Sinh viên làm giám đốc

leduy

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/8/2010
Bài viết
2.075
Rất nhiều khối óc lớn cùng với bộ xương gầy, SV với những cú lừa ngoạn mục đang ngồi bóc lịch trong nhà giam để nhấm nháp vị đắng từ "mùi tiền".
sinh-vien.jpg
Sinh viên làm giám đốc, những câu chuyện đẫm nước mắt


Xu hướng của nhiều SV hiện nay muốn được coi là năng động thì phải đi làm thêm một nghề gì đó để tăng thu nhập, học thêm kinh nghiệm ở đời. Điều này là rất tốt. Tuy nhiên, cũng có nhiều câu chuyện đẫm nước mắt từ việc SV mải mê làm thêm, muốn được làm giám đốc bằng mọi giá chỉ trong chốc lát.
Bị truy tố vì làm giám đốc "lừa"
M, bạn tôi, cựu SV ĐH KH TN quê ở Bắc Giang nếu cậu ta không cầu cứu bố mẹ ở quê bán nhà và vườn nhanh để lấy tiền trang trải cho số nợ của cậu thì có lẽ cậu đang phải bóc lịch trong tù vì tội "lừa đảo" với số tiền lên tới gần 100 triệu đồng (cách đây gần 10 năm, số tiền này có thể mua được một suất đất ven đô Hà Nội). Khi đọc lệnh truy nã có tên M kèm với bức ảnh nhỏ trên một tờ báo, tôi và nhiều người bạn không tin vào mắt mình.
M từng là học sinh giỏi cấp tỉnh hai môn Toán và Lý. Vùng quê trung du nghèo đã thôi thúc M muốn thoát khỏi cảnh khổ cực bằng con đường học. Tuy nhiên, sau khi đỗ ĐH năm đầu với điểm cao thì cậu lại bỏ bê chuyện học hành, để nợ môn chồng chất vì say mê vào chuyện kiếm tiền. Với kiến thức sẵn có nhưng M không chịu đi làm gia sư, tiếp thị... mỗi ngày lấy vài chục ngàn mà cậu lại có giấc mơ... làm giám đốc. Cậu đã đứng ra lập một Trung tâm gia sư, tư vấn việc làm và môi giới nhà đất tại đường Lương Thế Vinh. Trung tâm của M đã nhận tiền lệ phí, hồ sơ của nhiều bạn trẻ muốn có việc làm. Nhưng sau nhiều tháng trời, Trung tâm này chỉ biết thu tiền mà không xin được việc làm cho bất cứ ứng viên nào. Một thời gian sau thì Trung tâm biến mất, các sinh viên nộp tiền lệ phí thấy bị lừa liền tìm tới Trung tâm thì toàn bộ ban lãnh đạo ôm tiền và tài liệu chạy mất, chỉ còn lại mình M đứng ra chịu trận. M cũng tìm cách trốn khỏi Hà Nội nhưng chỉ một thời gian ngắn cậu phải ra đầu thú. Nếu bố mẹ cậu không nhanh bán nhà và mảnh vườn ở quê mang tiền lên Hà Nội trả nợ cho cậu thì có lẽ giờ cậu đã tù mọt gông. Giờ cậu thi lại ĐH nhưng hai năm đều không đỗ, do cú sốc từ việc mê làm giám đốc cùng với kiến thức trong đầu ngày càng bị mai một, không thể cạnh tranh nổi với lớp trẻ.
Danh trong học tập, tù vì làm giám đốc
Sau nhiều tháng cùng người yêu bỏ trốn giờ thì T và người yêu đã sa lưới pháp luật. T sinh ra trong một gia đình truyền thống hiếu học và gia giáo ở HN. Khi thi ĐH cậu đã đỗ thủ khoa khoa công nghệ thông tin một trường ĐH có tiếng ở HN. Tuy nhiên, khi đang là SV, T lại mê kinh doanh, cậu muốn phá vỡ mong muốn của cha mẹ là trở thành một nhà nghiên cứu khoa học. T cho rằng, làm khoa học không có nhiều tiền mà lại gò bó... Để thực hiện ước mơ của mình, T đứng ra lập một công ty buôn bán các thiết bị công nghệ thông tin dựa trên kiến thức mới học của cậu. Vì tin tưởng vào chuyện làm ăn của con nên cha mẹ T đã đem sổ đỏ nhà đất đi thể chấp ngân hàng lấy tiền cho con kinh doanh. Nhưng kiếm tiền quả thực không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với kiến thức, vả lại, quản lý kinh tế không tốt, phân tích thị trường kém nên chẳng mấy chốc công ty do T làm giám đốc nợ nần chồng chất. T cứ chạy vạy chỗ nọ để trang trải chỗ kia, nhưng miếng vá nợ ngày càng loang ra, cậu bị vỡ nợ và phải trốn biệt tăm khỏi HN để tránh sự săn lùng của con nợ. Trước khi bị bắt, T và người yêu đã lẩn trốn ở một số tỉnh lân cận HN, cũng đã lừa thêm một số hợp đồng khác. Vì nợ số tiền quá lớn, giờ đây gia đình nhà T không còn gì bán cũng không đủ khả năng để trang trải số nợ của con lên tới gần 1 tỷ đồng. Cha mẹ T cùng các em T cũng đã phải đi thuê nhà để ở. Giờ đây, khối óc lớn cùng bộ xương gầy với nhiều cú lừa ngoạn mục đang ngồi bóc lịch trong nhà giam nhấm nháp vị đắng từ "mùi tiền".
Mang tiếng là kẻ lừa lọc họ hàng suốt đời
Nhà nghèo, nhưng học giỏi, D đã đậu ĐH Y khoa. Đang học, được bạn bè rủ rê D đã về quê nhờ mẹ vay tiền bà con họ hàng cho cậu đi buôn gạo chuyến Nam - Bắc. Chưa quen thông quen thổ lại bập ngay vào chuyến hàng lớn, sản phẩm kém chất lượng, cậu bị ăn quả lừa nặng và nợ số tiền lên tới gần 50 triệu đồng. D trốn biệt tăm, để lại số nợ cho mẹ. Mẹ D chỉ có một mình cậu (cha mẹ cậu ly dị), sau cú sốc bà ngã bệnh qua đời, nhà D bị các con nợ bủa vây nhưng vẫn không trả đủ, D hiện vẫn chưa trở về quê để thắp hương cho mẹ cho dù đã đến ngày giỗ đầu. Cậu mang tiếng với họ hàng và cả làng là kẻ lừa lọc.
Lời khuyên cho những SV luôn có giấc mơ "hóa rồng"
Bill Gates, M.Dell, những doanh nghiệp kiệt xuất của thế giới cũng đã tham gia kinh doanh từ khi đang học ĐH. Tuy nhiên, trước khi thành công họ cũng đã lận đận gần như một người làm thuê, phải trả giá nhiều mồ hôi và nước mắt. Các bạn SV cũng vậy, muốn có giấc mơ làm giám đốc thì cần phải tích lũy nhiều kiến thức trong trường học, kinh nghiệm trong trường đời, khi đã đủ 2 yếu tố đó thì mơ làm giám đốc chưa muộn. Người xưa có câu: " Cần nặn bệ trước sau đó mới nặn bụt".


Nguồn: Sưu tầm
 
Top