Rinh điểm 10 với những phương pháp học hiệu quả

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi heokool, 17/4/2013. — 4.350 Lượt xem

 1. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  Rinh điểm 10 với những phương pháp học hiệu quả

  Mỗi phương pháp là một cách học riêng, sĩ tử cần phối hợp khoa học để giành điểm cao trong kỳ thi tới nhé.

  Học nhóm

  Học nhóm được xem là một phương pháp “truyền thống” mang lại hiệu quả. Những buổi thảo luận nhóm, làm bài tập ở thư viện, khuôn viên trường, ở nhà… đã trở nên rất quen thuộc với các teen mình. Học nhóm là để giảng bài cho nhau, hỗ trợ nhau bổ sung kiến thức chứ không phải là buổi để các bạn chứng tỏ bản thân. Phương pháp học này cần một người trưởng nhóm biết cách sắp xếp và quản lý tốt các thành viên.

  [​IMG]
  Học nhóm vẫn được rất nhiều bạn lựa chọn vì tính đoàn kết cao. Ảnh Xuân Tân

  Một cách học nhóm hiệu quả hiện nay đó là các thành viên phân công mỗi người chịu trách nhiệm một phần bài học, sau đó các bạn sẽ giảng lại phần của mình cho các thành viên còn lại cũng như trả lời các câu hỏi xoay quanh. Cách học này có rất nhiều ưu điểm như thành viên nào chuẩn bị thì sẽ nhớ và hiểu rất kĩ; thành viên được nghe giảng được tóm tắt và thu nhận kiến thức một cách nhanh nhất. Việc trả lời các câu hỏi cũng giúp các teen tìm ra những “lỗ hổng” trong quá trình học, cũng như áp dụng được kiến thức đã học một cách linh hoạt hơn, dĩ nhiên nhớ bài tốt hơn.
  Để phát huy tốt nhất phương pháp học này, mỗi thành viên hãy giảm cái "tôi" cá nhân, có ý thức xây dựng nhóm, lắng nghe, động viên, bổ sung lẫn nhau. Tinh thần đoàn kết cũng là một yếu tố rất quan trọng.

  Bản đồ tư duy

  Phương pháp này đang được rất nhiều bạn học sinh lựa chọn vì tính khoa học và rất dễ nhớ. Chỉ cần một tờ giấy A4 với một cây bút nhiều màu bạn đã có thể hệ thống kiến thức một cách rõ ràng, cô đọng và hiểu quả nhất. Bản đồ tư duy được xem như là một hệ thống thu nhỏ kiến thức vậy. Trong khi nhiều bạn kêu ca ầm ĩ về lượng kiến thức đồ sộ với hàng chục trang lý thuyết không tài nào nhớ nổi thì bản đồ tư duy sẽ giúp bạn đọng lại những ý cơ bản nhất.

  [​IMG]
  Một cách học môn tiếng Anh bằng Bản đồ tư duy. Ảnh Internet

  Từ một chủ đề ở giữa trang giấy bạn sẽ chia nhánh (giống như một cái cây vậy đó) với những từ khóa quan trọng nhất trong bài bắt đầu từ phía trên rồi sang phải và lần lượt đi theo chiều kim đồng hồ. Từ những nhánh ấy bạn lại tiếp tục chia ra nhiều nhánh nhỏ với những ý bổ sung cho từ khóa. Số lượng nhánh ít hay nhiều lại tùy thuộc vào nội dung bài học.

  Để dễ dàng phân biệt hãy tô màu khác nhau cho mỗi nhánh. Có thể trang trí thêm một số hình ảnh dễ thương để bản đồ được bắt mắt hơn. Không cần yêu cầu vẽ đẹp mà hãy sáng tạo theo cách của riêng bạn để ghi nhớ kiến thức một cách lâu và hiệu quả hơn. Bạn Hoàng Duy, THPT Nguyễn Thị Minh Khai TP HCM chia sẻ: “Mình đã áp dụng phương pháp học này đã khá lâu và nhận thấy hiệu quả rất bất ngờ. Với những môn học có kiến thức đồ sộ như Văn, Sử, Địa thì chia nhánh trên bản đồ tư duy sẽ rất dễ học và không có cảm giác bị ám ảnh”.

  Học bằng Facebook

  Với sự liên kết và tương tác cao của Facebook việc trao đổi bài vở ngay trên mạng xã hội này trở nên phổ biến hơn. Hiện nay trên Facebook có rất nhiều trang fanpage được lập nên với các tên gọi như : Hội những người ôn thi Đại học, Hội những người ôn thi Đại học khối A, khối D, khối C, Khối B…. Hầu hết tham gia các diễn đàn này đều là những teen 12 sắp sửa đối mặt với hai kỳ thi quan trọng trước mắt.
  Với bất kỳ một thắc mắc nào, một câu hỏi nào liên quan đến kiến thức bạn hoàn toàn của thể đăng lên những trang fanpage này và ngay lập tức sẽ nhận được rất nhiều hướng dẫn, giải thích tận tình từ các thành viên khác.

  [​IMG]
  Học qua Facebook cũng là cách để bạn trao đổi, chia sẻ kiến thức. Ảnh chụp từ màn hình.

  Cách học này cũng được rất nhiều sĩ tử gia nhập hội khi số lượng người like trang lên đến con số hàng chục ngàn. Với mong muốn được chia sẻ kiến thức và bí quyết học tập, các thành viên tham gia luôn thể hiện thái độ cởi mở, nhiệt tình khiến không khí của các fanpage luôn thân thiện và hòa đồng. Không đơn thuần là một trang mạng giao lưu bình thường nữa, học qua Facebook đã trở thành một phương pháp học khá hiệu quả và bổ ích. Tuy nhiên, sĩ tử cần tập trung vào phương pháp này thay vì sao nhãng bởi những điều hấp dẫn xung quanh.

  Học qua sóng truyền hình

  Cứ mỗi dịp mùa thi, các Đài truyền hình lại có nhiều chương trình bổ trợ kiến thức văn hóa dành cho các sĩ tử sắp sửa thi tốt nghiệp và đại học, cao đẳng. Đây cũng là một cách học được nhiều bạn quan tâm bởi sự uy tín và cách giảng dạy, chia sẻ nhiệt tình từ các thầy cô giáo uy tín khắp cả nước. Các môn học như Toán, Hóa, Văn, Anh… đều được sắp xếp lên sóng nhằm giúp các bạn học sinh hệ thống lại kiến thức một cách đầy đủ nhất. Thông qua các bài giảng, thầy cô còn chỉ ra những phương pháp học bài, làm bài thi hiệu quả và giành được điểm số cao nhất.

  [​IMG]
  Từ lâu học qua sóng truyền hình cũng là phương pháp được nhiều sĩ tử yêu thích. Ảnh chụp từ màn hình.

  Để đạt được hiểu quả cao với cách học này, sĩ tử cần phải giành sự tập trung cao độ. Thay vì chỉ nghe giảng, hãy dùng bút giấy ghi lại những kiến thức mình còn thiếu sót để tránh bị quên ngay sau đó.

  Học trên YouTube

  Trên mạng YouTube hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều video ghi lại những bài giảng, chia sẻ kinh nghiệm từ các thủ khoa các kỳ thi đại học, cao đẳng, các thầy cô giáo... để sĩ tử có thể tham khảo và "nạp" thêm kiến thức. Những bài giảng hay, chất lượng thường thu hút hàng ngàn lượt xem và chia sẻ. Đây được xem như là một kho tư liệu miễn phí giúp các sĩ tử có thể bổ sung thêm lượng kiến thức còn yếu kém.

  [​IMG]
  Học qua Youtube bạn sẽ bổ sung được rất nhiều kiến thức từ các thủ khoa và các thầy cô giáo uy tín.Ảnh chụp từ màn hình

  Chia sẻ về cách học theo phương pháo này, Minh Đăng, THPT Bùi Thị Xuân nói: “Mình cũng thường xuyên cập nhật những video bài giảng từ trang YouTube để bổ sung kiến thức. Thường những bài giảng từ các anh chị thủ khoa và các thầy cô giáo uy tín luôn luôn gây hứng thú với mình”. Để học tốt theo phương pháp này bạn cũng cần phải tỉnh táo để tìm ra những video chất lượng và có tính xác thực cao để tránh bị nhầm lẫn kiến thức.
  Theo Ione
   


  nhipcautre0904, hixle, daquytinhyeu9x1 bạn khác thích điều này.


 2. minho

  minho hello there! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/1/2013
  Bài viết:
  520
  Lượt thích:
  428
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  hình như bài này có ai từng nói qua thì phải:KSV@05:
   
 3. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  22/9/2011
  Bài viết:
  14.973
  Lượt thích:
  14.377
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Học viên
  Trường:
  Nghịch ngợm
  zị hả :D
   
 4. nhipcautre0904

  nhipcautre0904 Keep moving forward Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/3/2012
  Bài viết:
  4.115
  Lượt thích:
  6.173
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Trường đại học ngân hàng Tp Hồ Chí Minh
  Ờ mà trên đại học mà được 10 điểm thì đúng là........ :KSV@19:
   
 5. minho

  minho hello there! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/1/2013
  Bài viết:
  520
  Lượt thích:
  428
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  a cha cha,ai zậy ta?!;;)
  còn ai trồng khoai trên đất này......
  :x:)):)):)):x
   
 6. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  22/9/2011
  Bài viết:
  14.973
  Lượt thích:
  14.377
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Học viên
  Trường:
  Nghịch ngợm
  tớ là tớ biết ùi nhá ;))
  cơ mà trồng khoai thì trồng cả sắn nữa nha, tớ thích ăn cả 2 :))
   
 7. alexander quan

  alexander quan Thành viên mới

  Tham gia:
  19/4/2013
  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  fpt
  Học kiểu sơ đồ tư duy
   
