Sinh viên năm nhất: Làm gì để không phí thời gian?

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Là sinh viên năm nhất nhiều bạn sẽ chỉ vùi đầu vào sách vở nhưng có bạn lại chỉ ham chơi quên ngày tháng.

Môi trường học tập mới trên ĐH sẽ khiến không ít bạn mải mê khám phá khiến thời gian trôi đi vô ích. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của anh Nguyễn Văn Hiệp – cựu sinh viên của trường ĐH Ngoại thương, hiện đang quản lý chuỗi trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội nhé.

f28ff0bd-86bc-4bd8-b3b3-67f3af6c7fb4.jpg


Anh Hiệp (giữa) là một người rất quan tâm và rất gắn bó với các bạn sinh viên

Ngày nhập học là ngày đầu tiên tìm việc

Rất nhiều bạn tân sinh viên thổ lộ rằng: “Mới đặt chân lên thành phố, còn lạ lẫm với nhiều thứ nên chưa cần phải đi tìm việc làm thêm, sợ ảnh hưởng tới học tập, sợ bị lừa gạt…”. Điều đó không sai, nhưng thực tế, việc đi làm thêm cũng giống như việc bạn bước chân vào cuộc sống bên ngoài cánh cổng trường và cánh cửa phòng trọ, bạn sẽ học được rất nhiều điều. Không chỉ là thu nhập, mà còn là kỹ năng, là kinh nghiệm sống và các mối quan hệ - những điều vô cùng quý giá sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong tương lai. Càng đi làm thêm sớm, “va chạm với thực tế” sớm thì bạn sẽ càng trưởng thành hơn.

Ở thành phố, không quá khó để bạn có thể kiểm được một công việc part-time với mức lương khoảng 1,5 triệu đến 2 triệu như bồi bàn, gia sư… Khi kiếm được tiền, các bạn đừng vội vàng tiêu sạch vào việc mua sắm quần áo, đi chơi hay xem phim… hãy dành để đi học kỹ năng, học tiếng Anh hay mua sách về đọc… Kiếm được tiền các bạn mới thấy bố mẹ vất vả như nào, từng đồng các bạn tiêu sẽ có trách nhiệm hơn.

Chơi ít và…học cũng ít thôi!

Sinh viên luôn là những “tỷ phú thời gian”, đặc biệt là sinh viên năm nhất vốn có lịch học không quá căng thẳng. Do đó, ngoài đi học ở trường, nhiều bạn chỉ ở nhà ngủ, ôm máy tính đọc báo, xem phim, chơi game… để giải trí “giết thời gian”. Nhiều bạn khác lại dồn quỹ thời gian mình có vào việc “vùi đầu vào học” nhưng kết quả lại không cao.

Thực chất, điều quan trọng nhất khi học ĐH là có phương pháp học đúng đắn, đạt được hiệu quả cao mà ít tiêu tốn thời gian, công sức nhất. Thay vì ngồi cả buổi trên lớp nghe thầy cô giảng nhưng chỉ ngủ gật… thì bạn hãy tập trung nghe và chỉ chọn lọc những thông tin cần thiết rồi ghi nhớ. Tương tự, thay vì ngồi đọc ngấu nghiến cả cuốn giáo trình nhưng vẫn không hiểu gì, thì hãy đọc hiểu và “note” lại những vấn đề quan trọng…

Nhớ nhé, ngay khi là sinh viên năm nhất, đừng chỉ biết chơi và học, mà phải biết tham gia nhiều hoạt động để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và hữu ích.

Đừng xao nhãng việc học tiếng Anh

Khi vừa bước chân vào trường ĐH, rất nhiều bạn sinh viên quên đi việc học tiếng Anh vì cho rằng chưa cần thiết, chưa quan trọng. Thế nhưng, sự thật là rất nhiều anh chị sinh viên năm cuối hay đã ra trường đều cảm thấy rất hối hận vì đã không tập trung học tiếng Anh “tới nơi tới chốn”. Suy nghĩ: “Không cần giỏi tiếng Anh mà vẫn có công việc tốt trong tương lai, vẫn thoải mái và chẳng cảm thấy xấu hổ trước ai” có lẽ chỉ còn phù hợp với cuộc sống ở… thế kỷ trước. Do đó, hãy dồn sức cho việc học tiếng Anh nghiêm túc ngay từ năm học đầu tiên.

Luôn suy nghĩ về tương lai

Nếu như khi học cấp III, ước mơ của bạn là thi đỗ ĐH thì khi trở thành tân sinh viên, bạn hãy viết tiếp ước mơ của cuộc đời mình, bắt đầu bằng việc tìm ra đam mê và sở thích đặc biệt của mình. Nếu như đến năm 3 hay năm cuối, bạn mới giật mình hỏi: “Ước mơ của mình là gì? Đam mê của mình là gì? Tương lai khi ra trường của mình sẽ thế nào?” thì có lẽ là muộn!

Ngay từ năm nhất, bạn hãy suy nghĩ nghiêm túc về việc bạn thật sự thích công việc gì, trở thành một người như thế nào, sau đó các bạn sẽ có định hướng rõ ràng để biết mình phải làm gì. Nếu như muốn trở thành một doanh nhân thành đạt và giàu có, hãy đọc nhiều sách về kinh doanh, tập tành kinh doanh từ những mặt hàng nhỏ, học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp của các anh chị đi trước…

Suy nghĩ về tương lai và chuẩn bị cho tương lai càng sớm sẽ giúp bạn càng sớm tiến gần tới ước mơ của mình hơn.
Theo tiin
 
Quay lại
Top