Sinh viên tiêu tiền vào những việc gì?

cacabala00

Cựu quản lý
Tham gia
26/5/2010
Bài viết
823
Đa số chúng ta khi bước chân vào đại học đều phải sống phụ thuộc và khoản tiền hàng tháng bố mẹ gửi lên.

Bạn nào gia đình khá giả hoặc là có bố mẹ làm công chức thì tiền gửi lên hàng tháng có thể sống đủ thậm chí có thể dư thừa. Còn những bạn có gia đình làm nông không có điều kiện nhiều, thì các bạn phải vừa đi học, vừa đi làm thêm để có thể phụ cho cuộc sống của bản thân.

Thế nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng cũng thuận theo hoàn cảnh, gia đình khá giả thì tiêu tiền theo kiểu khá giả, gia đình nghèo thì tiêu tiết kiệm theo kiểu nghèo. Nhiều bạn khi mới vào đại học, chân ướt chân ráo lên thành phố mặc dù gia đình không mấy khá giả nhưng bố mẹ cũng vẫn cố gắng chạy vạy cho con có cuộc sống bằng bạn bằng bè. Nhưng một số bạn dần dần cảm thấy hụt hẫng và với số tiền ấy, bởi lẽ vẫn còn giữ cách tiêu tiền không suy nghĩ...
Bạn Vân trường cao đẳng kinh tế đối ngoại cho biết: “Hồi năm nhất khi đang còn ở dưới Thủ Đức, số tiền hàng tháng bố mẹ gửi lên tiêu vừa đủ, có tháng có thể dư. Nhưng năm hai học nhiều nên phải chuyển lên Phú Nhuận ở cho gần trường, với số tiền như trước mình sống không thể đủ, tiền điện nước, tiền phòng, tiền ăn trên đó đắt gần gấp đôi ở dưới Thủ Đức. Vì vậy mặc dù gia đình có gửi tăng lên nhưng tiêu vẫn không đủ”.
Còn bạn Mai học trường công nghiệp thì do gia đình khá giả nên mỗi tháng bố mẹ gửi cho 2 triệu, hồi năm nhất bạn mới lên thành phố cho nên chưa biết cách ăn mặc, chưa kịp thích ứng với phong cách sống của người Sài Gòn cho nên tiền lúc nào cũng rủng rỉnh. Nhưng dần dần thấy các bạn ăn mặc sành điệu, tóc xanh, tóc đỏ Mai thấy hay hay nên cũng học theo. Và hậu quả là Mai nghiện mua sắm, tiền bố mẹ gửi cho chỉ tiêu vào việc mua quần áo, giầy dép. Những trang web mua sắm Mai thuộc như lòng bàn tay. Mỗi lần mua sắm Mai hết hàng trăm nghìn, thậm chí gần cả triệu.
Bước chân vào làng đại học, bạn sẽ nhận thấy không khí sôi động, náo nhiệt bởi lẽ ra đến đường là thấy sinh viên. Vì là làng sinh viên cho nên mọi thứ ở đây luôn luôn rẻ hơn trên thành phố một nửa hoặc là một phần ba. Cuộc sống của các bạn sinh viên có lẽ vì thế mà thoải mái hơn, tiền bạc cũng không phải lo lắng như mấy bạn trên thành phố. Thế nhưng đấy chỉ là mặt ngoài của vấn đề. Ở nơi nào tập trung càng nhiều sinh viên thì nơi ấy càng chủ quán net, quán café, quán lẩu làm ăn càng lên.
Bạn Sơn sinh viên trường ĐH KHXH&NV chia sẻ: “Sống ở ngoại ô như bọn mình thì chỉ cần 1 triệu một tháng là có thể đủ, nếu bạn nào biết tiêu tiết kiệm, còn không thì phải trên 1,2 triệu một tháng. Con gái còn đỡ, chứ như bọn mình con trai nhiều vấn đề lắm, chẳng hạn như thỉnh thoảng buồn buồn í ới nhau đi uống café. Có bạn còn cá độ bóng đá, bạn thì cày game cả ngày cả đêm. Với số tiền 1,2 triệu thậm chí gấp đôi con số ấy cũng không thể đủ. Rồi đó là chưa kể những bạn có người yêu, thứ 7, chủ nhật dẫn người yêu đi chơi không có tiền thì chẳng thằng nào dám đi đâu”.
Đấy chỉ là một số trường hợp điển hình, trong cách tiêu tiền của các bạn sinh viên có rất nhiều vấn đề cần bàn đến. Nhiều bạn biết cách tiêu tiền một cách hợp lí, còn nhiều bạn thì cứ có tiền trong tay là tiêu không tính toán trước sau, không nghĩ đến hậu quả sắp tới.
Như bạn Mai vì nghiện mua sắm mà số tiền 2 triệu đối với bạn còn quá ít nhưng do cái máu mua sắm của bạn không thể bỏ được cho nên dù trong tay không còn đồng nào bạn vẫn vay để mua đồ về. Vào phòng của bạn là một tủ quần áo, nếu lôi ra có thể trưng bày thành một cái shop, có cái bạn mặc nhiều lần, cái bạn chỉ mặc một lần rồi thôi, cái thì không bao giờ đụng đến vì quá nhiều đồ. Nhưng bạn vẫn thích mua sắm bởi lẽ “bạn bè nó có mà mình không có thì trong lòng thấy khó chịu”. Kết cục quần áo thì cứ để một chố còn tiền thì bạn phải chạy vạy hết người này đến người khác.
