Rửa tay đúng cách

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi Ánh Minh, 27/3/2020. — 132 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Rửa tay đúng cách

  Rửa tay là một hành động cần thiết để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi vi khuẩn, mầm bệnh, hóa chất và các chất bẩn khác - những thứ có thể lưu lại trên tay bạn sau một ngày. Có vài tình huống thì việc rửa tay là cần thiết, nhưng bạn cũng có thể sử dụng dung dịch rửa tay khô nếu thấy tay mình không bẩn lắm. Dù sao thì bạn cần nắm được cách rửa tay đúng để có đôi tay sạch sẽ.

  Phương pháp 1: Rửa tay bằng nước và xà phòng


  [​IMG]
  1. Rửa tay khi tay bị bẩn

  Bạn có thể rửa tay vào bất kỳ lúc nào bạn nghĩ tay bị bẩn, nhưng có những tình huống nhất định mà bạn bắt buộc phải rửa tay. Những tình huống đó bao gồm:
  Trước và sau khi chăm sóc vết thương.
  Trước và sau khi chuẩn bị thực phẩm hoặc ăn uống.
  Trước và sau khi chăm sóc người bệnh.
  Sau khi dùng nhà vệ sinh.
  Sau khi ho, hắt xì hoặc xì mũi.
  Sau khi đi đổ rác hoặc thu gom rác.
  Sau khi thay tã.
  Sau khi vuốt ve hoặc chăm sóc động vật và xử lý chất thải hoặc sản phẩm từ động vật.
  Trước khi đặt hoặc tháo kính áp tròng.

  2. Làm ướt tay bằng nước ấm hoặc nước lạnh

  Mở vòi nước và đặt tay bên dưới dòng nước để làm ướt tay. Đảm bảo làm ướt hoàn toàn lòng và mu bàn tay để xà phòng được phân bổ đều.

  Hãy làm ướt tay dưới vòi nước chảy để đảm bảo tay được sạch. Nước đọng thành vũng hoặc trong bồn có thể chứa vi khuẩn hoặc mầm bệnh.

  3. Sử dụng vừa đủ lượng xà phòng cho tay


  Phun ra lòng bàn tay một lượng xà phòng bằng kích cỡ đồng xu. Sau đó, xoa hai bàn tay vào nhau để xà phòng bông lên.

  Bạn có thể sử dụng xà phòng dạng dung dịch, xà phòng cục hoặc xà phòng bột. Không nhất thiết phải là xà phòng diệt khuẩn.

  4. Lồng các ngón tay vào nhau để kì cọ khe ngón tay

  Đặt tay này lên tay kia sao cho cả hai lòng bàn tay đều hướng xuống đất. Đặt các ngón tay ở bàn tay nằm trên vào giữa các ngón tay của bàn tay nằm dưới. Di chuyển bàn tay lên xuống dọc theo chiều dài ngón tay để kì cọ. Tiếp tục lồng ngón tay của bàn tay này vào bàn tay kia và lặp lại thao tác này.

  Rửa tay với thao tác này trong 3 tới 5 giây với mỗi tay.

  5. Nắm lấy ngón cái và xoay bàn tay quanh ngón cái

  Chĩa ngón cái của tay trái ra và dùng bàn tay phải để nắm lấy nó. Vặn bàn tay phải lên xuống để kì cọ ngón tay trái và để xà phòng tràn xuống nơi ngón cái tiếp giáp với bàn tay. Sau khoảng 2 tới 3 giây, đổi tay để kì cọ ngón tay kia.

  Nắm ngón tay cái chặt vừa đủ để xà phòng có thể làm sạch da sâu hơn.

  6. Dùng đầu ngón tay để cọ lòng bàn tay

  Mở lòng bàn tay trái và ngửa lên trên. Chụm các đầu ngón tay của bàn tay phải lại và dùng chúng để cọ lòng bàn tay trái. Tiếp tục xoa xà phòng trong lòng bàn tay trong 3 tới 4 giây trước khi dùng cách tương tự để làm sạch lòng ban tay phải.

  Thao tác này sẽ giúp xà phòng đi vào bên dưới móng tay và làm sạch chúng.

  Mẹo: Tổng cộng, bạn nên rửa tay trong ít nhất 20 giây. Nếu bạn cảm thấy khó đo thời gian, hãy hát "Happy Birthday" hai lần trong khi kì cọ bàn tay.

  7. Tráng sạch sẽ bàn tay

  Sau khi đã kì cọ xong, hãy đặt bàn tay dưới vòi nước chảy lần nữa. Để nước rửa trôi xà phòng cho tới khi bạn không còn thấy bọt xà phòng.

  8. Lau khô tay bằng khăn sạch

  Lấy khăn sạch, khô và dùng nó để lau tay. Nếu được, bạn có thể sử dụng khăn giấy dùng một lần để không làm mầm bệnh lây lan.Đảm bảo là bạn thấm hết nước cho tới khi tay khô.

  Nếu bạn cần dùng thiết bị làm khô tay, hãy đảm bảo rằng bạn di chuyển bàn tay và cọ chúng vào nhau dưới luồng không khí ấm để tay khô hoàn toàn.

  9. Dùng khăn để khóa vòi nước

  Nếu nước không tự khóa, bạn có thể dùng khăn để vặn nó lại. Như thế, bạn sẽ không làm tay bị nhiễm bẩn trở lại ngay lập tức. Vứt bỏ khăn nếu đó là khăn dùng một lần, hoặc không thì bạn treo khăn lên cho khô.

  Bạn cũng có thể dùng khuỷu tay để đóng vòi nước nếu không có khăn.

  Nếu dùng khăn tái sử dụng được, hãy giặt khăn ít nhất một lần mỗi tuần để mầm bệnh không tích tụ.

  Phương pháp 2: Dùng dung dịch rửa tay khô

  [​IMG]
  1. Xác định xem dung dịch rửa tay khô có phù hợp không

  Có vài trường hợp bạn có thể dùng dung dịch rửa tay khô có gốc cồn thay cho nước và xà phòng. Tuy nhiên, bạn nên đánh giá tình huống một chút. Những điều mà bạn cần xem xét bao gồm:
  Liệu tay bạn có bẩn thấy rõ không. Nếu bạn có thể thấy vết bẩn hoặc dầu mỡ trên tay mình, hãy dùng nước và xà phòng để rửa sạch.
  Bạn có gì trên tay. Dung dịch rửa tay khô gốc cồn sẽ không loại trừ được tất cả mầm bệnh trên tay bạn, nó cũng không loại bỏ được một số chất nhất định như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
  Có hay không có sẵn nước. Nếu không có vòi nước, bạn có thể dùng dung dịch rửa tay khô vì như vậy con hơn là để tay bẩn. Nhưng nếu có thể sử dụng xà phòng và vòi nước chảy thì hãy rửa tay bằng nước.

  2. Phun dung dịch rửa tay ra một bàn tay với kích cỡ bằng đồng xu

  Hãy chọn loại dung dịch có chứa 60% cồn để nâng cao hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn có hại. Hãy nhấn đầu của bình dung dịch xuống để phun ra tay một lượng dung dịch vừa đủ.

  Bạn cũng có thể sử dụng khăn ướt chứa cồn nếu có.

  3. Cọ tay vào nhau tới khi dung dịch rửa tay bay hơi hết

  Cọ hai tay vào nhau khoảng 20 giây, sau đó xoa đều dung dịch rửa tay ra khắp bàn tay như thể đang rửa tay bằng nước. Lồng các ngón tay vào nhau và cọ lòng bàn tay bằng đầu ngón tay để dung dịch đó đi sâu vào dưới móng tay. Kì cọ như vậy liên tục tới khi thấy tay khô

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW​
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Rửa tay đúng Diễn đàn Date
Làm dung dịch rửa tay khô Sống khỏe mỗi ngày 27/3/2020
Tẩy rửa bê tông bằng axit Mẹo vặt 17/1/2020
Rửa mặt đúng cách mỗi ngày để có làn da mịn [☺] Làm đẹp 7/1/2020
6 hiệu ứng tâm lý khi rửa tay Kỹ năng sinh tồn 31/10/2013
Phòng ngừa đau mắt đỏ lây lan: Rửa tay sạch khi ăn, nhỏ thuốc Sống khỏe mỗi ngày 14/9/2013
Rửa tay sạch phòng bệnh tay chân miệng Sống khỏe mỗi ngày 21/10/2011

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP