1. hell_angel1795

  hell_angel1795 ... Thành viên thân thiết

  [RUM arc] Phân tích những câu danh ngôn Khổng Minh/Takaaki từng nói trong Conan

  [​IMG]

  Tập 65 - Chap 682 “bức tường đỏ”
  - Kogoro không hiểu ý nghĩa màu đỏ trên bức tường, rồi phán bừa là “hung thủ là một người lạ hoàn toàn”, Kansuke liền bực bội và mắng Kogoro rằng: “này, tôi lên tận nhà đón anh tới đây không phải để nghe câu trả lời ngu ngốc như vậy đâu nhé…”
  - Khổng Minh bất ngờ xuất hiện và nói: "Dục kiến hiền nhi bất dĩ kỳ đạo, do dục kỳ nhập nhi bế chi môn dã" (nghĩa là nếu muốn có được người tài mà không cho họ con đường nào để được trọng dụng, không khác gì muốn người khác vào nhà mà lại đóng cửa),
  “phải đấy… cậu tự mình đến đón vị thám tử lừng danh thay vì gọi điện là đúng đắn. Tuy nhiên, thái độ và lời nói đối với thám tử Mori của cậu khi nãy quá bất kính…”
  => Takaaki trích lại câu nói của Lưu Bị khi ông cùng Quan Vũ và Trương Phi đến mời Gia Cát Lượng về giúp sức. đã muốn mời một người trí tuệ về giúp mình thì đầu tiên phải có thái độ tôn trọng người đó, sau đó tạo điều kiện để họ phát huy năng lực của mình. Kansuke thì hoàn toàn ngược lại, mắng Kogoro là “ngu ngốc” (thực ra người mà Kansuke muốn mời là Conan, nhưng vì Khổng Minh chưa biết về chuyện đó nên đã chỉ trích Kansuke như thế)

  => Khi xét cốt truyện chính của DC, cuộc chiến giữa phe trắng và phe đen khác cuộc chiến giữa quân của Tào Tháo và quân của Lưu Bị. Cuộc chiến giữa Tào Tháo và Lưu Bị là cuộc chiến để tranh giành quyền lực và lãnh thổ. Còn cuộc chiến giữa phe trắng và phe đen trong DC là cuộc chiến thiện-ác, phe trắng chỉ có 2 sự lựa chọn: 1 là chết, 2 là phá sập tổ chức, khống chế và bắt giam tất cả các thành viên BO (thậm chí là giết chết họ trong trường hợp bất khả kháng); ngoài ra không còn sự chọn lựa nào nào khác. Vì thế vấn đề chiêu mộ nhân tài của 2 cuộc chiến hoàn toàn khác nhau.
  + Cuộc chiến Tào-Lưu: những quân sư như Khổng Minh, Chu Du, Quách Gia có thể tùy ý chọn vị vua mình muốn phò tá. Khổng Minh vẫn có thể làm quân sư của Tào Tháo nếu ông muốn, chỉ là khi phò tá cho Lưu Bị, Khổng Minh phát huy hết được khả năng của mình, do đó ông chọn Lưu Bị. + Cuộc chiến trắng-đen DC: những quân sư của phe trắng bắt buộc phải tham chiến dù muốn hay không. Bởi cách làm của tổ chức đen trước giờ luôn là “giết hết những kẻ cản trở và người thân bạn bè của họ, không chừa một ai”. Hiromitsu là gián điệp đã chết thì Khổng Minh bắt buộc phải tham chiến, bởi anh đã trở thành mục tiêu của BO rồi (hiện tại BO chưa điều tra được tên thật của Scotch nhưng một ngày nào đó sẽ moi ra). Yusaku và Shukichi cũng vậy.

  - Nhưng dù là cuộc chiến nào, thái độ cư xử đúng mực với những người trí tuệ luôn là điều đúng đắn nên làm. Cả những người mình vốn cho là ngu dốt thì cũng chớ có xem thường và buông lời nhạo báng, nhục mạ họ, bởi vì chẳng có ai khôn mãi và cũng chẳng có ai ngu mãi. Những kẻ hay xem thường, đánh giá thấp người khác thì hay gặp thất bại, bị đánh úp lúc nào không hay. Cảm giác bị một kẻ trước giờ được cho là ngu ngốc đánh bại thì đau hơn nhiều lần so với cảm giác bị một kẻ luôn được nhận xét là thông minh đánh bại.

  Chap 683 “nằm trong tay”
  - Khi nghe Kansuke kể về chi tiết không tưởng trong vụ án, Khổng Minh đã nói rằng: “đúng là tuyết trung duẩn”.
  - “Tuyết trung duẩn” là măng trong tuyết, ám chỉ những chuyện vô lí/không tưởng/không thể xảy ra hoặc lúc đạt được một thứ rất khó khăn.
  => Việc bắt được trùm BO, đánh sập tổ chức và chế được thuốc giải APTX4869 hoàn chỉnh tuy không đến mức như “tuyết trung duẩn” nhưng thực sự chẳng hề dễ dàng một chút nào.

  Chap 684 “Khổng Minh đã chết”
  - Khi phát hiện Naoki bị giết trong lúc nhóm của Khổng Minh và Kogoro đang điều tra vụ “bức tường đỏ”, Khổng Minh đã nói: “thứ đã nằm trong tay chưa chắc đã thuộc về ta” = dù đã đặt trong lòng bàn tay nhưng không có nghĩa chắc chắn ta sẽ nắm được nó (nhân vật quan trọng nắm giữ chìa khóa để phá án đã ở ngay trước mũi, nhưng do sơ suất mà ta lại để vụt mất quá nhanh)
  => dù mọi chuyện giống như đã suôn sẻ đúng theo kế hoạch, dù giống như đã đạt được mục tiêu nhưng thoáng chốc lại vụt mất. Chỉ từ một vết nứt có thể phá sập cả bức tường, chỉ 1 phút sơ sẩy thì công sức gầy dựng bấy lâu tan biến trong chốc lát. Sai một li là đi một dặm.
  => câu danh ngôn này gợi nhớ đến câu nói của Shuichi “câu chuyện tẻ nhạt về bầy sói để xổng con mồi ngay trước mũi”. Tại đèo Raiha, Gin và Vodka ngồi trong xe theo dõi Kir giết Akai Shuichi, sự việc giống hệt một vụ thanh trừng hoàn hảo, Gin chẳng thấy bất cứ điều khả nghi nào. Nhưng thực tế, phe Conan đã bày sẵn một kế hoạch tinh vi. Shuichi nhân lúc Kir di chuyển (để dời camera hướng sang chỗ khác) đã nhanh chóng núp vào một góc khuất cạnh bìa đường.
  - Những thứ đã nằm trong tay bỗng rơi khỏi tay có thể là vì hoàn cảnh bất ngờ, hoặc ngay từ đầu thứ đó đã không nằm trong tay ta, ta chỉ đang lầm tưởng mà thôi.
  - Cuộc truy bắt các thành viên BO, RUM và trùm cũng vậy. Nếu phe Conan sơ suất trong phút quyết định, những con quạ đen vẫn sẽ thoát được vòng vây kiềm tỏa và trốn thoát thành công. Đức tính cẩn thận chu toàn phải được trau dồi qua từng giây từng phút, qua bao nhiêu năm tháng rồi trở thành bản năng, lúc đó mới có thể kiểm soát và hạn chế tối đa những sơ suất của bản thân.
  =================================================

  - Khi Kansuke đề nghị Khổng Minh đem theo Conan lần nữa, Khổng Minh hiểu ra dụng ý của Kansuke nên liền từ chối bằng câu “Trung cáo nhi thiện đạo chi, bất khả tắc chỉ, vô tự nhục yên” (Bạn có lỗi thì hết lòng khuyên nhủ cho khôn khéo, không được thì thôi, khỏi mang nhục).
  => Khổng Minh muốn nhắc đến chuyện anh cãi lệnh cấp trên để đi tìm Kansuke đang mất tích rồi bị giáng chức đuổi về sở địa phương. Kansuke không muốn vì mình mà Khổng Minh mất cơ hội tiến thân thăng cấp, muốn khuyên Khổng Minh bỏ đi tính cố chấp (muốn dựa vào sức của mình), nhưng anh không nghe. Thấy Kan cứ khó chịu nên Khổng Minh mới nói câu đó để khuyên ngược lại Kan.
  => những người khác cũng từng khuyên Conan nhiều điều khi cậu muốn đối đầu với phe đen. Có lời thì nghe, có lời không nghe. Ví dụ bố mẹ vì muốn bảo vệ Shinichi nên đề nghị đưa cậu sang nước ngoài, Shinichi không nghe, một mực muốn ở lại Nhật. Yusaku là người thông minh, hiểu rõ không khuyên được thì đừng miễn cưỡng nên đã chấp nhận để Shinichi ở lại Nhật.

  Chap 685-686 “đánh đuổi Trọng Đạt còn sống” - "mồi câu tuyệt diệu"
  - Khổng Minh phát hiện chân tướng vụ án có nét giống với câu chuyện đánh đuổi Trọng Đạt thời Tam Quốc, anh định nhắn cho Kansuke là: “tử Gia Cát năng tẩu sinh Trọng Đạt” (Khổng Minh đã chết vẫn đuổi được Trọng Đạt còn sống), nhưng mới chỉ soạn được “tử Gia Cát” thì bị hung thủ đánh gục
  - Gia Cát Khổng Minh trước khi qua đời đã tiên đoán được việc Tư Mã Trọng Đạt kéo quân đến đánh nước Thục, dặn các tướng lĩnh không phát tang. Quân Thục đẩy xe có tượng gỗ Khổng Minh ra trận, Tư Mã Trọng Đạt sợ hãi bỏ chạy, thế là quân Thục rút an toàn trở về Thành Đô. Sau này trong dân gian có câu: "Gia Cát chết vẫn đuổi được Trọng Đạt sống".
  => oai danh khi còn sống của một người dù đã chết vẫn khiến cho người còn sống phải kiếp sợ. Cái này gần giống như bị “ám” vậy. Ví dụ Senma Furuyo (vụ án biệt thự hoàng hôn tập 30) từng nói mình bị Renya ám. Thực ra là tự mình dọa mình rồi tự mình hại mình mà thôi.
  - Trong DC, người được cho là đã chết mà có ảnh hưởng lớn đến những người còn sống chính là Karasuma Renya. Những điệp viên giỏi như Shuichi (sau khi được cho là đã chết) cũng có ảnh hưởng nhất định đến phe đen. Gin đã phải kéo cả ben đến để ám sát “một hồn ma”, khi Akai sẹo (Bourbon) nhìn thẳng vào Chianti và cười, cô ta tỏ ra kinh ngạc đến mức hốt hoảng. Đây cũng gần giống như chuyện Khổng Minh bằng gỗ dọa Trọng Đạt vậy.
  - Những nhân vật nào được cho là đã chết nhưng chưa chết thì hầu hết đều đáng gờm: Karasuma Renya và dòng họ Karasuma, Akai Shuichi, Kudo Shinichi, Akai Tsutomu (có thể), Mary Sera (rất có thể bị tổ chức cho là đã chết), Miyano Shiho, Amanda Hughes (không có tên trong APTX list).
  ===================================================
  - Cả nhóm đã biết được hung thủ, Kansuke đề nghị đi bắt hắn, Khổng Minh liền nói “bánh vẽ trên đất nhìn thì giống nhưng ăn không được” (Bánh vẽ là từ mang nghĩa bóng dùng để ví von những điều nghe hoặc nhìn có vẻ rất hoành tráng, tốt đẹp, hấp dẫn nhưng thực chất là điều không có thật, hoặc khó có thể xảy ra.). Ở đây Khổng Minh muốn ám chỉ những suy luận của họ như cái bánh vẽ, không thể đạt được mục đích nếu dùng nó (vì chưa có bằng chứng).
  => trước giờ 2 phe trắng và đen rất rõ ràng khi đối mặt với nhau, “rõ ràng” tức là không giống những tên tội phạm chối bay chối biến mình không phải hung thủ (phải đến lúc bằng chứng thuyết phục được đưa ra thì mới chịu thú nhận). Trừ Vermouth ra, những thành viên BO khác gặp phe trắng là 2 bên choảng nhau thẳng thừng, chứ không có đôi chối quanh co. Không rõ RUM như thế nào, nhưng nếu nhìn cả 4 nghi phạm (Kuroda, Wakasa, Wakita, Iori) thì có vẻ RUM là người thích “trò chuyện” và dây dưa với phe trắng. Phe trắng làm cách nào để tìm ra bằng chứng vạch mặt RUM khiến hắn hết chối cãi, chúng ta hãy chờ xem
  ===================================================
  - Khổng Minh và Kansuke nghe gợi ý của Conan thì hiểu ra cách để bắt hung thủ khi chưa có bằng chứng, họ tranh nhau đưa ra ý tưởng, Conan đề nghị bắt chước theo cách mà Khổng Minh và Chu Du đã làm trước trận Xích Bích: Khổng Minh và Chu Du đều là quân sư của Thục Hán, trước trận Xích Bích họ đều có ý tưởng cho trận chiến, để thống nhất về chiến lược, họ viết ý tưởng của mình ra giấy rồi đưa ra cùng 1 lần. Ở đây nhóm Conan dùng điện thoại.
  - Kansuke, Takaaki, Conan đều gõ chữ “Không” ám chỉ “không thành kế”.
  - Không thành kế: Khổng Minh để thành như trống không, một mình lên lầu gãy đàn để đuổi 15 vạn binh mã của Trọng Đạt (các bạn đọc bối cảnh câu chuyện tại https://www.dkn.tv/van-hoa/bi-mat-tieng-dan-xua-tan-10-van-quan-tu-ma-y-cua-gia-cat-luong.html thì mới hiểu được tại sao Trọng Đạt hạ lệnh rút quân)
  - Khổng Minh thắng chẳng phải do ý trời, mà là do khả năng tịnh tâm ở mức độ cao, cộng với sự thấu hiểu đối thủ/kẻ địch/tri kỉ của mình. Khổng Minh biết rõ Trọng Đạt thông hiểu âm luật nên đã đánh cược như thế, kết quả ông đã thắng.
  - Trọng Đạt sau khi rút quân về, con trai ông – Tư Mã Chiêu đã hỏi rằng: “Ngộ nhỡ Gia Cát Lượng không có quân, bày ra thế thì sao?” Trọng Đạt đáp: “Tiếng đàn tranh này mạnh bạo giống như sóng ba đào, cuồn cuộn nổi lên, tựa như là có bá vạn hùng binh… giống như là dòng suối róc rách, nếu như không là người tinh ý chắc chắn không thể ngờ được”.
  => đây gọi là chẳng cần lừa 8 vạn quân binh, chỉ cần qua mặt một mình tướng soái. Người thường chẳng hiểu tiếng đàn, suy nghĩ đơn giản lại có thể không bị mắc bẫy, tướng soái hiểu rõ thông điệp đối thủ gửi cho mình vậy mà lại bị mắc lừa. Khổng Minh cao cơ là ở chỗ đó.

  => khi chiến với phe đen, các thành viên phe trắng phải thống nhất kế hoạch, cả các quân sư lẫn những người đóng vai trò trực chiến đều phải như thế. Nếu người chỉ huy nói kiểu này, đám của Rei, Conan, Shuichi làm kiểu khác thì chẳng những không đánh nổi phe đen mà còn tạo ra mâu thuẫn nội bộ. Sự thống nhất về kế hoạch tạo ra sự đoàn kết và tự tin quyết thắng. Không thể chơi kiểu đánh lẻ được, vì họ cần đánh sập cả 1 tổ chức khủng bố quốc tế chứ không chỉ riêng 1 mình ông trùm hay RUM. Sau buổi tiệc trà tại nhà Kudo, Rei tỏ ra khá vui vẻ và thân thiết với Conan, khi nghĩ đến Shuichi thì Rei cũng không còn bực tức nữa, có thể họ đã thống nhất về kế hoạch và đoàn kết với nhau rồi.

