Sơ Lược Về Kế Toán

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi thanhhau0974, 12/8/2020. — 309 Lượt xem

 1. thanhhau0974

  thanhhau0974 Thành viên mới

  Sơ Lược Về Kế Toán

  [​IMG]
  Kế toán là gì?
  Có phải bạn đang muốn tìm hiểu và muốn học kế toán? Thì đây là bài viết sẽ cho bạn biết kế toán là gì.

  Trước tiên bạn phải hiểu rõ kế toán là gì? Kế toán là Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động thông tin tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân…Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

  Kế toán được chia thành hai loại:
  Kế toán công
  : Là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước...

  Kế toán doanh nghiệp: là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời.

  Học kế toán học những gì?
  Sinh viên học kế toán sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

  Ngoài các kiến thức nên tảng, tổng quan sinh viên học ngành kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

  Các môn học kế toán phục vụ đắc lực cho nghề nghiệp: Quản trị tài chính doanh nghiệp, Kiểm toán báo cáo tài chính, Phân tích báo cáo tài chính, Lập và trình bày báo cáo tài chính,…

  Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng cũng đào tạo chuyên ngành kế toán, tuy nhiên kiến thức đào tạo trong trường đại học chủ yếu mang nặng lý thuyết, ít thời gian thực hành, nên khó áp dụng vào công việc, dẫn đến tình trạng mất gốc kế toán xảy ra rất nhiều,sinh viên mới ra trường khó xin được việc. Vì thế nhiều doanh nghiệp không muốn tuyển sinh viên mới ra trường, ưu tiên những người đã có kinh nghiệm, hoặc những ứng viên làm được việc và có những chứng nhận, chứng chỉ kế toán thực hành có uy tín.

  Vì vậy, nếu bạn đang trong tình trạng chưa biết gì về kế toán hay bị mất gốc, chưa có kinh nghiệm thì việc tham gia trung tâm đào tạo kế toán thực hành cho người mới bắt đầu là giải pháp tốt nhất.

  Tại những trường đại học đào tạo ngành Kế toán uy tín, trong đó có thể kể đến Đại học Kinh tế TP.HCM (GEC), Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),... sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất mà một kế toán giỏi cần sở hữu.

  Học kế toán ra trường làm gì?
  Chúng ta vẫn thường thấy các tin tuyển dụng kế toán hầu hết đều yêu cầu kinh nghiệm kế toán, vậy thì những bạn mới ra trường hay những anh chị muốn chuyển sang lĩnh vực kế toán thì phải làm gì để xin được việc?

  Kế toán cũng giống như các ngành nghề khác muốn thành thạo, có kinh nghiệm bắt buộc bạn phải thực hành nhiều. Có 2 cách bạn có thể tích lũy kinh nghiệm cho mình đó là:

  Tìm việc làm kế toán để vừa thêm thu nhập cho bản thân và rút ra những điều sai sót trong quá trình làm việc

  Tham gia một khóa học kế toán thực hành (Khi học bạn sẽ được học những kinh nghiệm thực tế của các kế toán trưởng giàu năm kinh nghiệm).

  Tuy nhiên theo như kinh nghiệm nhiều năm làm luật kế toán, thuế thì chúng tôi có lời khuyên rằng bạn nên tham gia khóa học kế toán thực hành của các trung tâm sẽ tốt hơn việc bạn xin đi học việc không lương. Vì khi học việc bạn không ai dạy lại cho bạn nguyên lý kế toán kể cả bạn không rõ, và việc học kỹ năng sẽ không theo bài bản gì, dễ gây ra các lỗ hổng kiến thức kế toán.

  Ngoài ra kế toán là công việc chủ yếu liên quan đến các con số và tiền bạc nên cần kỹ năng cao, thành thạo khi làm việc để tránh gặp những sai sót.

  Hầu hết các trường đại học và cao đẳng kinh tế ở nước ta hiện nay đều đào tạo khá bài bản về kiến thức chuyên ngành nhưng chưa chú trọng vào kĩ năng mềm của sinh viên và do điều kiện còn hạn chế nên việc thực hành ở tại doanh nghiệp chưa được kĩ càng. Do đó có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp nhưng còn rất lan man về việc làm cụ thể, thiếu các kĩ năng xử lý công việc cần có của một nhân viên kế toán. Vì thế các bạn sinh viên nên bổ trợ thêm về kiến thức kĩ năng mềm như trình bày vấn đề, hợp tác làm việc nhóm, sử dụng thành thạo phần mềm chuyên môn và rèn luyện được khả năng chịu được áp lực công việc cao cùng việc thích nghi với tốt với môi trường công ty trước khi cầm CV đi xin việc.

  Tham khảo thêm các môn học khác tại: gec.edu.vn
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Sơ Lược Về Diễn đàn Date
Cách sơ cứu khi bị rết cắn Sống khỏe mỗi ngày Hôm qua, lúc 15:19
Cách sơ cứu khi bị chó cắn Sống khỏe mỗi ngày Hôm qua, lúc 15:17
Cách sơ cứu khi bị mèo cào, cắn Sống khỏe mỗi ngày Hôm qua, lúc 15:15
Cách sơ cứu khi bị rắn cắn Sống khỏe mỗi ngày Hôm qua, lúc 14:55
Cách sơ cứu khi bị kiến ba khoang cắn Sống khỏe mỗi ngày Hôm qua, lúc 14:41
Cách sơ cứu khi bị ong đốt Sống khỏe mỗi ngày Hôm qua, lúc 14:40

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP