Sĩ tử “chơi sang” thuê nhà nghỉ tiền triệu thi đại học

gaconueh2005

https://www.facebook.com/Rainetrip/
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Với giá thuê phòng nhà nghỉ, khách sạn “bèo” nhất cũng 550.000 đồng/ngày đêm, cao cũng có giá thuê 700 – 800.000 đồng/phòng/ngày đêm, nhưng nhiều sĩ tử và gia đình có hoàn cảnh khá giả "chơi sang" bỏ tiền triệu thuê nhà nghỉ, khách sạn để ở mấy ngày thi.

Trái ngược với nhiều sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn, lên Thủ đô phải thuê nhà giá rẻ, ở nhờ người quen, hay đình chùa để giảm gánh nặng chi phí tiền nong, thì một số sĩ tử, người nhà ở các địa phương có điều kiện đã thuê hẳn nhà nghỉ, khách sạn để ăn nghỉ trong 3 ngày thi đại học, cao đẳng.

Càng sát ngày thi đại học, cao đẳng, các nhà nghỉ, nhà trọ rốt ráo treo biển tìm khách và nhân dịp này nâng giá lên gấp 3-4 lần để chặt chém người nhà và các thí sinh đi thi đại học. Đặc biệt là những nhà nghỉ, khách sạn nằm gần các địa điểm thi thì càng mặc sức nâng giá.

ngh23.jpg
Với tâm lý tạo điều kiện cho sĩ tử ăn ở, nhiếu phụ huynh chập nhận giá đắt đỏ để thuê nhà nghỉ, khách sạn gần điểm thi​

Trường hợp bố con anh Thắng, quê Hải Dương lên Hà Nội từ hôm trước để làm thủ tục dự thi khối B. Biết điểm thi gần một trường tiểu học Kiến Hưng (Hà Đông), nên bố con anh Thắng nhờ người quen hỏi giá, tìm nhà nghỉ khách sạn nào đó gần điểm thi để thuê.

Và nhờ người quen, bố con anh Thắng đã thuê được một phòng tại nhà nghỉ gần điểm thi. Giá cả tuy có đắt một chút nhưng anh Thắng cũng chấp nhận, vì theo anh Thắng thuê được một phòng trong nhà nghỉ khoảng 3 hôm, tính sơ giá cũng tới đôi triệu, chưa kể ăn uống, đi lại và các dịch vụ khác… nhưng anh Thắng cho biết, vì gần điểm thi, hai bố con chỉ đi bộ ra là thi, tránh rủi ro xe cộ.

Thứ nữa là trời oi nóng, gây mệt mỏi, phòng nghỉ có điều hòa mát mẻ, thêm vào đó, buổi trưa khi thi xong bố con đỡ phải “vật vạ” chỗ này chỗ kia, xung quanh điểm thi làm gì cho mệt. Anh Thắng lý giải: "Gần điểm thi, sáng tôi đưa cháu đi bộ ra, khi cháu vào điểm thi, tôi lại về phòng nghỉ ngơi, gần trưa nấu hai suất cơm chờ con thi xong rồi về phòng ăn luôn. C
hủ nhà nghỉ cũng tốt tính, cho bố con tôi nấu ăn nhờ, nên cũng đỡ chi phí phải đi ra ngoài ăn, lại không đảm bảo cho lắm.​
nghi22.jpg


Trường hợp cô Liên, quê Bắc Giang, một phụ huynh vừa chuyển đến một nhà nghỉ gần trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn, cũng tính tới việc đảm bảo sức khỏe cho con. Theo cô Liên năm, gần điểm thi tránh rủi ro đi lại, thức khuya dậy sớm, thì việc thi cử sẽ tốt hơn.

Trao đổi với PV, cô Liên cho biết: "Cô đưa em lên đây từ hôm qua, ở tạm nhà một người quen, nhưng cách điểm thi khoảng 15km, lại hơi ồn, ào. Sợ em lạ nhà, ồn ào khó ngủ nên cô quyết định thuê gần đây, giá thuê là 550.000 đồng/ngày cho phòng đơn. Đắt thì đắt nhưng để cho em ăn nghỉ thoải mái lại không lo đi lại xa muộn thi thì cũng đáng".

nghi20.jpg

Nhà nghỉ, nhà trọ tại gần điểm thi luôn trong tình trạng "cháy" phòng
Theo khảo sát của PV, nhiều nhà dân xung quanh khu vực địa điểm thi cũng treo biển cho thí sinh đi thi đại học đến nghỉ. Giá của các hộ dân này cũng không hề rẻ từ từ 130.000 đến 180.000 đồng/đêm/phòng, nghỉ cả ngày từ 240.000- 350.000đồng/phòng. Tùy số lượng người ở mà giá phòng khác nhau.

Thêm nữa, một số chủ nhà cũng nói với khách chỉ ở khoảng 4 người nhưng sau đó lại nhận thêm lên thành 7-8 người khiến phòng trở nên chật chội, bí bách… Vì vậy, người thuê phải hợp đồng rõ ràng với chủ nhà khi thuê phòng kiểu này.

Theo khảo sát, một số khách sạn, nhà nghỉ có chất lượng cao còn đưa ra nhiều mức giá khác nhau cho khách lựa chọn, từ mức 500.000 đồng/phòng/ngày đêm đến 800.000 đồng/phòng/ngày đêm. Và giá cả khác nhau là tùy theo các dịch vụ, phòng rộng hay hẹp, giường đôi hay giường đơn, nội thất trong phòng mới hay cũ.

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh là mong con em mình có chỗ ăn, ở thoải mái, gần điểm thi, tránh đi lại nhiều để lấy sức làm bài, vì vậy, giá cả có đắt đỏ nhưng nhiều nhà nghỉ, khách sạn quanh khu vực điểm thi vẫn “cháy” phòng.
Theo infonet
Nguyễn Hiếu
 
Top