Quy trình xin học bổng du học Pháp

duhocvietphat

Thành viên mới
Tham gia
29/1/2015
Bài viết
6
Học bổng du học Pháp là mong muốn của nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học mơ ước để nâng cao những kiến thức của mình và trang trải một phần chi phí học tập bên Pháp.
Tuy nhiên nhiều bạn còn quá mơ hồ và hoang mang về cách xin học bổng cũng như những thủ tục cần thiết. Để có một bộ hồ sơ xin học bổng hấp dẫn, sinh viên xin học bổng cần lập một kế hoạch rõ ràng những công việc cần tiến hành. Thông thường quá trình lập hồ sơ xin học bổng gồm các bước sau:

Bước 1: ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI

Khi bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông và dự định thi đại học, quyết định sẽ thi vào khối ngành nào, vào trường đại học nào cũng coi như bước đầu bạn định hướng nghề nghiệp. Và khi đã có tấm bằng đại học, bạn muốn theo đuổi ước mơ cao học và du học Pháp. Một lần nữa bạn lại phải đặt câu hỏi cho chính mình về nghề nghiệp tương lai mà mình mong muốn. Câu hỏi các bạn trẻ thường phân vân là “nên xin Master Recherche hay Master Professionnel ?“

Về lý thuyết nếu bạn định theo học nghiên cứu – giảng dạy ở các trường đại học hay các viện nghiên cứu thì nên học Master Recherche ( Thạc sỹ nghiên cứu ) để có cơ hội xin tiếp học bổng Luận án tiến sĩ. Chương trình học Master Recherche sẽ nặng về lý thuyết và các nghiên cứu chuyên nghành. Còn nếu bạn muốn đi làm ngay sau khi học xong Thạc sĩ thì nên học Master Professionnel. Bạn sẽ được học các kiến thức thực tế hơn và thường phải trải qua kì thực tập bắt buộc để tốt nghiệp Master Professionnel.

Tuy nhiên trong thực tế thì những điều này chỉ có tính chất tương đối. Cũng có những bạn theo học Master Professionnel gặp khó khăn trong việc xin đi thực tập, trong khả năng hòa nhập môi trường hòa nhập doanh nghiệp và cũng không dễ dàng xin được việc làm sau khi học xong. Nhưng cũng nhiều sinh viên Việt Nam theo học Master Recherche vẫn chủ động xin thực tập và có việc làm ngay khi có bằng Thạc sĩ mà không theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu nữa.


13f12f47c73229899ed74f78f1d27dc5_116.jpg

Cơ hội dành học bổng du học Pháp cùng du học Việt Phát​

Bước 2: CHỌN CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO, ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN

Để nộp hồ sơ xin học bổng du học Pháp, bạn cần lựa chọn ngành học và chương trình đào tạo phù hợp. Trong mỗi ngành học bạn có thể tìm được rất nhiều chương trình đào tạo ở nhiều trường khác nhau. Vì vậy, bạn cần đặt thêm một số tiêu chí nữa để lựa chọn

  • Trước tiên, cần xem xét trên 2 khía cạnh: ngành nghề mà bạn thích và ngành nghề mà bạn có thể được nhận ( điều này tùy thuộc vào quá trình học tập của bạn ở Việt Nam ). Chẳng hạn như ở Việt Nam bạn có bằng đại học về kinh tế nhưng bạn lại muốn tìm một chương trình đào tạo Thạc sĩ về tài chính vì bạn thích chuyển sang nghành này => Bạn cần tìn chương trình Master nào chấp nhận bằng đại học về kinh tế của bạn. Sau đó hãy nhìn vào chương trình đào tạo của các Master đó: các môn học có hấp dẫn không ? Có phù hợp với khả năng và sở thích của bạn không ? Nếu trả lời được hết các câu hỏi này, danh sách các chương trình Master của bạn sẽ được rút gọn nhiều.

  • Tiếp theo, nên hỏi các kinh nghiệm của các sinh viên Việt Nam đi trước về truyền thống nhận sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam của Master đó nếu bạn chưa thật sự tin tưởng vào trình độ và hồ sơ của mình.

  • Cuối cùng, bạn nên chọn ra ít nhất 5 sự lựa chọn để gửi hồ sơ xin học.
3351f2fc4f5876d56ca83acbc948477c_116.jpg

Hoàn thành ước mơ du học Pháp sớm nhất cùng Việt Phát VTI​

Bước 3: LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ HỌC

Viêc liên hệ với các trường mà bạn quan tâm trước khi xin học bổng là rất quan trọng vì đây là tiêu chí ưu tiên thậm chí là bắt buộc của hầu hết các chương trình học bổng
Hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ dựa trên mẫu hồ sơ dự tuyển của các năm trước được đăng trên trang web của các trường, thông thường có một thư trình bày lý do, một CV, một kế hoạch học tập, một tiểu luận… và đừng quên đính kèm các thư giới thiệu, bằng khen, thành tích để làm nổi bật hồ sơ của bạn.

Bước 4: CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG

Kinh nghiệm cho thấy là các bạn không nên chờ tới thời điểm được lấy hồ sơ mà nên chuẩn bị một hồ sơ hấp dẫn và hoàn chỉnh. Có rất nhiều việc bạn có thể và nên chuẩn bị trước khi làm hồ sơ để điền vì đó là những việc hầu như chắc chắn phải làm. Khi bạn chuẩn bị kĩ càng những vấn đề này từ trước, bạn sẽ không bị gấp gáp khi chuẩn bị hồ sơ xin học bổng.

CHUẨN BỊ VỀ NỘI DUNG

Trước hết, bạn cần chuẩn bị bài luận về đề tài nghiên cứu ( đối với Master Recherche ) hay dự định nghề nghiệp ( đối với Master Professionnel ). Bài luận có thể dài một trang tùy từng loại học bổng. Ngoài ra bạn nên dựa vào mẫu hồ sơ của năm trước để chuẩn bị hồ sơ năm nay. Kinh nghiệm cho thấy mẫu hồ sơ xin học bổng không có nhiều thay đổi qua các năm bới các nôi dung cần điền thường có tính chất tiêu biểu.

CHUẨN BỊ CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT

Các giấy tờ bắt buộc : Mỗi loại học bổng có quy định khác nhau về chủng loại và số lượng giấy tờ bắt buộc phải nộp trong hồ sơ xin học bổng. Những loại giấy tờ sau đây thường được yêu cầu trong hồ sơ xin học bổng:
- Mẫu hồ sơ xin học bổng, được điền đầy đủ và ký tên
- CV mới nhất ( trong CV cần trình bày nổi bật quá trình và thành tích học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp hay kinh nghiệm trong các hoạt động sinh viên )
- Trình bày nguyện vọng và mong muốn học tập tại Pháp
- Giấy khai sinh ( dịch ra tiếng Pháp, công chứng và sao y bản chính )
- Bằng tốt nghiệp đại học ( photo, dịch ra tiếng Pháp, có công chứng và sao y bản chính ), hoặc bảng điểm học hai năm cuối ( photo dịch ra tiếng Pháp và công chứng sao y bản chính ) nếu chưa có bằng tốt nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ
- Bằng tốt nghiệp PTTH ( photo dịch ra tiếng Pháp, có công chứng và sao y bản chính)
- Tóm tắt đề tài nghiên cứu hay dự định nghề nghiệp ( 1 – 3 trang )
- Giấy tiếp nhận hướng dẫn luận án của một giáo sư hoặc chứng nhận đồng hướng dân luận án Tiến sĩ ( đối với học bổng làm Tiến sĩ )
- Các giấy tờ bổ sung sau: Ngoài giấy tờ bắt buộc trên đây, trong hồ sơ của bạn cũng nên có các giấy tờ khác để cung cấp thêm thông tin về bạn và để tăng giá trị cho hồ sơ
- Giấy chứng nhận đăng kí học hoặc được nhận học. các thư từ trao đổi với trường muốn học
- Các chứng chỉ chứng minh trình độ ngoại ngữ Tiếng Pháp: TCF, DELF, DALF, AUF
Tiếng Anh : TOEFL, TOEIC, IELTS.
- Thứ giới thiệu về khả năng học tập ( do giáo viên ký ) cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp ( do lãnh đạo cơ quan kí )
- Điền mẫu hồ sơ xin học bổng
Khi điền hồ sơ xin học bổng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo kinh nghiệm các sinh viên đã được học bổng của những năm trước. Những điều bạn cần học hỏi có lẽ là định hướng trả lời các câu hỏi trong hồ sơ, bố cục bài luận bắt buộc. Bạn hoàn toàn không nên sao chép hồ sơ của những người đã được học bổng vì như thế hồ sơ của bạn sẽ kém hấp dẫn vì không có ý tưởng mới. Hơn nữa, cơ quan quản lý học bổng sẽ dễ dàng nhận ra việc sao chép này vì các hồ sơ học bổng luôn được lưu giữ cẩn thận.

Trên đây là những kinh nghiệm mà các bạn du học sinh tích lũy được. Chúc các bạn thành công !

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn du học Pháp miễn phí 100%

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Việt Phát - VTI

Địa chỉ : Số 48, ngách 2, ngõ Simco, đường Phạm Hùng, Hà Nội

Email
: duhocvietphatvti@gmail.com

ĐT : 04 62 96 75 42

FanPage : https://www.facebook.com/DuhocVietPhatVTI

Hotline : 0983 102 258
 
Top