Sơ cứu Laptop kịp thời khi bị dính nước

Trong chuyên mục 'Thủ thuật Máy tính' đăng bởi goldenlink, 3/12/2015. — 2.448 Lượt xem

 1. goldenlink

  goldenlink Thành viên mới

  Sơ cứu Laptop kịp thời khi bị dính nước

  (Cáp mạng Golden Link) - Bạn là người có thói quen để ly uống nước bên cạnh chiếc laptop của mình mỗi khi làm việc. Dù là người cẩn thận, nhưng chiếc laptop của bạn cũng có thể bị dính nước bất kể lúc nào. Làm thể nào để sơ cứu laptop một cách kịp thời?

  TẮT NGUỒN THÁO PIN

  Điều cần thiết nhất khi chiếc laptop của bạn dính nước đó là bạn phải phản ứng một cách thật nhanh, một giây cũng quyết định tới sự sống còn của chiếc máy. Nếu máy tính đang được cắm điện, nhớ cắt ngay điện trong phòng trước khi chạm đến máy, việc tiếp xúc với 1 nguồn điện 110V hay 220V đang có nước rõ ràng là không khôn ngoan chút nào. Nếu máy đang chạy bằng pin và bạn không thấy một triệu chứng lạ nào hay ngửi mùi khét thì vẫn nên tắt ngay laptop. Trường hợp có vấn đề xảy ra laptop phải được tắt ngay lập tức bằng nút tắt hoặc tháo pin.

  [​IMG]

  Sau khi tháo rời nguồn và pin, bạn đặt linh kiện này sang 1 bên. Tiếp tục ngắt tất cả các kết nối tới máy tính như các thiết bị ngoại vi, các kết nối qua cổng USB, Wire Fire và các cổng khác.

  Sau khi hoàn thánh xong các thao tác trên hãy dốc ngược laptop để nước không thể tràn vào bên trong máy làm ảnh hưởng tới các vi mạch.

  THÁO HẾT MÁY TÍNH

  Nếu chiếc máy của bạn rơi vào tình trạng khẩn cấp, hoặc cho chắc chắn thì hãy chuẩn bị thật nhanh một chiếc tua vít tháo gỡ tất cả các bộ phận của máy ra. Nếu bạn không tự tin về kiến thức máy tính, thì có thể mạng xem cách thảo gỡ như thế nào hoặc nhờ người khác tháo giúp, tránh những trường hợp sai sót không đáng có.

  [​IMG]

  Sau khi nhẹ nhàng tháo gỡ từng bộ phận của máy ra bạn hãy lau khô bằng tăm bông và cồn 90 độ, đồng thời nên dùng máy sấy để cho chắc chắn những vi mạch đã khô hoàn toàn.

  HÚT ẨM TRÊN MÁY

  Nếu nước nói riêng và chất lỏng nói chung thấm vào laptop cảu bạn với lượng không nhiều thì hãy dùng cách hút ẩm cho chiếc máy. Bạn có thể hút ẩm bằng hai cách sau : một là dùng silica gen, những gói này thường đi kèm với các thiết bị điện tử hay thuốc tây. hai là dùng theo phương pháp dân gian sử dụng gạo để hút ẩm. Với cách thứ hai chắc nhiều bạn nghĩ là lạ đời nhưng công dụng hút ẩm của gạo đã được công nhận từ rất lâu. Nếu sử dụng cách này để hút ẩm cho chiếc máy, thì hãy cho chiếc laptop vào một cái hộp sau đó đổ gạo vào để nguyên như vậy trong vòng 2 ngày thì chiếc máy của bạn sẽ khô hoàn toàn. Lưu ý dùng cách này thì khi lấy máy ra bạn phải dùng vải khô lau đi lớp bột gạo dính trên máy tính.

  [​IMG]

  LAU KHÔ VẾT BẨN

  Nếu chất lỏng đổ vào laptop của bạn không phải la nước mà là cafe, nước ngọt... thì hãy lau thật kỹ và khô những vết bẩn đó, nếu chỉ lau như vệ sinh latop thì chiếc máy sẽ không thể sạch. Vì vậy bạn phải sử dụng thêm bông tăm, tẩm cồn 90 độ để lau thật sạch những vết bẩn mà các chất lỏng này gây ra. Bằng cách này máy bạn sẽ sạch hoàn toàn mà không bị gỉ, còn cồn là chất lỏng dễ bay hơi, nên máy bạn sẽ nhanh chóng khô lại khi đã lau sạch những vết bẩn.

  [​IMG]

  LẮP MÁY LẠI

  Sau khi tháo chiếc máy ra và làm các bước làm khô cơ bẳn cho chiếc máy thì hãy lắp ráp chiếc máy lại, để kiểm tra xem có thể cứu được chiếc máy của bạn hay không. Nếu để cho thật chắc chắn, cho dù chiếc máy vẫn đang hoạt động được thì bạn cũng có thể tiến hành thay bàn phím, thiết bị này có thể bị ảnh hưởng do tiếp xúc trực tiếp với nước.

  Nếu trong trường hợp khi lắp vào mà máy bạn không hoạt động được thì hãy mang chúng đi đến các cửa hàng, trung tâm bảo hành sửa chữa máy tính, để cứu vãn. Trước khi đi sửa hãy để lật úp chiếc máy và để nơi thoáng mát.

  Trên đây là những bước sẽ giúp bạn thoát khỏi việc đánh mất người bạn đồng hành trong công việc chỉ vì sai xót không đáng có. Cách bảo vệ tốt nhất đó chính là phòng bị trước những tình huống như vậy bằng cách để xa các vật thể chứa đựng chất lỏng, hạn chế đưa nước ngang qua bàn phím.... Đừng để mất bò mới lo làm chuồng nha!

  Theo http://goldenlink.com.vn/so-cuu-laptop-kip-thoi-khi-bi-dinh-nuoc
   
 2. chuoixanh00

  chuoixanh00 Thành viên mới

  Tham gia:
  10/12/2011
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  trường hợp này em dính 1 lần rùi. em ra shop mà không ăn thua...không biết nó lừa mình không...sau đó em phi shop luôn.
   
 3. LanguageHN

  LanguageHN Thành viên mới

  Tham gia:
  7/12/2015
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Mình trước bị cháu nó đổ cafe vào may mà chỉ đi bộ keyboad thôi
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP