Sinh viên nộp phí muộn 1 ngày, cũng bị KTX thu thêm tiền

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.935
Theo thông báo của Ban quản lý ký túc xá (BQLKTX), Trường ĐH Giao thông Vận tải ( số 99 đường Nguyễn Chí Thanh- quận Đống Đa), 18-2 là ngày cuối cùng để sinh viên nộp phí nội trú. Tuy vậy, không ít trường hợp chỉ nộp muộn 1 ngày cũng bị thu thêm 90.000 đồng…

Nhiều sinh viên cho biết, do đây mới là thời điểm kết thúc kỳ nghỉ Tết nên không kịp nộp phí đúng hạn. Tuy nhiên, khi các bạn thắc mắc về số tiền phải nộp thêm thì không được đại diện BQL giải thích cặn kẽ. Vậy số tiền này sẽ được sử dụng và mục đích gì và ai được hưởng? Bạn L.Đ.H - sinh viên năm cuối trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết, do học kỳ 2 các sinh viên năm cuối sẽ đi thực tập và làm đồ án tốt nghiệp nên đến thời điểm hiện tại hầu hết đều chưa quay lại trường. Tuy vậy, khi các sinh viên này nhờ người nhà hoặc các em sinh viên khóa dưới nộp hộ phí nội trú thì lại không được chấp nhận với lý do “không chính chủ”.


Có mặt tại nhà A5 KTX Trường ĐH Giao thông Vận tải sáng 21-2, chúng tôi thấy vẫn có khá nhiều sinh viên đến đây để nộp phí nội trú và làm thủ tục xin vào ở nội trú. Không ít sinh viên tỏ ra lo lắng vì phải nộp thêm tiền đến chậm. Có sinh viên dù đang ở nội trú song do quá hạn nộp tiền nên vẫn phải làm lại các thủ tục như sinh viên mới nhập trường.

anhsinhvien-760881-6632.jpg

Nhiều sinh viên chăm chú đọc nội quy nộp phí nội trú
khi lên nhập học sau Tết (ảnh chụp sáng 21-2)

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Thân Văn Trung - Trưởng BQLKTX Trường Đại học Giao thông Vận tải cho biết, theo kế hoạch học tập năm 2012-2013, để phục vụ sinh viên về quê ăn Tết Quý Tị và đón sinh viên vào KTX học kỳ II được thuận lợi, BQLKTX đã gửi thông báo tới các em sinh viên hiện đang ở nội trú với nội dung: Sinh viên tại các phòng phải đăng ký danh sách ở nội trú kỳ sau theo mẫu, ký bản cam kết cá nhân và nộp cho tổ quản lý sinh viên chậm nhất là 15h ngày 22-1. Sinh viên nào, phòng nào không làm thủ tục đăng ký, ký cam kết hoặc nộp sau ngày 22-1 thì coi như không có nhu cầu ở nội trú kỳ sau, KTX không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ.

KTX làm thủ tục đón sinh viên sau tết bắt đầu từ 9h ngày 15-2 (mùng 6 Tết) đến 16h ngày 18- 2 (tức ngày mùng 9 Tết). Sau thời hạn trên, KTX không tổ chức đón sinh viên nữa, sinh viên nào không đến làm thủ tục, coi như không có nhu cầu ở nội trú. KTX không chịu trách nhiệm và sẽ dồn dịch phòng, giải quyết cho sinh viên ở ngoại trú vào ở nội trú. Bên cạnh đó, trước khi đăng ký về quê nghỉ Tết, mỗi sinh viên nội trú đều phải ký vào bản cam kết, trong đó nêu rõ “sinh viên có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện quy chế, nội quy KTX, có ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành việc sắp xếp chỗ ở theo quy định của KTX.


Cho đến thời điểm hiện tại số sinh viên trở lại trường trước ngày 18-2 và nộp tiền nội trú cho Ban quản lý KTX khoảng 1000/1700 sinh viên nội trú. Đối với những sinh viên đã đăng ký về quê nghỉ Tết mà sau ngày 18-2 mới đến làm thủ tục thì BQLKTX sẽ giải quyết như sinh viên mới. Cụ thể, ngoài số tiền nội trú 600.000 đồng/kỳ/sinh viên, các em sẽ phải đóng thêm 90.000 đồng (bao gồm tiền khấu hao rác, hồ sơ và đăng ký tạm trú).

Ông Trung cũng cho hay, nếu người nộp hộ xuất trình được thẻ nội trú, thẻ sinh viên của sinh viên vắng mặt thì BQLKTX mới thu tiền. Còn nếu không xuất trình được những giấy tờ này, các em vắng mặt phải có đơn gửi BQLKTX trình bày rõ lý do để được xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nộp tiền muộn, trước mắt BQL vẫn giải quyết theo hướng như sinh viên mới, tức là ngoài khoản tiền nội trú các em sẽ phải nộp thêm 90.000 đồng. Sau này, khi các em đã ổn định chỗ ở, BQL sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể, nếu em nào có lý do chính đáng, BQL sẽ trả lại số tiền này cho các em. Ông Trung cũng khẳng định, việc làm trên có mục đích xiết chặt việc quản lý sinh viên ở nội trú, nhằm giúp các em nâng cao ý thức chấp hành nội quy, quy định chung, tránh tình trạng sinh viên lên muộn sau Tết, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và học tập.
 
Top