dựa trên nền tảng điện toán đám mây được cung cấp bởi một bên đơn vị thứ ba đến những người dùng internet. Hình thức này không giới hạn đối tượng sử dụng nên cũng tiện lợi cho bất kỳ ai dù là cá nhân hay doanh nghiệp.

l44lVWLQyMfZ2o7fCTY8IHb5_mAJqxnuzzIS0TraD6mcGDs82D5msDfFfuF-GU6ca_5HKUoXZmMJe_bPbD7iPIfueLh9HKbU7jQ-ioyy7xMQI7sm7VL15Rq7U0pA71SDlqXv3f5q

Hiện tại, có hai hình thức sử dụng các dịch vụ đám mây công cộng đó là miễn phí và trả phí. Mỗi hình thức sẽ có những chức năng phù hợp riêng và tất nhiên đối với lựa chọn miễn phí sẽ có phần hạn chế hơn trả phí. Hình thức trả phí sẽ dựa vào tiêu chí “Pay-Per-Usage” ( trả phí trên dung lượng sử dụng).

Private Cloud là gì?

Private Cloud còn được gọi là một đám mây nội bộ và thường được áp dụng trong hệ thống mạng nội bộ dành cho công ty, doanh nghiệp để tạo sự dễ dàng trong việc quản lý và đặc biệt là đảm bảo sự an toàn về thông tin khi hoạt động.

cIHs6AC3xPF7oj2TXBFAmclXSU-WsGn_EEsh1xn0g65jptlVOgHlsxtrup9KCJmu9rgXi93YlV2oOqk5Jvj046cIHNR7MySKECoAsiw9dma8iUG7bNohZDbeVIvRT3gWrzDGwTzt

Đối với những công ty đã có hệ thống trung tâm dữ liệu chất lượng riêng cho mình. Tuy nhiên, nhược điểm thường gặp phải khi sử dụng đó là hầu như tất cả các công việc quản lý, bảo trì và nâng cấp máy chủ dữ liệu sẽ hoàn toàn là do công ty tự phụ trách và điều này cũng đi kèm với việc doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản chi phí khá nhiều.

So sánh Private Cloud và Public Cloud

Khi nhìn tổng thể về cả hai hình thức trên thì Public Cloud sẽ thường được tiết kiệm hơn nhờ được cắt giảm các khoản phí khá tốn kém từ việc mua, quản lý và duy trì các cơ sở hạ tầng mình phụ trách vì những phần này đều thuộc về trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ.

QGDfOw34sX0ANR-jHxsDTtGGZ51z44pGOT18S7spLmPGV6Cg2AkttE65kFmKgdd3Gmq7yYV06FqaxWC3W0F_qEBGl4gNeuSN7K3MdfW4rSzZ09x2GmTUugsrSbzOqArhAtgbU4gC


Ngoài ra, Public Cloud cũng sẽ được triển khai nhanh hơn so với việc triển khai tại chỗ và nền tảng được sử dụng có khả năng dường như là vô tận. Tuy nhiên, khi sử dụng thì vấn đề bảo mật sẽ không trọn vẹn và điều này cũng sẽ khiến rất nhiều công ty quan tâm đến, nhưng trên thực tế thì tất cả những dữ liệu của doanh nghiệp đều được tách biệt so với những đơn vị cùng sử dụng dịch vụ nên tỷ lệ % xảy ra tình trạng lộ thông tin sẽ không cao.


===> Tin xem thêm: VPS Hosting ( nên xem )


Nhìn chung cả Private CloudPublic Cloud đều có những điểm mạnh riêng biệt nên việc cân nhắc sử dụng hình thức nào cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Sau bài viết này, nếu bạn cảm thấy còn điều gì đó vẫn chưa hiểu rõ thì hãy liên hệ ngay với @Longvansystem để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.
 
Top