Review Ajoomma - Chuyến đi đáng nhớ của mọt phim Hàn

Goose Phim

Thành viên
Tham gia
26/8/2023
Bài viết
2
Ajoomma là tác phẩm đầu tay của đạo diễn, biên kịch He Shuming người Singapore. Phim kể về một bà cô người Singapore rất ghiền phim truyền hình Hàn Quốc. Trong chuyến du lịch đến Seoul, bà đã bị lạc khỏi đoàn và gặp gỡ một ông bảo vệ cỡ tuổi mình. Hơn cả một hành trình trong mơ, đó còn là một hành trình đặc biệt giúp bà khám phá bản thân, vượt ra khỏi vai trò người mẹ, người vợ để tìm về với chính mình.

Theo đạo diễn, Ajoomma lấy cảm hứng từ chính mẹ của anh, người được miêu tả là “fan cuồng nhiệt của phim truyền hình Hàn Quốc” và “khi chúng tôi nói chuyện điện thoại, bà sẽ nói về các nhân vật trong phim Hàn”. Nghĩ lại, bà thím trong phim chắc có thể là hình ảnh của bản thân mấy đứa mọt phim của chúng ta trong tương lai đó!!

Xuyên suốt phim là bài hát yêu thích của nhân vật chính” Women's Generation” (2009) của Davichi, T-ara và SeeYa. Có lẽ ai mê Kpop thời Big Bang, Super Junior, SNSD, T-ara thì xem phim này chắc hẳn rất hoài niệm. Với mình, chỉ cần bài hát vang lên đầu phim thôi là đủ để mình cày hết phim này rồi. Trong Ajoomma, bài hát chính là thông điệp mà đạo diễn gửi gắm.

Khi tá túc tại nhà ông lão bảo vệ người Hàn vì bị xe đoàn bỏ quên, bà thím thích thú khi thấy những đồ điêu khắc gỗ ông lão đã làm. Nhưng khi ông hỏi “còn việc của bà là gì?”, bà đã ngập ngừng rất lâu và cuối cùng là không trả lời được. Dáng vẻ của bà thím lúc này khác hẳn khi bà nói về con của mình. Cảm giác như, từ khi có con thì cuộc đời của bà thím đã gắn vào con, rồi khi con dần tách mình ra thì bà như mất đi tất cả.

Cú hích mạnh nhất khiến bà tìm lại được chính mình khi nghe thấy bài hát yêu thích phát lên “Women Generation’s”. Bà đã bước ra khỏi xe nhún nhảy dưới tuyết rơi đầy thơ mộng. Lúc này, bà trẻ lại, đã tách ra khỏi vai trò người mẹ và là chính mình - một người thích nhạc Hàn, thích phim Hàn, thích tuyết và thích nhảy múa. Thông điệp được truyền tải ý nhị nhưng không quá khó để nhận ra: dù là người thân nhưng chúng ta không thể ở mãi bên nhau, vì vậy mà mỗi người vẫn nên có một ý nghĩa sống riêng cho mình.

Nhạc phim vang lên làm mình cảm thấy được tích thêm ngàn năng lượng tích cực:

“Tôi có thật nhiều ngày để cười vui

Mà tôi chẳng nhận ra điều đó

Tôi sẽ sống cuộc đời của tôi

Ở bất cứ nơi nào, với sự tự tin

Trang điểm thật xinh

và một kiểu đầu mới toanh

Tôi sẽ như mới được hồi sinh

thành một người phụ nữ tuyệt vời”

(Women Generation’s dịch lời việt)

Thông điệp phim cũng chính là tấm lòng của đạo diễn. Anh mong mẹ mình hãy tận hưởng cuộc sống của bản thân nhiều hơn một chút. Điều đó thể hiện qua món quà người con tặng “bà thím” là chiếc tivi mới to hơn, nét hơn để bà xem phim. Có đôi lúc điều cha mẹ mong cầu là được ở bên con rồi lại buồn tủi vì thấy càng lớn con càng rời xa mình. Nhưng con cái đôi lúc cũng mong muốn cha mẹ được sống vui vẻ, tận hưởng sở thích của mình bên cạnh vai trò người mẹ, người cha.

Mạch phim nhẹ nhàng, dù cũng có vài tình huống bất ngờ nhưng không hề có chút cảm xúc tiêu cực nào. Xem Ajoomma như cảm giác ngồi trước bếp củi, uống trà và ngắm mưa vậy - thư thản, vui vẻ, dễ chịu. Nếu bạn đang tìm một bộ phim vừa để ngắm cảnh, để thư giãn nhưng vẫn đủ thú vị thì Ajoomma là lựa chọn tuyệt vời đó. Phim làm mình nhớ tới những bộ phim “healing” của Hàn Quốc như “Khi trời đẹp em sẽ đến” hay “Little Forest”. Xem xong phim, mình thấy cuộc đời thật đáng yêu.

-----------------------------------

Mời bạn đọc bài full và nhiều bài review phim khác tại: Goosephim.info

Goose Phim là dự án giới thiệu phim hợp gu của sinh viên năm cuối ngành truyền thông. Mong nhận được sự ủng hộ của mọi người ạ <3.
 
Quay lại
Top