Rác thải đe dọa môi trường sống của người dân

smallrabbit

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/11/2010
Bài viết
363
Nhiều tháng qua, hai bên bờ mương Kẻ Khế - đoạn cắt đường Giang Văn Minh và giáp ranh giữa 2 phường Kim Mã- Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) đang tồn tại một đống rác thải khá lớn, dài hàng chục mét nằm bên con mương dẫn, thoát nước, khiến mùi hôi thối, tanh khai, xú uế bốc lên nồng nặc.

Người dân bức xúc, nhưng...

Lý do, theo phản ánh của người dân khu vực, thì ở đây có một số hộ dân sống dọc con mương Kẻ Khế thường tùy tiện xả rác ra bờ mương, lòng mương, quẳng rác ra đường đi, lối lại ven đường, với đủ loại phế phẩm như: Chiếu rách, túi nylon, dép, lốp xe máy hỏng, mảnh chai lọ, bàn ghế... sau đó xử lý bằng cách đốt. Những phần cháy hết thì thành tro, những cái không cháy hết thì lùa xuống mương, gây ách tắc dòng chảy. Rác thải ứ đọng lại bốc mùi hôi thối, tanh khai..., gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường sống của người dân khu vực. Con mương này có nhiệm vụ thoát nước cho người dân thuộc 2 phường Kim Mã - Đội Cấn, nếu cứ đà này chẳng mấy chốc sẽ gây tắc nghẽn dòng chảy, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thoát nước - nhất là mùa mưa bão năm nay.
Công nhân môi trường đang hằng ngày thu gom rác, nhưng rác thải vẫn ngập bờ mương như thế này. Ảnh: P.V
Được biết việc thu gom rác ở khu vực này được các công nhân vệ sinh môi trường thường xuyên tiến hành thu gom, nhưng không hiểu sao những đống rác, phế thải này vẫn tồn tại.

...chưa được xử lý

Trao đổi với PV, một người dân sống bên bờ mương Kẻ Khế, phường Đội Cấn (quận Ba Đình) cho biết: “Ở đây, hằng ngày thường xuyên có các xe chở rác vào thu gom. Tuy nhiên, có khá nhiều hộ gia đình thiếu ý thức bỏ rác thải như: Bàn ghế hỏng, chiếu, tủ... cộng thêm các xác chết động - thực vật xen lẫn với rác thải ứ đọng lâu ngày bốc mùi hôi thối rất khủng khiếp. Nhà tôi ngày lạnh cũng như ngày nóng, phải thường xuyên đóng cửa, ấy vậy vẫn không thể nào tránh khỏi mùi hôi thối, tanh khai. Ở đây, có thể nói là trung tâm của ổ bệnh rồi, nhất là các căn bệnh về đường hô hấp, khổ nhất là người già, trẻ nhỏ”.

Tại khu vực này, các hộ dân bức xúc nói: “Tình trạng này chúng tôi đã phản ánh khá nhiều lần đến các cơ quan chức năng của khu vực, tuy nhiên vì con mương Kẻ Khế là nơi giáp ranh của 2 phường, nên chưa có cơ quan chức năng nào cho xử lý. Chắc người dân chúng tôi còn khổ dài dài vì ô nhiễm mất thôi”. Vậy phải chăng vì giáp ranh giữa 2 phường nên có tình trạng này? Đề nghị UBND quận Ba Đình sớm có hướng giải quyết.
Theo lao động
 
Top