“Rớt đại học” không đáng sợ như bạn nghĩ…

Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác lại mở ra. Ðiều bạn cần làm là thôi không chờ đợi nơi cánh cửa đã đóng, hãy tìm một cánh cửa khác đang mở ra cho mình.

Sau mỗi mùa thi đại học đầy thử thách, không ít các bạn trẻ rạng rỡ và háo hức khi biết mình đậu đại học với số điểm khá cao, rồi lại sắp trở thành tân sinh viên của ngôi trường mình hằng mơ ước trong khi đó không ít các bạn trẻ thất vọng chán nản vì kết quả không như mong muốn. Khi ấy tất cả mọi thứ xung quanh các bạn ấy chỉ còn là một gam màu xám xịt, u ám. Có bạn như rơi vào trạng thái thất thần và trầm cảm vì quá sốc.

4(1).jpg


Trong khoảng thời gian đó, các bạn ấy ít tiếp xúc với những người xung quanh, lúc nào cũng nhốt mình trong góc nhỏ của riêng họ. Thậm chí có những bạn nghĩ quẩn mà tìm đến cách uống thuốc ngủ…để trốn tránh thất bại. Vì rớt đại học dường như đã ăn sâu vào lối suy nghĩ của nhiều bạn trẻ là chấm hết, là mất tất cả. Vì các bạn ấy thường cho rằng rớt đại học là vô cùng xấu hổ với bạn bè, gia đình, hàng xóm…, là thua kém hơn cả những bạn học lực trung bình khá khác. Nhưng có mấy ai biết được “rớt đại học” lại là một bài học khác của “thành công”.
Nào, sao chúng ta không tỉnh táo lại để suy nghĩ một chút, để nhìn vào mặt tích cực của vấn đề. Đó là lúc để bạn nhìn lại bạn đã được và mất những gì.

Rớt đại học là bạn đánh mất cơ hội của năm nay để vào ngôi trường mà bạn ao ước nhưng sẽ là bước đệm để bạn ôn luyện và quyết tâm học tập nghiêm túc hơn, có thêm kinh nghiệm cho kì thi năm sau. Đó sẽ là một năm bạn làm lại từ đầu, và hơn thế nữa bạn sẽ có lợi thế hơn khi có nhiều thời gian hơn các sĩ tử khác để chuẩn bị cho khối lượng kiến thức và tâm lí còn thiếu sót. Vấn đề là bạn biết bình tĩnh, quyết tâm và can đảm. Hãy nhớ không phải là bạn thất bại mà chỉ là “thành công của bạn đang bị trì hoãn”.

6(1).jpg

Đa số các bạn không muốn rớt đại học là vì thấy chán phải thi lại, không muốn bị trễ hơn so với bạn bè một năm. Khi bạn thấy bạn bè của mình háo hức làm hồ sơ cho năm học mới, thì bạn cũng nôn nao không kém, cũng muốn đậu đại học, cũng muốn tự hào khẳng định mình không còn là học sinh phổ thông nữa mà đã là một tân sinh viên. Nhưng bạn hãy tạm gác những suy nghĩ đó qua một bên và bắt đầu chuyên tâm cho việc ôn thi thật hiệu quả. Đừng quá dễ dãi với bản thân, đừng cứ mãi nghĩ rằng mình còn đến tận một năm để ôn thì lo gì. Chính sự trì trệ đó sẽ khiến bạn thất bại đấy.

Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn còn có chút hi vọng cho nguyện vọng hai thì hãy tận dụng nó tối đa. Trong khoảng thời gian chờ xét tuyển bạn có thể làm một chuyến phượt xem như là món quà tự an ủi bản thân, F5 cho tâm hồn và cảm xúc và bắt đầu cho một khởi đầu mới. Bạn biết không thành công và may mắn đôi khi lại đến vào những lúc ta không ngờ tới. Chính vì thế đừng mãi ủ dột, hay cau có và khó chịu. Biết mỉm cười và chấp nhận thực tại sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, tự tin hơn để đạt được thành công.


Cái gì cũng có hai mặt của nó, rớt đại học đâu phải là kết thúc, đó chỉ mới là trải nghiệm đầu tiên của một chặng đua mới. Biết chế ngự, biết vượt qua những khó khăn bạn sẽ là người thủy thủ giỏi. Rớt đại học sẽ dạy cho bạn biết quý trọng quỹ thời gian bạn đang có, dạy cho bạn sống có trách nhiệm hơn với bản thân và rút kinh nghiệm từ những lỗi sai mà bạn đã mắc phải. Quả thật là nó giúp bạn học rất nhiều bài học cuộc sống mà bạn chưa nhận ra đó thôi.

Dẫu biết rằng buồn thì buồn đó, thất vọng thì thất vọng đó nhưng có ủ rũ thế nào cũng không sửa được kết quả đã có, điều duy nhất là bắt tay làm lại để mang về một kết quả xứng đáng hơn. Mong rằng bạn sẽ có cách nhìn lạc quan hơn về vấn đề này, từ đó tìm cho mình một hương đi đúng đắn nhất. Hạnh phúc sẽ không từ chối những ai có lòng. Cố lên và bạn sẽ làm được!

Theo Mực Tím
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top