Sinh viên chê ký túc xá “xịn”

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Trong khi hàng ngàn sinh viên tại Đà Nẵng phải chật vật kiếm chỗ ở và thuê phòng trọ với giá đắt đỏ thì ký túc xá được xây dựng hiện đại vẫn không thu hút sinh viên

Ký túc xá sinh viên DMC-579 (KTX DMC) Đà Nẵng ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu - TP Đà Nẵng được đầu tư gần 180 tỉ đồng để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho sinh viên. Tuy nhiên, sau 7 tháng đưa vào sử dụng, KTX mới tiếp nhận gần 700 sinh viên, chỉ đạt 10% công suất thiết kế.

10ktxa-14471-809937-1171.jpg

Ký túc xá DMC-579 có cơ sở vật chất hiện đại, khang trang nhưng ít sinh viên vào ở

KTX DMC được xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ do UBND TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư trên diện tích 25.358 m2. Công trình có 6 block nhà cao 5 tầng, phục vụ chỗ ở cho 6.000 sinh viên. Ngoài nhà ở, KTX DMC còn có các công trình phụ trợ hiện đại, như: khu nhà điều hành, khu sinh hoạt công cộng, trạm y tế, nhà ăn, siêu thị mini, khu vui chơi giải trí, luyện tập thể thao và thư viện… Các công trình được xây dựng khang trang, tiện nghi và đồng bộ, với hệ thống đường giao thông, điện, nước, viễn thông đầy đủ...

Tháng 9-2012, KTX DMC được khánh thành đưa vào sử dụng nhưng đến nay chỉ mới có khoảng 700 sinh viên đến ở. Toàn bộ sinh viên được bố trí ở trong khu F, còn lại 5 khu bị bỏ trống hoàn toàn. Lê Thanh Toàn, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, cho biết: Tiền thuê phòng ở KTX là 110.000 đồng/người/tháng, tiết kiệm hơn 5 lần so với thuê nhà trọ. Ngoài ra, KTX an ninh tốt, đầy đủ khu vui chơi giải trí, thư viện nên tạo điều kiện cho các sinh viên yên tâm sinh sống, học tập.

Về nguyên nhân khiến KTX DMC “ế” sinh viên, ông Trần Đức Vinh, Giám đốc Trung tâm Quản lý KTX DMC, cho rằng do nhiều yếu tố khách quan: KTX mới đi vào hoạt động nên chưa được nhiều sinh viên biết để đăng ký vào ở. Ngoài ra, do KTX nằm ở vị trí không thuận lợi, chưa có tuyến xe buýt nên sinh viên gặp khó khăn khi đi lại. Tâm lý các sinh viên muốn được sinh hoạt theo giờ giấc tự do nên không muốn ở trong KTX.

Theo thống kê của Phòng Công tác học sinh, sinh viên - Đại học Đà Nẵng, hiện trường có gần 90.000 sinh viên, trong đó 55.000 sinh viên hệ chính quy đang theo học. Trong khi KTX DMC phải bỏ không vì thiếu sinh viên vào ở thì KTX của các trường thành viên chỉ mới đáp ứng được 6.000 chỗ ở, phần lớn sinh viên phải thuê trọ nhà dân với giá cao.
“Trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, chúng tôi sẽ phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng, chương trình tiếp sức mùa thi cho các sĩ tử ở miễn phí trong KTX. Các em nếu thi đậu sẽ được ưu tiên bố trí phòng ở tại đây. Ban quản lý KTX cũng sẽ giới thiệu đến phòng đào tạo các trường để thu hút sinh viên. Chúng tôi cũng kiến nghị xây dựng thêm một số tuyến xe buýt phục vụ việc đưa đón các em” - ông Vinh nói.

Theo Nguoilaodong
 
Top