 8. Camen3105

  Camen3105 Thành viên mới

  Tham gia:
  30/5/2013
  Bài viết:
  17
  Lượt thích:
  6
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Học viên
  Trường:
  camen
  Nguyễn Thanh Tùng – thủ khoa trường ĐH Dược Hà Nội

  Nguyễn Thanh Tùng là thí sinh đầu tiên của cả nước giành được ngôi vị thủ khoa với số điểm 29,5 (khối A). Tùng đăng ký dự thi vào trường ĐH Dược Hà Nội để hướng tới ước mơ trở thành một dược sỹ điều chế thuốc cứu người trong tương lai. Anh chàng cũng quyết tâm sau khi vào học sẽ nỗ lực để có thể tiếp tục trở thành thủ khoa đầu ra của trường.

  [​IMG]  Nguyễn Thanh Tùng đã xuất sắc trở thành thủ khoa của ĐH Dược Hà Nội năm 2013  Trong quá trình học tại trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm, Thanh Tùng đã được thầy cô và bạn bè đánh giá là một học sinh giỏi cả 3 môn Toán, Lý, Hóa, thường xuyên có kết quả học tâp thuộc top đầu của lớp. Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Tùng cho biết, mỗi ngày cậu bạn dành 5 - 6 giờ để tự học và có phương pháp riêng đối với từng môn, đặc biệt chú trọng tới việc luyện đề để củng cố kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài.

  Ở giai đoạn nước rút chuẩn bị cho kỳ thi ĐH, tình cờ Tùng được biết thông tin về trang luyện thi trực tuyến ViettelStudy và chương trình “Thi thử nhận quà thật”, cậu đã háo hức đăng ký tham gia. Trong 2 đợt thi, Tùng dự thi môn Hóa và đều giành được giải với số điểm 90/100; 96/100. Cậu bạn hóm hỉnh chia sẻ: “Mình rất hứng thú với các hình thức học và luyện thi trực tuyến, đơn giản vì ngồi học hoặc ngồi làm đề thi ở nhà thì bao giờ cũng thích hơn là ngồi học hay ngồi làm bài thi ở trên lớp, các lò luyện thi, vừa thoải mái, vừa đỡ nóng nực”.  Vũ Hoài Sơn – thủ khoa khối A1 trường ĐH Ngoại thương

  Là một trong những thí sinh đạt điểm cao nhất của trường ĐH Ngoại thương năm nay, chàng trai Đắk Lắk Vũ Hoài Sơn đã đem về niềm tự hào cho mảnh đất Tây Nguyên này. Là một học sinh chuyên Anh và theo học khối A1 nhưng Sơn lại có khả năng học đều tất cả các môn, cậu bạn luôn duy trì điểm tổng kết chung trên 8,0. Năm học lớp 10 và 11, Sơn đoạt Huy chương vàng và bạc tại kỳ thi Olympic 30/4 môn Tiếng Anh; năm học lớp 12, cậu bạn tiếp tục giành giải Nhì cấp tỉnh cũng với môn tiếng Anh.

  [​IMG]  Vũ Hoài Sơn là thành viên "ruột" của các website học trực tuyến  Điều đặc biệt nhất trong phương pháp học của anh chàng có lẽ chính là việc cậu rất thường xuyên học trực tuyến. Cậu bạn là thành viên “ruột” của nhiều website học và luyện thi, đồng thời còn là một admin của Hội những người ôn thi khối A1 trên Facebook.

  Sơn kể, cũng nhờ được bạn bè trên một diễn đàn học trực tuyến giới thiệu mà cậu bạn đã biết đến trang Viettel Study. Ngoài việc sưu tầm tài liệu và tham khảo các bài giảng trực tuyến, Sơn cũng đăng ký thi thử trên trang này. Khi đó, cậu bạn đã ẵm luôn giải Nhất môn tiếng Anh với số điểm 97,5/100 và giải Ba môn Vật lý. Sơn nhận xét, nội dung các bài giảng trên trang có nội dung phong phú và thiết thực, giúp học sinh kịp thời bổ sung và củng cố kiến thức, đề thi thử tương đối sát với đề thi thật ĐH.
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Rinh điểm với Diễn đàn Date
[Ngôn tình Showbiz] Dương Mật Bắt Đầu Rung Rinh Trước “Anh Bạn Cùng Nhà”? Tiểu thuyết 7/10/2019
Tham gia chia sẻ ảnh gia đình rinh ipad 32gb Tư Vấn & Chuyện Trò 28/6/2018
Toán Bí kíp rinh điểm 10 môn Toán Phổ thông 28/6/2013
Văn "Rinh" điểm cao với văn Nghị luận xã hội Phổ thông 9/6/2013
"Rinh" điểm cao với văn Nghị luận xã hội Sổ tay 23/5/2013
Những món ăn dễ rinh điểm cao Sống khỏe mỗi ngày 14/3/2013

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP