1. gaconueh2005

  gaconueh2005 Nothing is forever... Thành viên thân thiết

  Rơi khỏi phi thuyền vũ trụ, nhà du hành chịu cực hình nào?

  Không chỉ đòi hỏi sự tập trung cao độ, làm việc bên ngoài khoảng không vũ trụ khiến các phi hành gia luôn phải đối mặt với nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của họ. Bức xạ mặt trời, chênh lệch nhiệt độ quá cao hay khả năng rơi khỏi phi thuyền hoặc trạm vũ trụ khiến môi trường làm việc của các phi hành gia được đánh giá là nguy hiểm hàng đầu.
  [​IMG]
  Phóng to Ảnh minh họa: universetoday.com. ​

  Rơi khỏi trạm vũ trụ hoặc phi thuyền là cơn ác mộng khủng khiếp nhất đối với mọi phi hành gia. Trôi lơ lửng trong môi trường không trọng lượng, có thể bị xoay tròn bất định tới khi hết sạch dưỡng khí hoặc cơ thể cháy do cọ xát với không khí trong quá trình lao vào khí quyển trái đất.

  Lường trước được tất cả những hiểm họa, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đặt ra những yêu cầu hết sức nghiêm ngặt đối với các phi hành gia khi họ làm việc bên ngoài không gian. Cụ thể, các phi hành gia được kết nối với phi thuyền, tàu vũ trụ bằng một sợi dây đủ dài. Trong một số trường hợp, họ mang theo neo bổ sung, giúp gắn chặt vào các móc nối trên trạm vũ trụ quốc tế hoặc phi thuyền.

  Bộ trang phục phi hành gia cũng được trang bị hệ thống đẩy SAFER (an toàn hơn), giúp họ không quay tròn trong trường hợp rơi khỏi phi thuyền, trạm vũ trụ. Sau đó, phi hành gia có thể sử dụng hệ thống phản lực đẩy trên bộ trang phục để quay trở lại phi thuyền hoặc trạm vũ trụ.

  Tuy nhiên, nếu túi chứa nhiên liệu 1,35 kg cạn kiệt, cứu cánh duy nhất đối với phi hành gia gặp nạn là những đồng nghiệp đang cùng làm việc bên ngoài không gian. Trong trường hợp xấu nhất, phi hành gia gặp nạn chỉ còn cách chờ đợi cái chết bởi các phi thuyền không có khả năng tiếp cận những khu vực mà chúng không được lập trình trước.

  Trước khi "nghỉ hưu", phi đội tàu con thoi đình đám của Mỹ là phương tiện bay linh hoạt nhất của con người bên ngoài không gian. Trong trường hợp cần thiết, nó có thể thay đổi quỹ đạo bay để tiếp cận phi hành gia gặp nạn bên ngoài vũ trụ. Tuy nhiên, người ta đã tháo động cơ của các phi thuyền con thoi và trưng bày chúng tại các viện bảo tàng trên khắp nước Mỹ.

  Với bộ trang phục hiện nay, phi hành gia có đủ dưỡng khí để sử dụng trong 7,5 giờ nếu họ rơi khỏi trạm không gian hoặc phi thuyền. Việc trôi nổi bên ngoài không gian khi còn dưỡng khí không thực sự là cơn ác mộng khủng khiếp. Bộ quần áo không có nơi chứa đồ ăn nhưng chứa hơn một lít nước dự trữ, đủ giúp phi hành gia gặp nạn không khát.

  Nếu biết chắc không thể thoát chết, phi hành gia gặp nạn có thể dành những giây phút cuối cùng để nghĩ về gia đình, bạn bè. Khi dưỡng khí vẫn còn đủ để sử dụng, phi hành gia gặp nạn vẫn tỉnh táo và có thể nói chuyện với đồng nghiệp, trung tâm điều khiển thông qua hệ thống liên lạc trong bộ trang phục. Ác mộng sẽ chỉ thực sự trở thành hiện thực khi dưỡng khí hết, khiến phi hành gia xấu số chết ngạt bên ngoài không gian.
  Theo Tri Thức

   
 2. charrly

  charrly Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/10/2010
  Bài viết:
  43
  Lượt thích:
  24
  Kinh nghiệm:
  8
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  đại học mở hcm
  Axe hình như đang có chương trình này thì phải
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP