Rashid và cuộc đổ bộ của UAE lên mặt trăng vào năm 2024

Dung Vuong

Founder at Wiki Cabinet Media
Tham gia
26/11/2019
Bài viết
0
Wikicabinet – Kênh thông tin tri thức nhân loại kính chào quý độc giả ở kỳ trước chúng tôi đã giới thiệu các chủ đề về:

Liệu ánh sáng mặt trời có thể chuyển đổi khí thải thành vật liệu hữu ích không?

Kỳ này wikicabinet xin giới thiệu đến độc giả một chủ đề thú vị về Rashid và cuộc đổ bộ của UAE lên mặt trăng vào năm 2024. Mời quý độc giả đón theo dõi chủ đề này cùng wikicabinet nhé.

Vào ngày 20 tháng 7 năm nay, tàu thăm dò Sao Hỏa “Hope” của UAE đã được phóng thành công, bắn phát súng đầu tiên “phát hiện lửa” của nó. Hôm nay, UAE đã đặt mục tiêu lên mặt trăng một lần nữa.

Theo tin tức mới nhất từ tạp chí “Nature” ngày 5/11, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thông báo rằng họ có kế hoạch phóng một tàu thám hiểm mặt trăng nhỏ có tên “Rashid” để nghiên cứu mặt trăng. Theo tin tức, điều này phản ánh tham vọng của các quốc gia Ả Rập trong không gian.Nếu kế hoạch thành công, Cơ quan Vũ trụ UAE sẽ trở thành quốc gia Ả Rập đầu tiên và là quốc gia thứ 5 trên thế giới đưa tàu vũ trụ lên bề mặt mặt trăng thành công.

Trung tâm Không gian Mohammed Bin Rashid (MBRSC) ở Dubai tuyên bố rằng đội ngũ nội bộ của họ sẽ phát triển, xây dựng và vận hành chiếc tàu lặn mặt trăng này, nặng khoảng 10 kg – “Rashid.”

Nhóm nghiên cứu sẽ thuê một cơ quan vũ trụ hoặc đối tác kinh doanh để thực hiện phần nguy hiểm nhất của sứ mệnh khám phá Mặt Trăng: phóng và hạ cánh. “Rashid” dự kiến sẽ hạ cánh lên mặt trăng vào năm 2024. Nếu thành công, nó sẽ trở thành một trong những tàu thám hiểm mặt trăng do các công ty tư nhân và cơ quan vũ trụ sản xuất.

Xây dựng “Rashid” phải đối mặt với nhiều thách thức

Đối với một quốc gia chỉ có 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thám hiểm không gian, việc chế tạo máy bay thám hiểm mặt trăng đặt ra nhiều thách thức mới đối với UAE.

Máy dò mặt trăng tương đối đơn giản chứa 6 công cụ khoa học và 4 máy ảnh. Hannah Sargent, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Mở Milton Keynes, Vương quốc Anh, cho biết: “Ở giai đoạn này, UAE không tự đánh bại mình. Tôi nghĩ rằng họ thực sự khá thông minh trong lĩnh vực này (thám hiểm mặt trăng).”

Trọng lượng của “Rashid” chỉ bằng 1/10 trọng lượng của tàu thăm dò Chang’e-4 của Trung Quốc. Nhiệm vụ mà nó sẽ thực hiện bao gồm một thí nghiệm để nghiên cứu các đặc tính nhiệt của bề mặt Mặt Trăng để hiểu thêm về thành phần của cảnh quan Mặt Trăng. Giám đốc dự án thăm dò mặt trăng của MBRSC, Hamad Al Mazuzzi cho biết, một thí nghiệm khác sẽ nghiên cứu thành phần và kích thước hạt của bụi mặt trăng.

Sargent nói rằng điều thú vị nhất về “Rashid” là đây sẽ là lần đầu tiên tàu thăm dò Langmuir được sử dụng trên mặt trăng. Nó sẽ nghiên cứu plasma của các hạt tích điện bay lơ lửng trên bề mặt mặt trăng do gió mặt trời thổi qua. Môi trường này sẽ tích điện cho bụi mặt trăng, hiện chưa rõ.

Bà nói thêm rằng các thí nghiệm dựa trên bề mặt Mặt Trăng là điều cần thiết để hiểu môi trường tích điện, bởi vì những điều kiện như vậy có thể khiến bụi Mặt Trăng bám vào bề mặt, có thể gây nguy hiểm cho các sứ mệnh tàu vũ trụ có người lái trong tương lai. “Moondust thực sự rất nhỏ, ở đâu cũng dính vào nhau, nếu phi hành gia hít nhiều sẽ gây hại cho cơ thể.”

“Rashid” sẽ hạ cánh ở một vị trí chưa được khám phá giữa vĩ độ 45 độ bắc hoặc nam của đường xích đạo ở phía gần của mặt trăng. Điều này giúp việc liên lạc với Trái đất dễ dàng hơn so với các tàu thăm dò ở xa, và điều đó cũng có nghĩa là ít đá gặp hơn khi hạ cánh so với các vùng cực của mặt trăng. Tuy nhiên, vị trí chính xác vẫn chưa được chọn từ năm danh sách.

Nhiệm vụ được lên kế hoạch kéo dài ít nhất một ngày âm lịch – tương đương với 14 ngày trên Trái đất. Khoảng cách bay của “Rashid” có thể từ vài trăm mét đến vài km. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng chiếc rover này cũng có thể trải qua một đêm dài tương tự trên mặt trăng, khi nhiệt độ sẽ giảm xuống khoảng -173 ° C. Adnan Al Rice, giám đốc dự án kế hoạch dài hạn của UAE, nói rằng việc tồn tại qua đêm có nghĩa là phải phát triển các công nghệ mới cho tàu lặn mặt trăng nhỏ.

Theo báo cáo, “Rashid” có trọng lượng nhẹ và có thể bay trên tàu đổ bộ thương mại, điều này có thể giảm tổng chi phí của sứ mệnh. Al Mazuzzi nói rằng kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ có nghĩa là sự phát triển của tàu thám hiểm mặt trăng sẽ nhanh hơn và việc hạ cánh lên mặt trăng sẽ dễ dàng hơn.

Mặc dù được lên kế hoạch hoàn thành một cách độc lập nhưng vẫn cần có sự hợp tác quốc tế

Năm 2017, UAE đã công bố một kế hoạch mang tên “Sao Hỏa 2117”, dự định xây dựng cộng đồng con người có thể sinh sống đầu tiên trên Sao Hỏa vào năm 2117. Tất nhiên, kế hoạch cũng bao gồm việc khám phá mặt trăng.

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của UAE bắt đầu muộn. Cơ quan Vũ trụ UAE chỉ có 6 năm lịch sử, các dự án vệ tinh của họ chỉ có 14 năm lịch sử, quốc gia này chỉ có 10 năm lịch sử trao bằng tiến sĩ đầu tiên trong mọi lĩnh vực. Chỉ trong hơn mười năm, bằng cách thuê các đối tác học thuật và công nghiệp quốc tế để giúp thiết lập và thiết kế các sứ mệnh, đồng thời đào tạo các kỹ sư địa phương, UAE đã nhanh chóng phát triển thành một quốc gia phát triển vượt bậc trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

Mặc dù UAE hiện có chuyên môn về vệ tinh, tàu quỹ đạo và các thiết bị viễn thám, sứ mệnh robot đòi hỏi công nghệ mới – việc xây dựng cấu trúc cơ học của tàu tuần duyên và hệ thống sưởi ấm và liên lạc của nó. Maieni, một trong những nhân viên dự án của nhóm, cho biết việc sử dụng một tàu lặn hạng nhẹ với công suất và độ dài ăng ten hạn chế để gửi tín hiệu đến trái đất cách đó 384.000 km là một thách thức đặc biệt.

Nhóm thám hiểm của MBRSC đã làm việc trong dự án này khoảng hai năm. Họ đang thiết kế tàu thám hiểm mặt trăng “Rashid” dựa trên tàu thăm dò thành công trước đó, đồng thời có kế hoạch chế tạo một loạt mô hình tàu thám hiểm mặt trăng. Al Mazuzzi cho biết, không giống như chiếc tàu thám hiểm sao Hỏa “Hope” trước đây của UAE (chủ yếu được chế tạo ở Hoa Kỳ bởi các kỹ sư Hoa Kỳ và UAE), toàn bộ chiếc tàu thám hiểm mặt trăng sẽ được phát triển ở UAE. Tuy nhiên, ông cũng cho biết việc xây dựng “Rashid” vẫn sẽ có sự hợp tác giữa các đối tác quốc tế.

Liệu “Rashid” có thể lên được mặt trăng hay không vẫn là một ẩn số. Cho đến nay, chỉ có các cơ quan vũ trụ quốc gia của châu Âu, Trung Quốc, Nga và Mỹ đã hạ cánh thành công tàu thăm dò lên mặt trăng, chưa có công ty tư nhân nào thành công. Hơn 20 tàu đổ bộ đã bị rơi Trường hợp gần đây nhất của một cuộc “thám hiểm mặt trăng” thất bại là vào năm 2019, khi tàu đổ bộ “Moonship 2″ của Ấn Độ bị rơi trên mặt trăng.

Al Rice nói thêm: “Mặc dù ngày thực hiện sứ mệnh của chuyến thăm dò UAE vào năm 2024 giống với kế hoạch đổ bộ lên mặt trăng của Mỹ vào năm 2024, ngay cả khi kế hoạch` `Artemis ” bị dừng lại, thì nhiệm vụ trên mặt trăng của UAE Nó sẽ tiếp tục. Kế hoạch của chúng tôi là hoàn toàn độc lập. ”

NASA có kế hoạch bắt đầu trả tiền cho các công ty thực hiện các thí nghiệm khoa học và công nghệ trên mặt trăng từ năm 2021, và trong vài năm tới, một loạt tàu thăm dò và tàu đổ bộ mặt trăng sẽ xuất hiện khi thực hiện kế hoạch đổ bộ lên mặt trăng “Artemis” của Mỹ Tiên phong. Các quốc gia như Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Israel, Nhật Bản và Nga cũng có kế hoạch phóng tàu đổ bộ hoặc tàu thám hiểm mặt trăng trong 5 năm tới.

“Mọi người đều háo hức lên mặt trăng và chúng tôi muốn trở thành người đóng góp chính cho những nỗ lực quốc tế này.” Al Mazuzzi nói.

Trong kỳ tiếp theo, Wikicabinet trân trọng mời độc giả đón đọc chủ đề Tại sao máy bay cất cánh ngược gió?

Nếu có những thắc mắc hay muốn tìm hiểu về bất kỳ chủ đề nào, hãy liên hệ với Wikicabinet bằng cách bình luận ở phía dưới nhé.

Source:Wiki Cabinet
Via:Wiki Cabinet
Tags:2024khám phá mặt trăngRashid
 
Top