Rạng sáng 13/8: có mưa sao băng cực đẹp ( tha hồ mà ước nhá ^^ )

luv_shuuichi.akai

I am me ^^ !!!
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/2/2010
Bài viết
305
Nguồn : 24 h
Ông Nguyễn Đức Phường, Hội Thiên văn - vũ trụ VN, cho biết vào rạng sáng 13-8, người dân thế giới, trong đó có VN, sẽ được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm mang tên Anh Tiên (Perseus).

Các sao băng từ trận mưa sao băng Perseid được nhìn thấy bên trên rừng quốc gia Los Padres, California (Mỹ).
Theo dự báo, số sao băng trong thời gian diễn ra cực đại năm nay có thể lên đến gần 100 vệt/giờ. Thời điểm diễn ra cực đại vào tuần đầu tháng âm lịch, không có trăng nên ở VN sẽ có một đêm quan sát sao băng thuận lợi nhất.
Tuy nhiên, số sao băng xuất hiện nhiều nhất chỉ khoảng 100 sao băng/giờ, tức trung trình trong một phút chỉ có khoảng hai sao băng nên việc quan sát sao băng cần kiên nhẫn chờ đợi. Ở VN, muốn chiêm ngưỡng mưa sao băng cần nhìn về phía chòm sao Anh Tiên ở phía Đông vào khoảng 2g sáng 13-8 sẽ quan sát thấy hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.Ông Nguyễn Đức Phường, hội Thiên văn - vũ trụ Việt Nam cho biết, từ 12-14.8 sẽ xuất hiện trận mưa sao băng lớn nhất trong năm.
Trận mưa sao băng được các nhà khoa học trên thế giới đặt tên là Anh Tiên (Perseus) do xuất hiện gần chòm sao Anh Tiên.
“Để quan sát tốt mưa sao băng, nên tránh các khu vực có đèn, bị hạn chế tầm nhìn, tốt nhất là ra khu vực ngoại thành hoặc nông thôn và quan sát bằng mắt thường là tốt nhất”, ông Phường nói.
Ông Phường cho biết, hiện tượng sao băng xảy ra khi Trái đất đi qua đám mây bụi của Sao chổi có kích thước từ vài µcm đến vài cm với vận tốc rất lớn, gặp ma sát và lực nén, bốc cháy ở bầu khí quyển với độ cao từ 60-100km gây bốc cháy. Do vậy, khi quan sát, ta sẽ thấy vệt sáng kéo dài mà dân gian quen gọi là mưa sao băng.


nguồn : dantri.com.vn
Theo thông tin trên trang web nổi tiếng về dự báo sao băng www.imo.net, mưa sao băng Perseids năm nay sẽ đạt cực điểm từ 18 giờ 30 phút đến 21 giờ ngày 12/8. Tuy nhiên, thời điểm này chòm Perseus (Anh Tiên) - tâm điểm của sao băng - chưa lên khỏi đường chân trời, do đó ta không thể quan sát được đúng vào cực điểm. Tuy vậy, đây là trận mưa sao băng lớn nên những người yêu thiên văn Việt Nam vẫn có thể quan sát được tần suất sao băng cao sau đó.


Một đợt mưa sao băng Perseids. (Ảnh: HAAC)

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm CLB Thiên văn nghiệp dư TPHCM (HAAC), thời điểm bắt đầu quan sát được mưa sao băng là từ 2 giờ ngày 13/8 ở chân trời phía Đông Bắc. Ngoài ra, rạng sáng 14/8 cũng hứa hẹn sẽ có rất nhiều sao băng. Ở các vùng có ít ánh đèn và không có trăng sẽ dễ quan sát và nhìn thấy được nhiều sao băng hơn.

Perseids là trận mưa sao băng nổi tiếng, xuất hiện trong khoảng thời gian từ ngày 17/7 đến 24/8 hằng năm khi đám mây bụi thiên thạch bay cắt ngang quỹ đạo của trái đất với vận tốc 60 km/giây và bốc cháy, tạo thành các vệt sáng dài rất đẹp.

Vào thời gian diễn ra cực điểm của mưa sao băng (khoảng ngày 12/8 hằng năm) trung bình có đến 50 sao băng/giờ, riêng năm nay có thể tới 100 sao băng/giờ.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

thunderbolt

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/12/2009
Bài viết
121
Hôm đó mây mù dày đặc ...mưa lâm thâm cho mà coi...:KSV@17: kiểu ni thì ko coi đc sao băng rồi.uổng quá
 

luv_shuuichi.akai

I am me ^^ !!!
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/2/2010
Bài viết
305
tối nay chứ hôm nào nữa. Thanh hóa hả ? trời đang năng mà :KSV@10:
nhưg lại giống hôm qua thì khốn
 

ParkHyeMin

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/5/2010
Bài viết
87
Úi giùi ạ.... có toàn h nghiệt.. đang ngủ thì làm wai' j coi đc...:KSV@15:
 

baoduy166

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/8/2010
Bài viết
267
hjx,tuj thức nguyên đêm lun mà hok thấy sao băng j hết mà còn bị sổ mũi nữa .Đúng là sao quả tạ mà :KSV@15::KSV@16:
 

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.791
ôi, toi công
mất công thức đêm leo lên trần thượng, nhìn về xa xa, rồi..
ào ào một phát, ôi mưa, ôi giấc ngủ, ôi sao băng của tôi
:D:D:D:D:D:D:D
 
Top