Rác thải - Những con số “khủng"

pecua

ở nhà 1 mình
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/11/2010
Bài viết
253
Rác thải là một loại vật chất đặc biệt, ra đời cùng với cuộc sống con người, song những gì thuộc về loại vật liệu này con người vẫn chưa tường hết, trong đó có một số khám phá lạ do tạp chí Discover của Mỹ vừa cập nhật.
Đống rác cổ xưa nhất của nhân loại có tên là Middens ở Nam Phi, gồm xương, than, phân, mảnh vỡ gốm xứ, chai lọ… và qua nghiên cứu thành phần của nó, khoa học biết được lối sống cũng như cách ăn uống của người cổ đại.
Năm 500 trước Công nguyên, những người dân Athen Hy Lạp đã tạo ra lượng rác khổng lồ buộc người ta phải xây dựng những bãi rác cách xa nơi dân cư tới gần 2km.
Hiện nay, mỗi năm người dân Mỹ sản xuất tới 472 tỷ pound rác thải (212 tỷ kg) kể cả 96 tỷ pound rác thải thức ăn, trung bình mỗi một người một năm tạo ra khoảng 135kg các loại. Trong số này chỉ có khoảng 2% chất thải lỏng, số còn lại là chất thải khai mỏ, thải trong ngành công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng.
Theo số liệu thống kê, nếu không biết sử dụng dầu mỡ hợp cách thì cứ 1 quart (1,14 lít) dầu ôtô có thể gây ô nhiễm 250.000 galông (1.135 lít) nước sinh hoạt.
Trung bình mỗi năm người tiêu dùng Mỹ thải ra môi trường khoảng 300 triệu pound (135 triệu kg) các loại thuốc trừ sâu hóa chất, kể cả những hóa chất nguy hiểm EPA, thủ phạm làm tê liệt hệ thần kinh, gián đoạn hormon trong cơ thể, phát sinh bệnh ung thư và hiện nay người ta tình nghi trong thức ăn còn có chứa cả hóa chất MSG (monosodium glutamate) đây là hóa chất tạo bọt trong xà phòng, phụ gia thực phẩm, thủ phạm gây đau đầu và nhiều căn bệnh nan y khác.
Năm 1986, một fan hâm mộ khi xem hòa nhạc của ca sĩ người Anh, Steve Winwoos tổ chức tại Nhà hát Shoreline Amphitheatre đã hút thuốc, sơ ý gây vụ nổ kinh hoàng do nổ khí methan rò rỉ từ lòng đất, bởi nơi đây đã từng là nơi chứa rác thải.
Rác thải dùng để lấp đất là nguồn tạo khí methan lớn nhất, trung bình mỗi năm rò rỉ vào không khí tới trên 7 triệu tấn.
Bãi rác thải Fresh Kill Landfill ở đảo Staten Island (New York) đóng cửa năm 2001 là bãi rác thải đô thị lớn nhất hành tinh, rộng 2.200 mẫu Anh và là một trong số 1.767 bãi rác thải ở quốc gia này.
Rác thải cũng là nguyên nhân gây chết người, đó là vụ tai nạn xử lý rác thải tại Trung tâm tuần hoàn rác thải Brooklyn (Mỹ), làm 3 người thiệt mạng. Ba năm sau cũng tại trung tâm này, một vụ tai nạn nghiêm trọng khác xảy ra, một phụ nữ bị lột tróc hết tóc đầu bởi băng tải của máy nghiền.
Hộp, lon kim loại là vật dụng được con người sử dụng rất phổ biến, do một người Mỹ ở Connecticut tên là Ezra Warner phát minh năm 1858. Mỗi năm, người dân Mỹ sử dụng tới trên 50 triệu hộp kim loại và nếu trong vòng 30 năm trở lại đây, vỏ lon hộp thải bỏ được tái chế có thể thu về khoản tiền khổng lồ lên tới 20 tỷ USD.
Ngoài rác thải hữu hình, rác thải ảo cũng rất lớn, nhất là từ khi máy tính ra đời. Trung bình, mỗi năm người Mỹ nhận được khoảng 100 tỷ thư rác.
Theo Cơ quan Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), mỗi năm con người “sản xuất” khoảng 20 - 50 triệu tấn rác điện tử, trong đó châu Âu chiếm khoảng 9 triệu tấn. Sản phẩm này phần lớn được “ xuất” sang các nước đang phát triển. Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi tháng, Nigeria nhập khoảng 500 container hàng đã qua sử dụng, chỉ có 25% còn hoạt động được. Số còn lại được dồn về những bãi rác, trở thành chốn mưu sinh của hàng nghìn người dân nghèo. Phương pháp tái chế thủ công rất nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường vì đa số rác điện tử chứa chì, thủy ngân và một số chất hóa học độc hại khác. Tỷ lệ nhiễm chì trong máu của trẻ em ở thành phố Guiyu (Trung Quốc), nơi được xem là kinh đô rác thải điện tử hiện đã lên tới con số báo động.
Năm 2002, chuyên gia nghiên cứu về môi trường biển người Mỹ Charle Moore đã tiến hành một cuộc thị sát ở 500 dặm thuộc vùng biển Bắc Đại Tây dương và phát hiện thấy cứ 0,45kg động vật phù du sống trên mặt biển thì phải gánh thêm 4,5kg rác thải plastic trôi nổi vật vờ trên mặt nước.
Không chỉ có con người mà động vật cũng là những nhà máy sản xuất rác thải khổng lồ. Ví dụ, loài chuột có tên là Pack có thể tạo ra những loại rác thải đặc biệt, gồm cả phân, đá, xi măng nhựa và nước tiểu của chúng. Rác thải hỗn hợp này có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên tới 40.000 năm mới phân hủy hết.
SK-ĐS

thật là những con số đáng sợ phải ko Bạn?:KSV@19:

 
Top