Sinh vật "ma quỷ" đội lốt trẻ sơ sinh: Changeling

Siêu trộm Kaitou Kid

Nhân nhượng với kẻ thù là có lỗi với bản thân
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/6/2013
Bài viết
10.692
Dù chỉ là một sinh vật ma quỷ trong thần thoại nhưng nó đã ám ảnh người dân châu Âu và gây ra cái chết cho rất nhiều trẻ em vô tội...
Nền văn hóa châu Âu có rất nhiều thần thoại dân gian, trong đó nổi bật là các câu chuyện về Changeling, con của ma quỷ nhưng lại được con người nuôi dưỡng...

Từ câu chuyện thần thoại ở châu Âu…
Changeling là tên gọi của những đứa trẻ kì lạ được nhắc đến trong văn hóa dân gian châu Âu. Chúng thường được mô tả là con đẻ của các chằn tinh, yêu quái, ác quỷ, nhưng lại được nuôi dưỡng dưới bàn tay con người.

Nguyên nhân là các thế lực tà ác, ma mị đã lén đánh tráo con của mình với những đứa trẻ sơ sinh ở các gia đình tội nghiệp. Chúng dùng phép thuật để che mắt vợ chồng, ép họ phải nuôi dưỡng một con quỷ sơ sinh.

Theo niềm tin của người dân thời bấy giờ, những đứa trẻ bị bắt đa phần thuộc các gia đình không theo Công giáo, hay không làm phép rửa tội cho con cái mới sinh ra. Vì không có sự bảo trợ của thánh thần nên lũ chằn tinh dễ dàng làm phép tráo đổi.

sinh-vat-ma-quy-doi-lot-tre-so-sinh-changeling.JPG

Ác quỷ tìm cách tráo con mình với con của người dân vô tội

Trong văn hóa dân gian Scotland, các đứa trẻ vô tội bị chằn tinh bắt đi sẽ bị ném xuống địa ngục, còn lũ chằn tinh con từ địa ngục sẽ được tráo đổi để con người nuôi dưỡng.

Người Scotland còn quan niệm, nếu đứa trẻ nào sinh ra với một màng mỏng trên khuôn mặt thì đây chính là một Changeling. Họ cho rằng, hẳn thai nhi đã bị chằn tinh dùng phép tráo đổi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Những đứa con của chằn tinh ban đầu có vẻ ngoài giống hệt con người nhưng dần trở nên xấu xí hơn. Chúng dễ đau ốm, nóng tính, la hét và cắn xé mọi thứ. Tuy nhiên chúng thông minh hơn trẻ em bình thường, đặc biệt là rất xảo quyệt sẽ luôn tìm mọi cách để h.ãm hại loài người.

sinh-vat-ma-quy-doi-lot-tre-so-sinh-changeling.jpg

Các Changeling dần trở nên ác độc và xấu xí

Ở Ireland, các Changeling còn mang nghĩa rộng hơn, bao gồm cả người lớn và trẻ em bị đánh tráo bởi ma quỷ. Yêu tinh, ma quỷ, hay thần tiên khi quá ghen tị với cuộc sống hạnh phúc của một gia đình sẽ tìm mọi cách tráo đổi một thành viên vô tội bằng một con quỷ khó tính và đáng ghét có bề ngoài giống hệt.

Cách duy nhất để chúng lộ diện là thiêu sống, con quỷ sẽ nhảy ra khỏi lớp vỏ và người vô tội được trả về lại cho gia đình.

sinh-vat-ma-quy-doi-lot-tre-so-sinh-changeling.jpg

Những đứa trẻ bị bắt đi sẽ bị ném xuống địa ngục

Cách để phòng tránh ma quỷ tráo đổi các đứa trẻ thường là treo những đồ vật sắt nhọn trước gi.ường. Có gia đình còn để những thanh gươm, dao sắt gần nôi của các em bởi họ cho rằng, đa phần lũ ma quỷ rất sợ sắt.

Các câu chuyện dân gian còn ghi lại rằng, nếu chẳng may bị tráo đổi, người cha, người mẹ có một cách để cứu con mình, đó chính là tra tấn các Changeling. Lũ chằn tinh, ác quỷ khi thấy con mình bị đau đớn sẽ mủi lòng mà đổi hai đứa trẻ lại với nhau.

sinh-vat-ma-quy-doi-lot-tre-so-sinh-changeling.jpg

Một số ma quỷ đôi khi không làm hại mà nuôi dưỡng những đứa trẻ con người

Trong một câu chuyện khác, sự nhân hậu, vị tha lại là cách giúp cứu những đứa con đẻ của mình. Điển hình là các câu chuyện dân gian Thụy Điển, người mẹ khi phát hiện đứa con của mình bị tráo đã được khuyên nên tra tấn các Changeling để lũ chằn tình sợ, sớm trả lại con cho mình.

Mặc dù rất đau đớn nhưng bà mẹ đó đã từ chối, khi người chồng muốn giết chết đứa trẻ ma quỷ để trả thù, người vợ nhân hậu liền ngăn cản. Bà cho rằng, nếu giết chết đứa trẻ ma quỷ cũng không thể cứu sống được đứa con thật, chi bằng hãy cố gắng nuôi dưỡng chúng thành người tốt. Chính sự nhân hậu của bà đã khiến chằn tinh cảm động, nó trả lại cho người vợ đứa trẻ và hứa sẽ không bao giờ h.ãm hại bất kì ai.

... đến thảm kịch giết hại trẻ nhỏ…

Những tưởng đây chỉ là chuyện thần thoại răn dạy bậc cha mẹ phải luôn quan tâm tới con mình nhưng thực tế lại đáng sợ hơn nhiều. Chính bởi nhiều người châu Âu đã đặt niềm tin mù quáng về những con quỷ Chagenling nên đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Điển hình như cái chết của Bridget Cleary - bà bị chồng giết vào năm 1895. Kẻ thủ ác đã khai nhận trước tòa án rằng, hắn không thiêu chết vợ mà chỉ đang tiêu diệt một con quỷ đội lốt. Niềm tin về sự xuất hiện của Changeling khiến cho quan tòa kết án người chồng ngộ sát và phải nhận hình phạt 15 năm giam cầm.

sinh-vat-ma-quy-doi-lot-tre-so-sinh-changeling.jpg


Một trường hợp khác cũng đau đớn không kém, đó là vào năm 1826, Anne Roche đã dìm chết đứa con 4 tuổi tội nghiệp của mình. Bà đã thề rằng, bà không cố ý làm hại hay giết đứa bé, bà chỉ đang cố gắng để giành lấy đứa con của mình từ tay quỷ dữ cũng như xua đuổi linh hồn bên trong cơ thể cậu. Tuy nhiên, sau sự việc, bà được tuyên bố trắng án.

Năm 1862, Bridget Peters - một người phụ nữ nổi tiếng hiền hòa đã bị truy tố vì gây ra cái chết của đứa trẻ gần 6 tuổi - Mary Anne Kelly. Khi ấy, mẹ của Mary Anne Kelly tin chắc rằng con của mình đã bị lũ chằn tin đánh tráo. Bà ta nhờ Bridget tra tấn đứa trẻ vô tội, Bridget vì tiền đã dìm Mary Anne Kelly xuống nước cho đến chết.

Đó chỉ là vài vụ án đại diện cho rất nhiều cái chết liên quan đến Changeling trong một giai đoạn lịch sử kéo dài từ thời Trung cổ tới thế kỷ XIX.

sinh-vat-ma-quy-doi-lot-tre-so-sinh-changeling.jpg

Nhiều trẻ tự kỷ thời bấy giờ bị cho là các Changeling


Lý giải của các nhà khoa học về nỗi ám ảnh Changeling

Nguyên nhân của nỗi ám ảnh trên chính là do sự bất lực của các bậc cha mẹ khi chăm sóc con cái. Nhất là vào thời kỳ này, khoa học vẫn chưa lý giải, thấu hiểu được các căn bệnh ảnh hưởng thần kinh ở trẻ em như Down, bại não, tăng động… Khi một đứa trẻ mang bệnh lạ, thay vì cứu chữa các bậc cha mẹ thường đổ lỗi cho Changeling và áp dụng các biện pháp mê tín, dị đoan lên đứa trẻ tội nghiệp.

sinh-vat-ma-quy-doi-lot-tre-so-sinh-changeling.jpg


Đặc biệt là các trẻ vô tình mang hội chứng tự kỷ - đây là một bệnh rối loạn di truyền khiến cho thần kinh của các em không bình thường. Trẻ em sẽ khó sử dụng ngôn ngữ trong sinh hoạt xã hội, thờ ơ với cuộc sống, không đáp lại sự săn sóc của người lớn bằng nét mặt, cách nhìn hay nụ cười.

Chính vì thế, các ông bố bà mẹ khi có một đứa con bị tự kỷ sẽ dễ dàng đưa ra kết luận, đây chính là một con quỷ sơ sinh đáng sợ. Trong cơn bế tắc, họ tra tấn con mình để mong “đứa con thật sự” sẽ quay trở ại…

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Strange History, Wikipedia...
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top