Smile Media - Đào tạo SEO: Quy trình hoạt động của google - cách tìm kiếm thông tin trên google

hongsmilemedia

Thành viên mới
Tham gia
12/11/2014
Bài viết
8
Để SEO hiệu quả, Tối ưu SEO bạn cần tìm hiểu quy trình hoạt động của google như thế nào? Cách thức tìm kiếm và sắp xếp nội dung của các bộ máy tìm kiếm ra sao, chúng ta hãy cùng đi phân tích.

Trước tiên chúng ta nên hiểu Quy trình hoạt động của google gồm 6 bước:
- Google tung rất nhiều spider thông qua các đường link tìm kiếm các wedsite.

- Spider phát hiện các wedsite thông qua các liên kết (phân loại)

- Những dữ liệu spider tìm thấy sẽ đưa về trung tâm của google

- Phân loại wedsite

- Sử lý dữ liệu

- Cập nhập thông tin cho người dùng

Để thực hiện thành công được các bước trên thì google có 3 bộ phận chính.

1 .Bộ phận thu thập dữ liệu(Google spider, google bot)

Quy trình hoạt động của google
có thể hiểu rằng đây là một quá trình mà google Spider, google bot sẽ đi từ trang này sang trang khác để khám phá nội dung và các liên kết trong trang web của bạn. Đây là một quá trình mà google Spider đang cố gắng tìm các trang web mới và cập nhật thêm vào chỉ mục của google. Chính vì thế, google bot có thể gọi là một chương trình thu thập dữ liệu và phát hiện ra các trang web mới, thay đổi các trang web hiện có và các truy vấn tìm các liên kết không tồn tại, các dữ liệu này được sử dụng để cập nhật cho các chỉ mục google.

2 Bộ phận lập chỉ mục.

Đây là quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu của các từ khóa, cụm từ, các trang web và các trang liên quan đến một lĩnh vực nào đó .
Xây dựng chỉ mục sẽ giúp cho google tìm thấy các thông tin một cách nhanh chóng. Sau khi tìm thông tin trên trang web, Google spider nhận ra rằng việc tìm kiếm trông tin trên trang website là một quá trình không bao giờ kết thúc bởi vì các quản trị web luôn thay đổi thông tin, cập nhật thông tin trên website và điều đó có nghĩa rằng Spider sẽ luôn phải thực hiện nhiệm vụ thu thập dữ liệu.
ví dụ 1 cách như sau: Giả sử web của bạn làm về ngành du lịch nó sẽ lưu các chỉ mục trên website của bạn vào ngành du lịch nếu site của bạn về lĩnh vực âm nhạc nó sẽ lưu web bạn vào các chỉ mục trên web bạn vào ngành nhac..

3 Bộ phận xữ lý - tính toán.
google_tim_kiem_thong_tin.jpg

Đây là quá trình tính toán của google nhằm cung cấp đưa ra kết quả cho người tìm kiếm. Theo thống kê, google sử dụng hơn 200 yếu tố để xếp hạng trang web. Các yếu tố này có tầm quan trọng khác nhau, tuy nhiên một trong những yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng đó là dựa trên cấu trúc website, chất lượng nội dung, tần suất cập nhật nội dung và chất lượng các liên kết tới web của bạn.
Sau khi lập chỉ mục google sẽ xử lý, tính toán và mã hóa thông tin để lưu trữ trong cơ sỡ dữ liệu. Và khi có một truy vấn tìm kiếm thì hệ thống sẽ trả về các kết quả có chứa nội dung hữu ích tương ứng với các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Việc hiểu rõ cơ chế tìm kiếm của Google sẽ giúp cho các SEOER thêm nhiều kỹ năng để có thể tối ưu website thân thiện với Google nhằm mục đích đưa trang web có thứ hạng cao hơn.
 
Top