Bạn Vân thì lên thành phố mức sống khác quá cho nên cứ đến cuối tháng bạn lại phải đi vay tiền bạn bè, vay nhiều cũng ngại cho nên có tháng phải ăn mì tôm nguyên một tuần.
Một số bạn sinh viên nam ở làng Đại học thì chưa được 10 ngày tiền đã cất cánh bay, thậm chí có bạn bố mẹ mới gửi tiền vào đã phải lấy hết số tiền đó để trả nợ cũ tháng trước. Rồi lại quay lại vay, cứ như vậy các bạn tiêu tiền vào những thứ không tên, game, cafe, nhậu nhẹt hay thấy vui một tí, buồn một tí là rủ bạn mình đi karaoke. Mỗi lần đi cũng hết ít nhất 200 nghìn.
Tiền chúng ta chưa thể tự làm ra được mà còn đang phải sống dựa vào số tiền bố mẹ cung cấp hàng tháng, dựa vào mồ hôi nước mắt của bố mẹ. Vì vậy chúng ta nên có những cách tiêu tiền thật hợp lí,để có thể lo cho cuộc sống học tập của chính mình cho thật tốt. Chúng ta không nên mang theo ý nghĩ “ biết tiêu tiền sẽ biết cách kiếm tiền”, bởi lẽ đấy là triết lí của những người đi làm rồi. Còn bạn, bạn sẽ kiếm tiền bằng cách nào, bằng việc đi làm thêm ư. Điều đó chỉ có thể xảy ra với một số bạn có ý chí thôi mà có đi làm thì bạn cũng sẽ không còn thời gian để học. Hay các bạn sẽ đem ra tiệm cầm đồ cầm những tài sản giá trị nhất của các bạn như laptop, điện thoại, hay thậm chí cả giấy tờ xe máy để rồi cuối tháng lại đi vay tiền trả lãi. Hậu quả của việc tiêu tiền vào những công việc không tên đến bước đường cùng khiến các bạn phải đi cắm đồ có lẽ đã không hiếm hoi gì nữa, đôi khi còn là chuyện bình thường đối với sinh viên.
Đối với con trai thì tiền bạc được đầu tư vào nhậu nhẹt, cá độ, café và bạn nào có người yêu thì thêm mấy khoản 20.10, 8.3, sinh nhật bạn gái, thậm chí kỉ niệm cả một năm yêu nhau nữa. Còn với con gái thì tiền bạc được đầu tư duy nhất vào một chuyện là mua sắm, làm đẹp. Không biết đẹp ở đâu nhưng cứ gần cuối tháng phải ăn mì gói là khuôn mặt xinh xắn của các bạn lại được mụn ghé thăm, còn con trai thì cuối tháng hết tiền chỉ dám đóng cửa nằm trong phòng.
Ảnh hưởng đến việc học, không có tiền đóng học phí, ăn uống thất thường và cuối tháng phải lo trả nợ đấy là cái kết cục tồi tệ nhất của những bạn sinh viên không có kế hoạch chi tiêu hợp lí.
Tại sao bạn không thể dành một phút nghĩ lại về thời gian ăn chơi phung phí, về khoảng thời gian bạn phải ngồi ăn một gói mì tôm, về cái cảnh bố mẹ đầu tắt mặt tối kiếm ra từng đồng tiền để gửi lên thành phố ăn học. Thậm chí mẹ bạn ở ngoài quê bị bệnh còn không dám đến bệnh viện chỉ vì tiếc mấy trăm nghìn đó có thể để tháng sau gửi lên cho con ăn học. Bạn đã bao giờ nghĩ lại về cách tiêu tiền của mình chưa?...
 

sinhvienga

Thành viên mới
Tham gia
7/10/2011
Bài viết
6
Các bạn sinh viên ơi...tối các ngày trong tuần ở cà phê Old Saigon Coffee (63 đông du, đối diện ks Sheraton) có rất nhiều chuyên đề dành cho sinh viên đó. Chủ đề Kết Bạn 5 Châu, Chủ đề Làm đẹp, Chủ đề cô đơn xứ người, Chủ đề Làm giàu không khó, Chủ đề du lịch cho các bạn sinh viên các khoa đến giao lưu và học hỏi (giúp cho bài luận của minh)
Free gui xe
Free wifi
Free ka ra oke (tối thứ 7 và CN chương trình hát giao lưu)
Free dĩa trái cây cho bàn 4 người
Giá thức uống mình đã tham khảo 35k trở lên.
 

thainguu

Thành viên mới
Tham gia
23/9/2011
Bài viết
19
mình thường hay tốn tiền cho net, vì mình rất thích online, mình ko có nhiều bạn bè ngoài đời thật, buồn quá
 
Top