So sánh bộ não người và máy vi tính, ai mạnh hơn ai?

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.619
Trong thời đại khoa học tiên tiến hiện nay, não bộ con người vẫn còn là một ẩn số. Máy tính ngày càng nhanh và mạnh, nhưng chúng có thể sánh được với bộ não người hay không? Khi đọc bài viết này bạn sẽ tìm ra được câu trả lời rõ ràng.


Cách đây vài năm người ta đã tạo nên một chiếc siêu máy tính với 82.000 con vi xử lý để mô phỏng hoạt động bình thường xảy ra bên trong não người trong vòng 1 giây. Đồng thời, các nhà khoa học tin rằng não người có dung lượng khoảng 1 petabyte, tương đương 1 triệu GB. Tuy nhiên, đây chỉ là những mô phỏng mang tính cục bộ, còn xét về khả năng tổng thể của não người thì cho tới hiện nay chưa thể có cỗ máy nào có thể so sánh được.(Ảnh thông qua nextgov)

Được biết, não người có khoảng 90 tỷ tế bào thần kinh liên kết với nhau tạo ra hàng ngàn tỷ liên kết thần kinh gọi là synapse. Tất cả phối hợp hoạt động với nhau hình thành nên một hệ thống vô cùng phức tạp với hàng trăm ngàn tỷ đường đi khác nhau của tín hiệu bên trong não người.(Ảnh thông qua yposinidito.gr)

Tuy rằng các nhà khoa học có thể tạo ra một số thuật toán chuyên dụng cho máy tính, ví dụ như đánh cờ thắng con người, nhưng nếu so sánh toàn bộ khả năng bộ não người thì thậm chí những chiếc siêu máy tính vẫn còn kém xa. Con người có những khả năng hết sức đặc biệt như nhận diện cấu trúc, khả năng ngôn ngữ và suy nghĩ sáng tạo.

Trong khi chỉ xét riêng vấn đề nhận diện cấu trúc, dù có tiến bộ đến mấy nhưng cho tới hiện nay thì thuật toán máy tính vẫn chưa thể so sánh được với trẻ con. Điển hình như vấn đề nhận diện khuôn mặt. Con người chúng ta có thể dễ dàng ghi nhớ, nhận diện khuôn mặt của người khác ngay cả khi bị tóc che khuất, có đeo khẩu trang,… Tuy nhiên máy tính gần như không thể thực hiện các tác vụ với cấp độ như con người.

testimonials.jpg

(Ảnh qua intersection.ch)

Do đó, có thể máy tính sẽ nhanh hơn con người trong các tác vụ đơn giản từng bước một đã được lập trình sẵn. Nhưng con người lại mạnh hơn máy tính ở những tác vụ không thể đơn giản hóa thành từng bước nhỏ được. Mặt khác, máy tính chỉ có thể làm những chuyện đã được lập trình sẵn, không thể tự dựa trên những cái đã có để tạo thành cái mới.
(Ảnh thông qua tinhhoa.net)


Đồng thời, một điểm thú vị là con người có thể tạo ra những dữ liệu giả định từ những điều chưa xảy ra, trong khi điều này là không thể ở máy tính. Tất cả những tác vụ như cảm xúc, giác quan, học hỏi, ghi nhớ, phân tích, suy đoán,… đều được con người thực hiện theo thời gian thực.

Vậy nên, so với não bộ con người thì có lẽ máy tính vẫn chỉ là một cỗ máy 1 và 0, chứ thậm chí chưa có cách nào bằng một đứa trẻ nếu xét về sức mạnh tổng thể.

Theo tinhte – Quora, BGR
 
Top