Sinh viên Italia vật lộn tìm việc khi ra trường

My mae

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
27/6/2010
Bài viết
108
Sinh viên tốt nghiệp đại học tại Italia đang trong thời điểm rất khó khăn để tìm kiếm việc làm khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và suy thoái kinh tế làm tồi tệ thêm tình hình thất nghiệp.


italia.jpg


Bức tranh toàn cảnh là khá ảm đạm. Theo văn phòng Thống kê Quốc gia Italy (Istat), tỉ lệ thất nghiệp ở người trẻ tuổi tăng từ 29,1% trong tháng 4 lên 29,2% trong tháng 5 - tỉ lệ cao nhất kể từ khi Istat bắt đầu ghi lại các dữ liệu việc làm năm 2004.
Một cuộc thăm dò thường niên của Almalaurea, cơ quan cam kết chịu trách nhiệm cầu nối giữa trường đại học và thị trường lao động, cho biết, 46% sinh viên tốt nghiệp mức một trong năm 2008 có một việc làm sau một năm, con số này là 57% với người tốt nghiệp mức hai - giảm tương ứng với 2% và 6% so với năm 2007.

Tuy vậy, với một số người trong đám đông tìm việc, con đường dẫn tới một vị trí tươm tất không hoàn toàn gập ghềnh.

"Thị trường lao động đưa ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên mới ra trường, những người có sự linh hoạt, mang đến tư tưởng mới, đề xuất sáng tạo”, giáo sư Alfio Mongelli, Chủ tịch và Giám đốc Nghệ thuật của Trường Đại học Nghệ thuật Rome cho biết.

"Khi hoàn thành chương trình đại học, sinh viên không nên chờ đợi sự giúp đỡ từ phía chính quyền, bạn bè hay người thân, họ hãy tự giúp mình bằng cách năng động trong tìm kiếm việc làm”, ông nhấn mạnh, chính những sinh viên cũng có một phần trách nhiệm khi họ thất nghiệp.

"Họ chỉ biết đi vòng quanh và chờ đợi một công việc rơi vào tay, đó là cách tiếp cận sai lầm. Thế giới bên ngoài có rất nhiều cơ hội, và bạn cần phải tiến tới nắm bắt nó”, ông nói.

Theo vị giáo sư này, nhân tố quyết định với sinh viên ra trường để tìm một nơi làm việc ổn định là có sự chuẩn bị, ý chí quyết tâm và sự sáng tạo. "Nếu sinh viên tự trang bị cho mình tính sẵn sàng, cùng những ý tưởng và đề xuất, rất nhiều công ty cùng các tổ chức cính phủ sẽ trao cho họ cơ hội, nhất là vùng phía nam”, Mongelli nói.

Phía nam Italy phát triển đi sau phía bắc. Thu nhập bình quân theo đầu người chỉ bằng một nửa so với khu vực miền bắc và miền trung, trong khi đó tỉ lệ thất nghiệp lại cao gấp đôi phía bắc.

"Sinh viên không cần phải đi khỏi mảnh đất phía nam mà tìm đường lên miền bắc, nơi có quá nhiều cạnh tranh. Phía nam là mảnh đất của cơ hội và rất nhiều ngành công nghiệp đang tìm kiếm các ý tưởng mới, dự án mới. Sinh viên ra trường cần phối hợp với nhau, tử quảng bá kỹ năng giá trị của mình cho các tổ chức, doanh nghiệp", Mongelli nói.

Suy thoái kinh tế toàn cầu làm tồi tệ hơn tình hình lao động và gia tăng khó khăn tìm việc, nhưng vị giáo sư cũng nói rằng, sinh viên cần tự thay đổi bản thân để thích nghi với thực trạng mới. "Khủng hoảng luôn luôn tồn tại và Italy từng phải đối mặt rất nhiều. Chúng ta không thể nói tỉ lệ thất nghiệp ở thanh niên chỉ phụ thuộc vào yếu tố này. Cái chúng ta cần là thay đổi cách tiếp cận của sinh viên khi họ ra khỏi bức tường đại học”, ông khẳng định.

Còn sinh viên thì đã nhận ra rất nhiều khó khăn chờ đợi họ phía trước. "Rõ ràng là giờ đây rất khó tìm việc”, Altea Anglani, một sinh viên ra trường cho biết: "Những người học tập chăm chỉ có thể có công việc tốt. Chúng tôi hy vọng có thể đưa kiến thức của mình vào thực tiễn và công việc hàng ngày. Tôi tin là nếu thực sự giỏi, cuối cùng bạn sẽ chiến thắng”.

Bạn cô là Alberto Marini thì nói: "Giờ đây, việc làm là rất khó khăn, không có quá nhiều cơ hội, nhưng người thực tài có thể tiến lên phía trước”.


Theo VTC​
 
Top