Ruột rò khổ lắm ai ơi!

dungdodo

Thành viên mới
Tham gia
13/10/2017
Bài viết
0
thực phẩm sau khi giúp làm “sướng miệng” sẽ bị “vùi dập” ở dạ dày với sự nhúng tay của hydrochloric acid và những men tiêu hóa từ tụy tạng. Những gì còn lại sau khi TP tiêu hóa sẽ gồm hai phần: “phần nhỏ” và “phần lớn” vốn là tất cả những gì thân thể cần cho sự sinh tồn.
Xem thêm: Bệnh rò ruột non

phau-thuat-dieu-tri-tac-ruot5.gif

Có thể điều trị hội chứng rò ruột non khỏi hoàn toàn?

Phần nhỏ bao gồm các vitamin và khoáng tố. Phần lớn bao gồm protein, carbohydrates và chất béo. Để giúp “con voi chui qua lỗ kim”, các chất dinh dưỡng phần lớn cần được băm nhỏ ra thành nhiều mảnh thì thành ruột mới chấp nhận những phần tử nhỏ này vượt “ruột môn” vào hệ tuần hoàn máu. Thông thường những phân tử lớn được chuyển hóa thành những phân tử nhỏ như glucose, amino acid... thì mới được “cấp hộ chiếu” đi vào máu. Những chất dinh dưỡng có phân tử lớn chưa được chuyển hóa như protein, carbohydrates sẽ bị “vịn” lại tại thành ruột.

nhưng, nhiều khi những chất dinh dưỡng có phân tử lớn vẫn có thể “lách luật” để đi vào hệ tuần hoàn máu. Đó là lúc ruột bị rò. Khi những chất dinh dưỡng có phân tử lớn như protein lọt được vào máu, chúng bắt đầu giở trò. thân thể chúng ta tưởng chúng là thành phần “lạ” xâm nhập trái phép thân thể nên bèn khua chiêng gióng trống, huy động lực lượng đến để tiêu diệt kẻ thù. Hệ miễn dịch phái bạch huyết cầu tới tấn công những phân tử lạ và xuất hiện dấu hiệu viêm, sưng...

Vậy cái gì khiến ruột bị rò? Có rất nhiều nguyên nhân. Do sử dụng dược phẩm lạm dụng, nhất là các loại thuốc giảm đau không steroids (NSAIDs), các thuốc ngừa thai, thuốc kháng acid dạ dày... Cũng có thể là do chế độ dinh dưỡng có quá nhiều đường, bột, phụ gia TP, sử dụng rượu bia quá mức... bên cạnh đó ruột bị rò còn do các vi sinh vật và các gốc tự do gây ra. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cũng gia tăng sự rò ruột. Kẽm và vitamin B6 rất cần thiết để duy trì độ bền vững của thành ruột, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ màng nhầy ở tiểu tràng. đồng thời, sự rò ruột có thể là hậu quả của một số bệnh tật mà “thân chủ” đang mang như bệnh Crohn, bệnh viêm ruột kết, viêm tuyến tụy, bệnh nhân HIV/AIDS... Ngoài ra, lá gan mong manh yếu ớt, gan bị suy cũng là một trong những nguyên nhân gây rò ruột.

19349972.jpg

Bệnh rò ruột non gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Lối sống cũng có thể là thủ phạm. Những người làm việc căng thẳng hoặc bị áp lực công việc, hay phải đối mặt với stress... sẽ khiến cho lưu lượng máu đi tới ruột bị giảm, đồng thời stress giúp hình thành nhiều gốc tự do. Khói thuốc và rượu bia càng là những thủ phạm khét tiếng gây ra sự rò ruột! Vấn đề “gay cấn” nhất ở chỗ khi ruột bị rò sẽ gây ra quá trình viêm và làm cho sự rò ruột càng ngày càng “bát nháo” hơn.

Rò ruột sẽ gây ra một loạt hậu quả nghiêm trọng lên sức khỏe. Các triệu chứng bệnh nhân phải vất vả chống chọi là đau bụng, lên cơn hen suyễn, khó tiêu, tâm lý thất thường, lo âu, miễn dịch yếu, viêm nhiễm âm đạo, nổi mẩn da, tiêu chảy, tiểu dầm, trí nhớ kém, mỏi mệt... Điều mà thầy thuốc “ngán” nhất là sự rò ruột sẽ dẫn đến các bệnh tự miễn.

Để tránh sự rò rỉ ruột hay tránh các Sinh lý bệnh hệ tiêu hóa cần học ăn, học uống thuốc đúng cách, cần hạn chế rượu bia, thuốc lá... Điều quan trọng nhất là phải tạo cho mình một tinh thần phơi phới, một thể chất dồi dào. Đừng quá căng thẳng lo âu, cứ “quẳng gánh lo đi mà vui sống”.
 
Top