  - Người có trí tuệ, bản lĩnh và điềm tĩnh lắm mới có thể 1 mình hù dọa hàng ngàn quân địch. Để đối thủ đoán được mình đang nghĩ gì thì cầm chắc 7 phần thất bại. Chưa rõ RUM và ông trùm có năng lực thế nào, nhưng với việc họ có thể xây dựng và duy trì một tổ chức gai góc như vậy thì hẳn 2 người này rất có mắt nhìn người và có khả năng đánh giá được kẻ địch và cục diện, phân biệt được đâu là kẻ đứng về phía mình, đâu là kẻ muốn truy bắt mình, đâu là sát thủ thật sự, đâu là kẻ giả vờ máu lạnh.
  - Tính đến giờ, phe Conan đã lập ra một vài kế hoạch hay ho để qua mặt phe đen:
  + Kế hoạch bảo vệ Haibara khỏi tay Vermouth và truy ra được địa chỉ mail của ông trùm Renya. (41-42)
  + Kế hoạch trả Kir về lại tổ chức
  + Kế hoạch giả chết của Shuichi
  + Kế hoạch bảo vệ Haibara khỏi tay Vermouth và Bourbon, lừa tổ chức rằng Sherry thật sự đã chết,
  + Kế hoạch khiến Rei nghĩ rằng Okiya Subaru và Akai Shuichi là 2 người khác nhau
  + Kế hoạch lừa RUM về cái chết của Shinichi (nhiều khả năng đã được bàn bạc trong tiệc trà tại nhà Kudo)
  (Mình chỉ nói về cốt truyện chính, các bạn có thể đọc các vụ án để tìm hiểu thêm những kế hoạch mà Conan và nhóm cảnh sát/thám tử bắt các tội phạm tinh vi, sau đó sẽ rút ra được một số giả thuyết về kế hoạch bắt RUM và trùm BO)
  - Mary đã từng nói với Masumi: “tựa sự liên kết giữa quỷ dữ và bóng tối, đừng bao giờ mất cảnh giác với Edogawa Conan…” => giọng điệu của Mary nghe giống như bà đang đề phòng tất cả mọi người, chứ không riêng gì Conan. Mary không tin Conan, không tin người đã bị teo nhỏ giống mình. Mary dùng từ “mất cảnh giác” nghĩa là Mary biết rõ kẻ đã hãm hại mình (ép uống thuốc) và kẻ đó là một người đã từng thân thiết với Mary và được bà tin tưởng. từ khi Tsutomu gửi mail và mất tích, Mary bắt đầu đề phòng và cảnh giác xung quanh, lần gặp gỡ tại bãi biển 10 năm trước diễn tả rõ chuyện này. Một người như Mary mà lại bị mắc bẫy và thất thế, cho thấy tên kia rất đáng gờm.
  =================================================
  - Ý nghĩa của “không thành kế” chính là cố ý làm lộ tất cả điểm yếu để kẻ thù nghĩ rằng ở đây không có bẫy nào cả => khiến kẻ địch nghĩ rằng mình đang thất thế và không có khả năng đánh thắng được họ, khiến họ khinh địch mất cảnh giác.
  => ví dụ như khi đấu với phe đen, phe trắng tạo tình huống khiến RUM nghĩ rằng đã khử được Shinichi, tất cả đều tỏ ra đau buồn và chán chường, mất hết ý chí thì sẽ khiến phe đen mất cảnh giác. Nhưng kế này chỉ có thể thành công khi phe trắng toàn là những người khéo diễn kịch, phe đen đầy rẫy các cao thủ ẩn mình và giả vờ cực giỏi, lừa được họ chẳng dễ như tưởng tượng. Phe trắng nhìn thì mạnh nhưng cũng đầy sơ hở và điểm yếu. Điểm yếu lớn nhất của phe thiện khi đấu với phe ác chính là những ràng buộc về tình cảm.
  ==================================================
  - Khổng Minh biết rõ Kansuke muốn giúp mình quay về trụ sở cảnh sát chính ở Nagano bằng cách cho Conan đi theo Khổng Minh. Kansuke nói: “nếu đổi lại cậu cũng sẽ làm như thế với tôi thôi”, Khổng Minh lạnh nhạt đáp: “không, tôi không suy nghĩ đơn giản giống cậu đâu. Nếu là tôi, tôi sẽ làm khéo léo và tinh vi hơn, để cậu không thể nào nhận ra kế hoạch của tôi”.
  => giúp người khác mà không để cho họ biết là cách làm của những người rất biết hi sinh và sống vì người khác. Tuy giọng điệu của Khổng Minh có phần ngạo mạn, nhưng độc giả hoàn toàn có thể nhận ra sự quan tâm anh giành cho Kansuke, không muốn thằng bạn thân phải áy náy vì mình, muốn dùng chính năng lực của bản thân để về lại trụ sở chính, không cần ai bận tâm giúp đỡ. Cho đi là coi như xong, chẳng có ý nghĩ “cậu đã nợ tôi, sau này phải trả lại cho tôi đấy”. Các quân sư tự giác tự lực tự cường được nhiều người kính nể là vì thế.

  - Bên cạnh đó, sau khi chọc tức Kansuke, Khổng Minh liếc nhìn Conan và thầm cảm ơn Kansuke đã cho anh gặp cậu nhóc. Khổng Minh/Takaaki nghĩ rằng Conan giống với Gia Cát Khổng Minh (điềm tĩnh và thấu suốt mọi việc), nhưng có lẽ Khổng Minh chưa hiểu rõ Conan thật ra là chàng trai mới lớn đầy đủ hỷ nộ ái ố, chưa thể điềm tĩnh được như các quân sư kinh nghiệm đầy mình. Chỉ là Conan diễn vai trẻ con rất đạt cộng với sự thông minh nhạy bén, khiến cho Khổng Minh thấy ấn tượng mà thôi.

  Chap 913 "chim gõ kiến"
  - bộ 3 Kansuke-Takaaki-Yui tình cờ gặp bố con Kogoro ở Nagano, họ cùng bàn luận về chiến thuật chim gõ kiến trong trận chiến giữa quân của Takeda Shingen và Uesugi Kenshin: quân Takeda chia thành 2 mũi, 1 mũi tấn công quân Uesugi đóng trên núi, mũi còn lại phục kích sẵn trên đường tháo chạy của Uesugi dưới chân núi.
  - “Chiến thuật này do Yamamoto Kansuke dâng lên Takeda Shingen, đúng không Kan?” – Yui hỏi Kansuke với vẻ háo hức. Khổng Minh liền nhắm mắt trái và chế nhạo “nhưng Kenshin đã nhanh chóng phát hiện ra mưu kế ấy, hơn nữa còn đẩy quân đội của Shingen vào thế bí, thật đáng tiếc”
  => có thể Gosho dùng chuyện này để ẩn dụ về trận chiến giữa tổ chức và FBI+CIA+điệp viên trong quá khứ, hoặc ẩn dụ cho cuộc chiến cuối.
  + chia quân thành 2 nhánh, 1 nhánh tấn công trên núi, 1 nhánh phục kích trên đường quân địch tháo chạy dưới núi. Trên núi gợi liên tưởng đến sào huyệt trên núi, Renya từng xây biệt thự trên một ngọn núi hẻo lánh. Không rõ hiện giờ ông ta đang ở đâu, nhưng chắc hẳn ông ta sẽ chọn một nơi kín đáo, biệt lập với bên ngoài để tránh tai mắt khắp nơi. “Tấn công quân đóng trên núi” => phe trắng tấn công vào sào huyệt của ông trùm BO. Phục kích quân tháo chạy dưới núi => phục kích các thành viên khác đang tìm đường trốn thoát (ở nơi khác với căn cứ của ông trùm)
  + Kenshin nhanh chóng phát hiện, đẩy Shingen vào thế bí => phe đen phát hiện nhanh chóng, đẩy phe trắng vào thế bí và đánh úp họ.
  => nếu thực sự cuộc chiến cuối có cục diện tương tự như trên thì khá là gay cấn đây.

  - Nhân tiện, vụ này ẩn dụ dễ thấy hơn vụ Fairy’s lips, Gosho trực tiếp đề cập nhân dạng Kansuke giống với mô tả về RUM (Conan đã nghi ngờ Kansuke). Gosho đã chính thức xác nhận trong Animal Crossing rằng “Kansuke không phải RUM”, nhưng Kansuke có thể là nhân vật ẩn dụ cho RUM. Kansuke tỏ vẻ ghét Kuroda ra mặt, còn nói bản mặt của Kuroda giống boss của một tổ chức nào đó. Ban đầu mình đọc gợi ý này liền cảm thấy lạ, tại sao RUM lại là boss của tổ chức (áo) đen? RUM là no.2 cơ mà. Nhưng khi nghĩ lại, cái tổ chức được ám chỉ ở đây là “tổ chức mật Zero”, suy ra Kuroda là chỉ huy của tổ chức Zero. Có khả năng RUM biết Kuroda là boss của Zero.

  - Kansuke còn nói: “trông hắn ta như vậy mà cũng thích uống hồng trà à?” => hồng trà là trà đen, ý rằng Kuroda không giống người thích uống trà đen => là người không hợp với phe đen.

  - Khổng Minh cũng đề cập đến chuyện Yamamoto Kansuke tự sát vì dằn vặt về kế hoạch thất bại của mình. Anh bảo Kansuke đừng bắt chước Yamamoto. Kansuke nổi cáu quát vào mặt Khổng Minh: “đã bảo tôi không phải Yamamoto Kansuke rồi cơ mà?”. Khổng Minh nói tiếp: “tôi biết cậu không phải loại người đa cảm đến mức dằn vặt về thất bại của mình.”
  => nhắc tới thất bại thì RUM đã gặp thất bại 17 năm trước. Sau đó RUM đã trải qua chuyện gì là đề tài để độc giả phăng ra khá nhiều giả thuyết.

  (xem ra chúng ta nên đọc lại vụ Kawanakajima (913-917) theo kiểu ẩn dụ rồi đấy =]]], nếu cảm thấy vụ án quá nhiều, hãy đọc lại từ series màu đỏ chap 894 trở lên theo cách nhìn ẩn dụ, nhất định các bạn sẽ tìm thấy khá nhiều gợi ý hay ho về cốt truyện chính. Không phải là thiếu chi tiết về phe đen mà là Gosho để ẩn trong các vụ án cả rồi :p)

  Lôi phần phân tích ở series 1018-1021 (Fairy's lips) vào đây luôn cho đầy đủ
  [​IMG]
  - Nakamori đề nghị tăng số lượng bảo vệ quanh viên ngọc. Nhưng nếu chỉ như vậy, Kid sẽ trà trộn vào đám bảo vệ và viên ngọc vẫn bị lấy đi như thường, đồng thời khiến viên ngọc mất giá trị sử dụng, làm khách tham quan cảm thấy căng thẳng nặng nề, không ngắm được viên ngọc.
  => tăng cường bảo vệ gần xung quanh Mary và những nhân vật đang bị tổ chức nhắm đến (Conan, Haibara,…) và tách ly họ, nhưng nếu chỉ như vậy, RUM sẽ trà trộn vào những nhân vật xung quanh Mary, Haibara và Conan và có thể thủ tiêu họ, đồng thời nhóm Mary sẽ không thể phát huy được năng lực của mình, bạn bè người quen cũng không thể liên lạc với họ, bầu không khí trở nên u ám và nặng nề.
  - Còn 1 khoảng thời gian trước lúc viên ngọc được trưng bày, phải lên kế hoạch tốt hơn, nếu không sẽ phải thấy nụ cười ngạo mạn của tên vô lại => Còn 1 khoảng thời gian nữa trước lúc Mary, Conan và Haibara bị lộ, phải lên kế hoạch chu toàn, nếu không sẽ phải thấy nụ cười của RUM/tổ chức, nụ cười này không đơn giản là nụ cười ngạo mạn đắc thắng, mà là nụ cười lạnh như băng trước sự tang thương chết chóc của phe Conan.

  - Các bảo vệ cho rằng thắt chặt an ninh là ý đúng, họ đề xuất dùng hàng rào thép quanh hộp trưng bày. Jirokichi nói dù làm thế viên ngọc vẫn bị trộm. “hãy tấn công thay vì phòng thủ! Chúng ta cần lên một kế hoạch để đảm bảo tên đó không thể chạy thoát” => Những người nóng vội muốn bắt RUM đề nghị hãy tấn công thay vì phòng thủ, lên kế hoạch để đảm bảo RUM không thể chạy thoát.
  - Khổng Minh/quân sư trí tuệ nói rằng: “tấn công bên ngoài mà không củng cố phòng thủ bên trong là một chiến lược ngu xuẩn” => cần phải công thủ lưỡng toàn, củng cố bên trong cho xong rồi mới tấn công bên ngoài => tập hợp lực lượng, giải quyết mâu thuẫn, đoàn kết một lòng rồi mới tiến hành đánh RUM và tổ chức.

  - Khổng Minh đưa ra ý tưởng: đặt viên ngọc trong băng, tạo phòng kính cường lực giữ lạnh, bảo vệ đứng ngoài phòng kính => tạo môi trường, điều kiện, nơi phù hợp để bảo vệ an toàn cho Mary, Conan, Haibara,… nhưng tạo điều kiện để họ phát huy năng lực của mình và vẫn có thể liên lạc với những người khác.

  - “thực hiện kế hoạch ngay khi đưa ra quyết định là khôn ngoan nhất, binh quý thần tốc” => câu danh ngôn của Quách Gia được Gosho đưa vào rất khéo => đã nghĩ ra được kế hoạch thì nên thực hiện ngay, để lâu kẻ địch sẽ biết được và tìm cách phản đòn hoặc trà trộn để phá kế hoạch từ bên trong, nên đánh bất ngờ để kẻ địch trở tay không kịp.

  - “tướng soái mà không có can đảm thì chẳng khác nào không có tướng = nếu vị tướng không dũng cảm và can đảm thì thà không có tướng còn hơn” => Khổng Minh muốn ám chỉ rằng phải có lòng can đảm đem mồi nhử để nhử kẻ địch nhưng phải bảo vệ mồi nhử, đồng thời ngăn chặn kế hoạch công kích của địch. Những người nào chỉ đặt mục tiêu bắt BO, mà không quan tâm đến những chuyện khác thì đa phần là người nhát gan. Tại sao? Vì họ muốn kẻ địch phiền toái đó phải biến mất ngay lập tức, họ mệt mỏi khi hết lần này đến lần khác bị thất bại. Giả sử bắt được 2 ông lớn hoặc đánh sập tổ chức mà lại để cho người thân bạn bè của mình chết hết, vậy chiến thắng đó còn ý nghĩa gì nữa? Cái khó nhất của phe trắng là ở chỗ này. Phá hoại dễ nhưng bảo vệ khó, hại người dễ nhưng cứu người khó.
  - Mình từng đặt giả thuyết tướng soái/chỉ huy của phe trắng là Kuroda và Kuroda là Tsutomu. Tuy giả thuyết Kuroda là Tsutomu chưa vững lắm, và có một số fan cho rằng Kuroda chỉ là sếp của Rei hoặc Kuroda là CIA. Nhưng mình cho rằng Tsutomu liên quan trực tiếp đến vụ án 17 năm trước, RUM đã phải rời khỏi hiện trường mà chưa kịp dọn dẹp, lại bị thương hỏng mắt. Người có thể khiến RUM ra nông nỗi đó phải là 1 cao thủ võ công và có khả năng suy luận sắc bén. Shuichi học triệt quyền đạo từ bố và rất yêu quý kính trọng ông (đó là lí do Shuichi muốn những kẻ hại bố phải xuống địa ngục), Mary từng nhắc đến chồng mình một cách tôn trọng. Vì thế khả năng Tsutomu là người thông minh giỏi võ đã khiến RUM bị thương là khá cao. Một nhân viên CIA từng nằm viện 10 năm, vẻ ngoài bị biến đổi sẽ khó có thể được điều từ học viện cảnh sát đến sở Nagano, từ sở Nagano chuyển lên sở Tokyo và giữ chức chánh thanh tra chỉ huy đội 1. (trong movie 22, Kuroda giống như chỉ huy của toàn sở cảnh sát)
  - Nếu Kuroda là Tsutomu, Tsutomu có thể đã từng thâm nhập BO. Shuichi thâm nhập tổ chức 5 năm. Hơn 18 năm trước Mary cũng đã điều tra về tập đoàn Karasuma. Hiện tại, Mary bị teo nhỏ nhưng đã tuyên bố rằng nếu phục hồi được hình dáng cũ thì sẽ phản công (tức là có thể Mary nắm được bí mật nào đó, hoặc bà biết ai là RUM). Đồng thời Kuroda là sếp của Rei, gọi Rei là “Bourbon”, thậm chí ông có thể là chỉ huy của cục điều tra công an. Kuroda trở thành “tướng trắng” chỉ huy phe Conan phù hợp hơn những người khác. Yusaku tuy rất thông minh nhưng ông lại tập trung viết tiểu thuyết ở nước ngoài nhiều năm, Yusaku không phải chỉ huy của lực lượng cảnh sát nên vai trò của Yusaku là quân sư và là nhân vật nòng cốt trong bộ chỉ huy. Khổng Minh và Shukichi cũng là những quân sư tài năng của phe trắng.
  - Conan, Shuichi và Rei tuy thông minh nhưng họ là thế hệ sau. BO là tổ chức lâu năm, ông trùm Renya đáng tuổi ông cố của Yusaku, vì thế có những bí mật của BO chỉ có thế hệ trước như Tsutomu, Mary hay Yusaku mới biết được. Conan, Rei và Shuichi sẽ đóng vai trò hành động trực chiến, đột kích phản công phe đen (ứng với quân xe, tượng và mã). Conan sẽ là nhân vật tạo ra kì tích và điều bất ngờ.

