Rủi ro khi cho vay đầu tư thị trường bất động sản

chuvanduyhn91

Banned
Tham gia
24/10/2015
Bài viết
0
Theo thông tin mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án gemek tower nhận được thì mới đây, tại Diễn đàn giá trị thật bất động sản Việt Nam được tổ chức mới đây, ông Phùng Duy Khương, Giám đốc khối bán sỉ VietinBank khẳng định: "Thị trường BĐS đang có tốc độ tăng trưởng rất tốt. Chúng ta có nguồn khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, rủi ro pháp lý trong cho vay đầu tư BĐS là điều chúng ta cần lưu ý".

vi-tri-chung-cu-gemek-tower-2.jpg

Tình hình thị trường BĐS hiện thời
Ông Khương cho rằng, trong lĩnh vực cho vay đầu tư BĐS hiện nay, các ngân hàng đang tập hợp cho vay cốt ở 3 phân khúc BĐS truyền thống gồm: Chung cư, sàn thương nghiệp, biệt thự, liền kề; BĐS nghỉ dưỡng gồm Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng; BĐS hai, ba trong một như shop-house, Shop-Office, officetel, Office-house.
Đại diện Vietinbank nhấn mạnh, cho vay đầu tư BĐS đang có sự tăng trưởng mạnh thời kì qua là nhờ sự phối phối hợp từ các nhà đầu tư, chủ đầu tư và nhà băng thương nghiệp. Song hoạt động này vẫn còn tiểm ẩn nhiều rủi ro. Rủi ro về pháp lý khi có nhiều quy định thiếu đồng bộ, chưa rõ ràng. song song, chưa có hố tiêu pháp lý cụ thể cho loại hình BĐS hai, ba trong một. Ngoài ra, rủi ro từ phía thị trường cũng rất lớn khi nhiều nhà đầu tư chỉ đầu tư theo xu hướng, thiếu năng lực tài chính, kinh nghiệm, thị trường thiếu thông báo minh bạch, một số chủ đầu tư thiếu năng lực và uy tín.

tien-ich-gemek-tower-2(1).jpg

Cần có những biện pháp mạnh giúp giảm rủi ro
Theo số liệu mà Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính dự án gemek tower nhận được, trong năm 2015, nhà băng đã đạt được những kết quả đáng để ý trong công tác cho vay đầu tư BĐS. Cụ thể, Vietinbank đạt tốc độ tăng trưởng 51% về dư nợ bán sỉ năm 2015, 230% tốc độ tăng trưởng dự nợ BĐS 2015 và 115% tốc độ tăng trưởng số lượng khách hàng.
Cũng theo Giám đốc khối bán buôn VietinBank, bây giờ có nhiều nhân tố ngăn trở tới hoạt động cho vay vốn của các chủ đầu tư. trước hết là nhiều quy định trong các luật còn có sự chồng chéo nhau. Nhất là vướng mắc trong vấn đề bảo lãnh trách nhiệm tài chính. bởi chủ đầu tư không có đủ tài sản bảo đảm, hơn nữa nhà băng và chủ đầu tư không thống nhất được phí bảo lãnh. Thậm chí, nhiều trường hợp ngân hàng không bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho doanh nghiệp được do vượt giới hạn tín dụng đối với 1 chủ đầu tư.
Nhằm tháo gỡ vướng mắc này, ông Khương kiến nghị các cơ quan chức năng ban hành đầy đủ hướng dẫn nhận thế chấp và điều kiện giao tiếp bảo đảm đối với Nhà ở hình thành trong tương lai và ban hành hố xí pháp lý riêng cho BĐS hai, ba trong một, BĐS nghỉ dưỡng. Tháo gỡ vướng mắc về văn bản bảo lãnh và văn bản đủ điều kiện bán.
 
Top