So sánh 10 máy tính xách tay tốt nhất năm 2014

Trần N.Thái Ngân

Thành viên mới
Tham gia
4/11/2014
Bài viết
10
Laptop tốt nhất phải đáp ứng các yếu tố là tốc độ xử lý nhanh, bộ nhớ RAM và ổ cứng dung lượng lớn để cung cấp tài nguyên cho tất cả ứng dụng và tập tin đa phương tiện trên máy.

Bài viết này chỉ đánh giá các laptop chạy hệ điều hành Windows và không đề cập đến dòng máy tính xách tay của Apple.

bangsosanhlaptop2014.png

Tiêu chí đánh giá

Để đánh giá một chiếc máy tính tốt nhất thì phải dựa vào những hiệu quả mà chúng mang lại cho công việc, giải trí, học tập. Nếu chỉ đơn giản là kiểm tra thư điện tử, duyệt web, nghe nhạc thì bất kì dòng máy tính nào cũng làm được. Nhưng nếu cần để chỉnh sửa video, thiết kế đồ họa hoặc chơi game hạng nặng, máy tính cần phải có ổ cứng với dung lượng lớn, bộ nhớ RAM đủ lớn và bộ vi xử lý mạnh. Các dòng máy tính xách tay được giới thiệu trong loạt bài viết này là thuộc dòng cao cấp và hạng trung.
Hiệu suất hoạt động

Một laptop được đánh giá là có hiệu suất cao phải được trang bị bộ vi xử lý mạnh và hiệu quả. Nhà cung cấp vi xử lý hàng đầu hiện nay là Intel, với dòng sản phẩm mới nhất là Core i7. Hệ điều hành phát huy hết hiệu quả hoạt động của vi xử lý là Windows 7 và Windows 8. Bên cạnh đó, máy tính cũng phải có màn hình cảm ứng để đáp ứng các nhu cầu xử lý nhanh.

Hầu hết, các dòng laptop hiện nay đều có đồ họa tích hợp. Nên nếu có nhu cầu xử lý đồ họa chuyên sâu hoặc chơi các game đồ họa hạng nặng thì hãy chọn một chiếc laptop có card đồ họa rời (dung lượng bộ nhớ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng) để có hiệu suất làm việc nhanh hơn.

RAM, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính dùng để lưu trữ các ứng dụng hoặc tiến trình xử lý tạm thời, RAM càng nhiều thì sẽ đảm bảo được nhiều tiến trình chạy cùng lúc mà không bị chậm máy. Về việc lưu trữ thì bạn sẽ có hai lựa chọn: ổ cứng quay HDD và ổ cứng thể rắn SDD. Ổ cứng HDD cung cấp nhiều không gian lưu trữ hơn ổ cứng SDD ở cùng một mức giá. Nhưng ở ổ cứng SDD thì có giá đắt hơn và dữ liệu sẽ được xử lý nhanh hơn vì không hoạt động theo cơ chế chuyển động quay như ở HDD.

Sau cùng là phải xem đến thời lượng pin thực tế của sản phẩm (không nên nghe theo giới thiệu một chiều của hãng), máy tính xách tay tốt nhất thì có thể chạy liên tục khoảng 9 giờ cho một lần sạc với các ứng dụng thông thường.

Thiết kế

Máy tính xách tay thiết kế cho tính di động sẽ nhỏ hơn và nhẹ hơn một máy tính xách tay thông thường, thậm chí có một số không mạnh mẽ và thiếu tính năng (chẳng hạn thiếu ổ quang). Nếu cần một chiếc laptop cho nhu cầu công việc không cần di chuyển nhiều thì vấn đề kích thước và trọng lượng sẽ không quan trọng. Tuy nhiên, máy tính xách tay mini có một webcam độ nét cao và các kích thước màn hình khác nhau lại hấp dẫn người dùng hơn.

Kết nối

Laptop phải cung cấp nhiều tùy chọn kết nối, có dây lẫn không dây. Các kết nối không dây như kết nối Wi-Fi và kết nối Bluetooth, với Wi-Fi sẽ giúp kết nối với mạng Internet nhờ các router không dây và với Bluetooth sẽ giúp kết nối laptop với các thiết bị như tai nghe không dây Bluetooth. Cổng có dây bao gồm HDMI để kết nối với màn hình HDTV, cổng Ethernet để kết nối với mạng có dây, nhiều cổng USB chuẩn 3.0 và khe cắm thẻ nhớ hỗ trợ nhiều loại thẻ nhớ để đọc thẻ nhớ từ máy ảnh và máy quay phim.

Hỗ trợ khách hàng

Bất kì thiết bị điện tử nào cũng có rủi ro bị lỗi kỹ thuật hoặc bị hư hao trong quá trình sử dụng. Nên trước khi mua, bạn cần nên so sánh các chế độ bảo hành. Hầu hết các dòng laptop đều có chế độ bảo hành một năm, một số còn được bảo hành lâu hơn và có chế độ bảo hành mở rộng. Ngoài ra, nếu gặp các vấn đề kỹ thuật phát sinh thì cần có các tùy chọn hỗ trợ qua email, qua điện thoại, qua live chat và câu hỏi thường gặp FAQ.

Theo websosanh.vn
 

Trần N.Thái Ngân

Thành viên mới
Tham gia
4/11/2014
Bài viết
10
giá khác nhau, chất lượng khác nhau, cấu hình khác nhau, thiết kế khác nhau,....dựa vào 1 vài tiêu chí này mình nghĩ mọi người sẽ có thể có thêm cơ sở để quyết định mua máy tính nào :)>-
 
Top