  - “đầu thử kỵ khí” = muốn ném chuột những sợ vỡ chiếc bình gần nó (việc gì đó mà không dám làm thẳng tay vì ngại sẽ ảnh hưởng đến những việc khác có liên quan). => câu miêu tả rất nhiều tình huống khi 2 phe trắng và đen đối đầu nhau. RUM/tổ chức muốn tiêu diệt gián điệp (chuột) nhưng vẫn ngại giết lầm thành viên trung thành (còn Gin thì không ngần ngại gì cả, “thà giết lầm còn hơn bỏ sót”, bình vỡ thì cho vỡ, tao cóc quan tâm :v). Vermouth luôn muốn giết Sherry nhưng vì không muốn làm tổn thương Conan và Ran mà 2 lần 3 lượt thất bại. Shuichi từng có thể bắn gãy chân cả nhóm của Gin lúc họ định giết Kogoro, nhưng bởi vì lo những người dân vô tội sẽ bị cuốn vào trận đọ súng nguy hiểm, vì thế Shuichi đã để họ chạy thoát.
  - Tức là trước khi “ném đồ vào chuột” phải dọn đồ đạc xung quanh đi đã, khổ nỗi chuột rất khôn lanh, chỉ toàn chui vào những chỗ kín kín như cái bình để trốn, thế thì phải làm sao đây? Làm sao để không có mất mát? Không mất mát là điều không thể xảy ra.

  - “vi tướng chi đạo: vật dĩ thắng vi hỷ, vật dĩ bại vi ưu = đừng quá hân hoan khi chiến thắng và cũng đừng quá chán nản khi thất bại, đó mới là thái độ chuẩn mực của một tướng soái” => khi thắng đừng chủ quan, khi bại đừng bi quan, cẩn trọng nhưng tự tin. Tại sao tướng soái phải có thái độ đó? Thắng hay bại sẽ được phân định chỉ dựa vào 1 nước đi của tướng soái. 1 nước đi sai lầm sẽ có thể khiến toàn quân bị tiêu diệt. Tâm trạng ổn định và cân bằng thì lúc đó trí tuệ sẽ phát sinh. Quá hân hoan thì sẽ sinh ra tự mãn kiêu ngạo, nghĩ rằng mình sẽ không thua, kết quả thất bại đến mau chóng. Quá chán nản thì dù có nghĩ được kế gì hay cũng không dám thực hiện, hoàn toàn ở trong thế bị động, dễ chuốc thêm thất bại. Quá hân hoan rồi bị đánh úp thì như đang ở trên cao rơi xuống, quá chán nản chuốc thêm thất bại thì như đã ngã xuống vũng bùn nay lại càng bị lún sâu hơn. 2 kết cục đều chẳng dễ chịu chút nào.

  - “chí điểu lụy bách bất như nhất ngạc” = trăm con chim săn mồi mỏi mệt không bằng một con chim ngạc, coi chim săn mồi là chim nhạn và chim ngạc là chim ưng. Chim ngạc là chim ưng biển (hay còn gọi là “ó cá”) chỉ bắt tôm cá, chim nhạn/én chỉ bắt côn trùng, sâu bọ.
  -“Trăm con chim nhạn không bằng một con chim ưng biển”
  => Gosho chọn chim nhạn để làm đại diện cho chim săn mồi, chim ưng biển đại diện cho chim ưng để so sánh. Chim nhạn chỉ bắt côn trùng, sâu bọ, thường sống ở trên vùng núi rừng; trong khi chim ưng biển bắt tôm cá và sống ở các vùng ven biển và đại dương. Rõ ràng chim ưng biển mạnh, bền sức và nhanh nhạy hơn chim nhạn rất nhiều. Mồi của chim ưng biển là cá và tôm vốn to và khó bắt hơn hẳn sâu bọ và côn trùng – mồi của chim nhạn. Địa bàn hoạt động của chim ưng biển cũng rộng hơn nhiều so với chim nhạn. Cứ như thể đang so sánh 2 đối tượng ở 2 lãnh địa khác nhau vậy.
  - Gosho dùng nhiều con vật thuộc loại chim dữ, thú dữ để so sánh/ẩn dụ với những nhân vật quan trọng của 2 phe: sói, cá mập, chim ưng, quạ. Ví dụ câu Subaru từng nói “chỉ là câu chuyện tẻ nhạt về bầy sói để xổng con mồi ngay trước mũi” => ám chỉ các thành viên tổ chức, hoặc câu “cũng là một con sói muốn cắn ngập răng vào bọn chúng” => ám chỉ người muốn tóm các thành viên tổ chức cho bằng được. Nhưng như thế chẳng phải cả 2 phe đều là sói hết sao? Có ý kiến cho rằng 2 hình tượng “sói” khác nhau, “bầy sói” ở câu thứ nhất là để ám chỉ “thú săn mồi” => ám chỉ tổ chức, còn “con sói” ở câu thứ hai là chỉ “con sói đơn độc” => điệp viên đơn độc truy lùng tổ chức.

  - Vụ này đang đề cập đến vùng biển Carribe, do đó chim ưng biển có khả năng được ẩn dụ với RUM hoặc đồng bọn/tay sai có năng lực của RUM, hoặc 1 điệp viên giỏi đang hoạt động cùng địa bàn với RUM. Chim nhạn được ẩn dụ với những thành viên yếu, chỉ có thể đối phó với những cảnh sát bình thường, hoặc được ẩn dụ với những cảnh sát bình thường, các điệp viên thiếu năng lực. 2 loài chim vốn hoạt động ở 2 nơi khác nhau, giờ lại được so sánh, thì có thể 2 bên sắp đọ sức với nhau. Điều này làm mình nghĩ ra giả thuyết RUM từ nước ngoài (hải ngoại) – lãnh địa khác bay về Nhật. Lấy ví dụ về các nhân vật được ẩn dụ: Takagi là chim nhạn và Shuichi là chim ưng; Kusuda là chim nhạn và RUM là chim ưng, hoặc Takagi là chim nhạn và RUM là chim ưng. Hay là 100 Naeko cũng không bằng 1 Mary.

