Robot phẫu thuật có thể tạo nên cách mạng trong phòng mổ

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Nhờ bộ xử lý vô cùng tiên tiến, robot phẫu thuật mang tên “da Vinci” có khả năng thực hiện những ca phẫu thuật phức tạp dưới sự điều khiển từ xa của bác sĩ.

Sở hữu 4 cánh tay có khả năng hoạt động linh hoạt theo mọi hướng, hệ thống robot phẫu thuật “da Vinci” thực hiện chính xác mọi thao tác mà bác sĩ muốn tiến hành thông qua hệ thống điều khiển từ xa. Mỗi cử động dù là nhỏ nhất từ đôi bàn tay của bác sĩ đều được “da Vinci” thực hiện chính xác tuyệt đối, nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe bệnh nhân.


ro-2.jpg

Robot phẫu thuật có khả năng thực hiện chính xác các thao tác khó.
Với "da Vinci", bác sĩ không phải trực tiếp cầm dao mổ mà chỉ cần ngồi vào bàn điểu khiển bên ngoài để tiến hành phẫu thuật. Sở hữu 4 cánh tay linh hoạt, robot có khả năng kiểm soát hoạt động của hơn 50 thiết bị phẫu thuật, từ những dụng cụ đơn giản như dao, kéo… tới dao điện và thiết bị khâu.

Ba thành phần chính của hệ thống robot phẫu thuật bao gồm 4 cánh tay, hệ thống điều khiển từ xa dành cho bác sĩ và quan trọng nhất là bộ xử lý, nhằm chuyển hóa chính xác mọi cử động của bác sĩ trở thành hoạt động của những cánh tay robot. Máy quay siêu nhỏ trên các cánh tay truyền thực tiếp hình ảnh của bệnh nhân tới màn hình trước mặt bác sĩ, giúp họ điều khiển chuẩn xác mọi hoạt động.

David Rosa, chuyên gia cấp cao trong chương trình chế tạo hệ thống robot phẫu thuật cho biết: “Các cánh tay robot sẽ chui vào trong cơ thể bệnh nhân để phẫu thuật. Do công nghệ mới hạn chế tối đa những thương tổn nên bệnh nhân sẽ không mất máu nhiều, cảm thấy ít đau đớn và nhanh phục hồi hơn”.

ro-3.jpg

Hệ thống robot phẫu thuật điều khiển từ xa "da Vinci".
Ông Rosa cũng khẳng định: “Cơ chế hoạt động của cánh tay robot cho phép bác sĩ phẫu thuật thực hiện những thao tác mà phương pháp khác không thể tiến hành. Với các thiết bị quan sát ưu việt, bác sĩ phẫu thuật có cái nhìn toàn cảnh nhất về tình trạng bệnh nhân, nhờ đó họ sẽ đưa ra những quyết định chính xác”.

Chính vì lẽ đó, kể từ khi "da Vinci" được đưa vào sử dụng tới nay, các bệnh viện trên khắp thế giới đã mua 2.500 robot. Trong tương lai gần, sự hiện diện đồng loạt của robot phẫu thuật trong các phòng mổ sẽ trở thành hiện thực. Khi các robot phẫu thuật kết hợp thành mạng lưới, bác sĩ có thể tiến hành ca mổ từ khoảng cách hàng ngàn km, giúp cứu sống những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo Infonet
 
Top