Sinh viên dễ yêu, dễ "đứt"(?)

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Từ một chàng sinh viên báo chí thông minh, hào hoa, Huy báo chí đã trở thành Huy “nhớp" vì Hà hoa khôi của cậu xuất ngoại theo sự tính toán của mẹ nàng.Những mối tình sinh viên trung thực, nó không dung hòa với giả dối, lọc lừa, nó trong sạch đến thuần khiết, thánh thiện mà gần gũi đời thường. Đẹp thế, trong sáng thế tình yêu sinh viên; vậy sao những mối tình sinh viên lại thường "giữa đường đứt gánh" hay "qua cầu gió bay".

Sinh viên: Trăm năm một chữ yêu

Tuổi trẻ, sức khỏe và thời gian, ba yếu tố đã tạo nên bao tình yêu đẹp tuổi giảng đường. Trong cuộc đời, ai bước qua tuổi sinh viên cũng ít nhất một lần buộc trái tim xao động. Sinh viên trong thời gian nào, không gian nào họ cũng có một tình yêu tương đối giống nhau: Giản dị, trong sáng và thánh thiện.

Với Hoàng Thanh, sinh viên kiến trúc: “Tình yêu ư? Mình và nàng học cùng lớp, nên mỗi sáng mình đạp xe trước mười phút để đón nàng đi học, thỉnh thoảng hai đứa cúp tiết lên căng tin, tối thứ bảy hai đứa tìm đến quán cà phê quen thuộc nghe nhạc Trịnh...”. Vậy mà đã ba năm rồi đấy, còn bây giờ...?

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm vẫn còn rỉ tai nhau về chuyện tình của sinh viên Trọng Minh và Như Hoa dài dài, vì chàng Jô và nàng Juy này đã thêu dệt một mối tình thành giai thoại. Hoa học khoa Văn, còn Minh học khoa Toán, hai người quen nhau thật giản dị và tình yêu đến theo tiếng đàn của Minh và những bài thơ tình không biên giới trong ngành học của họ.

Cùng dân ký túc xá với nhau lại ở sát phòng nhưng những ngày đầu Hoa "ghét lão học toán kia kinh khủng". Một buổi tối, Hoa đang ngồi vân vê làm thơ bỗng ầm, "lão học toán" rơi từ cửa thông gió xuống chiếc gi.ường gác của Hoa. Minh ấp úng: “Hoa đừng la lên, bà Thanh cơm bụi vào tìm mình đòi nợ...”. Tình yêu của họ bắt đầu từ đó.

Mỗi tối thứ bảy, ký túc xá lại vui hơn, náo nhiệt hơn khi có tiếng đàn, giọng hát của Minh và Hoa. Vậy là yêu nhau đã gần 4 năm, chỉ còn vài tháng nữa ra trường, ai cũng chúc cho họ cầm tay đi hết quãng đường đời còn lại.

Nửa đường đứt gánh tương tư

Tháng ba. Tháng đầy nắng và gió để chuẩn bị bước vào mùa hạ. Tháng mà sinh viên ai cũng ngập ngừng khi bước tới giảng đường, lớp học mình đó, thầy cô dạy mình, căng tin, hội trường và những đêm văn nghệ... tất cả đang từ từ khép lại.

Sinh viên năm cuối, người làm luận văn, kẻ ôn thi tốt nghiệp, tất cả miệt mài nhưng nhiều người vẫn giật mình vì yêu. Ai đã phải nói lời chia tay thì giận-hờn-trách đời-trách người. Ai đang yêu thì giật mình với thực tế ra trường.

Hơn 90% tình yêu đều phải dừng lại ở năm cuối khi ra trường. Một con số phũ phàng. Các bạn sinh viên đã dày công xây dựng được một tình yêu đẹp vậy tại sao gần tới đích lại phải chia tay?

Với Hoàng Thanh, “mình và nàng đau khổ lắm, nhiều khi tưởng mình như đang tồn tại chứ không phải sống khi phải chia tay”. Thanh quê ở Hà Tĩnh, nàng quê lại ở Hà Nội. Thanh không thể đưa người yêu về quê lập nghiệp vì gia đình nàng ngăn cản, với lại nàng không thể phù hợp với núi rừng. Còn Thanh không thể bám trụ lại thành phố.

Nhiều mối tình sinh viên đẹp thật đấy nhưng họ buộc phải chia tay khi đối mặt với việc làm. Trong khi thành phố đang "thừa thầy thiếu thợ" thì những cử nhân được đào tạo xong khó "bám đường tàu" ở thành phố. Chính yếu tố không gian địa lý khi ra trường đã làm cho bao người khóc thầm nuốt hận trong cuộc tình đẹp phải chia xa.

Thực tế không gian địa lý tìm việc cách xa nhau đã làm nhiều mối tình tan vỡ song đó chưa phải là tất cả. Từ một chàng sinh viên báo chí thông minh, hào hoa, Huy báo chí đã trở thành Huy “nhớp" vì Hà hoa khôi của cậu xuất ngoại theo sự tính toán của mẹ nàng. Đã bước sang thế kỷ XXI, nhưng nhiều ông bố, bà mẹ vẫn một mực quán triệt "yêu là quyền của tụi nó, còn hôn nhân là quyền của bố, mẹ".

Thay lời kết

Sinh viên họ học tập, họ yêu nhau đến với nhau bằng tất cả những gì họ có. Song hầu hết tình yêu sinh viên đều tan rã khi họ phải đối mặt với áp lực quá lớn về việc làm khi ra trường. Để rồi đi qua thời sinh viên, họ lại nghĩ về nhau và cầu mong cho người mình yêu được hạnh phúc.

Đó chính là vẻ đẹp tâm hồn của mỗi người khi qua cửa ải tình yêu. Tình yêu sinh viên mãi tồn tại, nó thanh lọc tâm hồn mỗi con người để sống tốt hơn, bản lĩnh hơn trong cuộc đời.
 
Top