  - “Nại tử sinh bất trắc tu đoản hữu mệnh” = con người không thể tránh khỏi cái chết, thứ kết thúc cuộc đời ngắn ngủi là định mệnh”: câu nói của Chu Du => ai cũng phải chết, nhưng chết thế nào và chết vì điều gì thì mỗi người mỗi khác. Chết vì bảo vệ người khác, chết vì cộng đồng và đất nước là cái chết ý nghĩa và quang vinh. Cứ sống trong hưởng thụ ích kỉ rồi lại chết theo quy luật sinh lão bệnh tử thì thật vô nghĩa. Conan đã từng nói với Haibara lúc cứu cô thoát khỏi xe buýt tử thần: “đừng chạy Haibara, đừng chạy khỏi định mệnh/số mệnh”, hoặc lúc Conan định chạy đi gặp FBI để đối phó với tổ chức (sau khi tiến sĩ phục hồi tin nhắn của Curacao gửi cho RUM trong movie 20), Haibara đã kéo tay giữ Conan lại và bảo cậu đừng đi, Conan nói rằng: “tớ cũng không muốn trốn chạy khỏi định mệnh”
  => “định mệnh” chính là để ám chỉ “định mệnh” dính phải cái tổ chức hắc ám. Kể từ bây giờ, Khổng Minh đã chính thức bị cuốn vào cuộc chiến với tổ chức Karasuma.

  @Kin-kun cậu vào đây đọc đi :v
   


  Tobutorimaru, EmyeuDC, Kin-kun5 bạn khác thích điều này.


 2. Eindeh

  Eindeh Some random guy Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/2/2012
  Bài viết:
  1.801
  Lượt thích:
  2.112
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  A certain job
  Câu mà Khổng Minh nói với Kansuke về việc khuyên can bạn bè là lời của Khổng Tử: Trung cáo nhi thiện đạo chi, bất khả tắc chỉ, vô tự nhục yên. Đã edit luôn ở post trên :v.
   
  hell_angel1795 thích điều này.
 3. hell_angel1795

  hell_angel1795 ... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.636
  Lượt thích:
  10.583
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ
 4. Eindeh

  Eindeh Some random guy Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/2/2012
  Bài viết:
  1.801
  Lượt thích:
  2.112
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  A certain job
  Câu "bánh vẽ" cũng có thể nói thêm. Cái này trong thành ngữ Trung Quốc là "họa bính sung cơ" - vẽ bánh no bụng. Thành ngữ này bắt nguồn từ câu "Danh như họa địa tác bính, bất khả đạm dã" (danh tiếng thật chẳng khác nào chiếc bánh vẽ, không thể ăn cho đỡ đói được) của vua Ngụy trong Tam quốc chí - phần Ngụy chí, Lư Dục truyện.
   
  Chuột Móm thích điều này.
 5. tama_lovely

  tama_lovely Tôi đi tìm thứ mà thế gian gọi là "mãi mãi" Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/11/2012
  Bài viết:
  132
  Lượt thích:
  83
  Kinh nghiệm:
  28
  Nghề nghiệp:
  Sinh viên
  Post này sao ít ai cmt thế nhỉ? Mình nghĩ tiêu đề nên thêm gì đó liên quan đến Conan để thu hút sự chú ý hơn, vì phần liên quan tới Conan là Khổng Minh nó nằm ở cuối nên k hấp dẫn chăng? :D
  Ví dụ sửa lại như:
  [Conan Rum Arc] Phân tích... Chẳng hạn?
   
 6. hell_angel1795

  hell_angel1795 ... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.636
  Lượt thích:
  10.583
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ
  @tama_lovely tớ hong giỏi cái phần đặt tiêu đề sao cho hấp dẫn :v
  đâu phải chỉ có phần cuối mới liên quan đến Conan, từ đầu đến cuối liên quan hết mà.
   
 7. Anna Izy

  Anna Izy Thành viên mới

  Tham gia:
  31/5/2018
  Bài viết:
  24
  Lượt thích:
  23
  Kinh nghiệm:
  3
  không phải là không thu hút đâu. mà cơ bản là không biết gì để mà cmt.
   
 8. anhdaigiangho

  anhdaigiangho Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  30/3/2011
  Bài viết:
  883
  Lượt thích:
  494
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  phanthanhhoai89@yahoo.com.vn
  Bài viết quá hay, phân tích gợi mở ra nhiều thứ. Cám ơn các bạn KSV nhiều, sẽ luôn ủng hộ và đồng hành cùng các bạn.
  [​IMG]
   
 9. Kin-kun

  Kin-kun Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  8/2/2016
  Bài viết:
  180
  Lượt thích:
  327
  Kinh nghiệm:
  63
  oh cậu khá vất vả rồi :))
  công nhận ông Khổng Minh này đam mê Tam Quốc Chí đến nỗi đi đâu cũng đưa ra các danh ngôn :)) nhiều lúc khiến mấy ông anh kia "..." ko hiểu lắm :v
   
 10. hell_angel1795

  hell_angel1795 ... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.636
  Lượt thích:
  10.583
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ
  @anhdaigiangho thanks bạn :D
  @Kin-kun có vẻ Khổng Minh nghiện Tam Quốc Chí giống Shinichi nghiện Holmes ấy :))
   
  EmyeuDCKin-kun thích điều này.
Đang tải...
Chủ đề liên quan - RUM arc Phân Diễn đàn Date
Cách phân biệt, so sánh quá khứ đơn và hiện tại hoàn thành Bài tập luyện tập. Luyện tiếng Anh 12/6/2020
Cách phân biệt và so sánh quá khứ đơn và hiện tại hoàn thành. Luyện tiếng Anh 11/6/2020
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP