Quy trình sử dụng bếp ăn một chiều

noithatbmc

Thành viên
Tham gia
19/8/2019
Bài viết
1
Thiết kế bếp ăn một chiều hiện đang được ưa chuộng tại các trường mầm non nhờ sở hữu những ưu điểm nổi bật. Và hôm nay BMC sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bếp ăn một chiều, nguyên tắc thiết kế bếp ăn và những lợi ích mà chúng đem lại.

Bếp ăn một chiều là gì ?

Ngay từ tên gọi chúng ta có thể hiểu rằng “bếp ăn một chiều là tất cả các chuỗi hoạt động của bếp đều được thực hiện theo một chiều duy nhất.

Nguyên lý hoạt động

Tất cả các chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong bếp sẽ diễn ra theo một chiều duy nhất, trình tự nhịp nhàng, thứ tự trước sau rõ ràng. Theo đó, các hoạt động của bếp đảm bảo đúng thứ tự và không bị chồng chéo lên nhau.

Quy trình sử dụng bếp ăn một chiều

n6CuNcbki_pvdiWFxmxdyGw95MX4dmecNXu63eyxWOsK3QItmLdADqXfoibe91cHwAzpgoJdVmCvsrzpQ38qLgStvQPUl6F9MYtncgJ9kC8A1oaPDL9-Bwmjc_mBM7TTr5nsxnha8ZpInVFhXg


Ưu điểm của bếp ăn một chiều là sạch sẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm

  • Kho chứa : chuyên gia dinh dưỡng nhập thực phẩm tươi sống về kho theo nhu cầu đã được tính toán trước đó của trường học. Thực phẩm sau đó được phân chia để lưu trữ trong tủ lạnh, tủ mát hoặc trên các giá đỡ, quầy kệ… Lưu ý, kho chứa nên đặt cách xa với khu vực để thức ăn đã đươc nấu chín.

  • Khu sơ chế : thực phẩm sẽ được sơ chế tại đây trước khi mang đi chế biến. Các dụng cụ cần thiết để đảm bảo mô hình bếp ăn một chiều tại đây là : máy xay thịt, các loại thau chậu, các loại rổ, các loại dao, thớt… Lưu ý, khu vực này sẽ phát sinh nhiều rác, vì thế trang bị dụng cụ chứa rác và thường xuyên dọn dẹp để bảo đảm vấn đề vệ sinh.

  • Khu nấu nướng : Sau sơ chế, thực phẩm sẽ được chuyển sang khu vực nấu nướng. Nơi đây đóng vai trò là trung tâm của bếp ăn một chiều tại các trường mầm non và công đoạn nấu nướng cũng là khâu quan trọng nhất. Do đó, khu vực này cần có đầy đủ các vật dụng là bếp nấu (với đầy đủ chức năng rán, hầm…), đảo bếp, thiết bị giữ nóng thức ăn, bàn đựng thức ăn hoặc giá inox…

  • Khu phân chia thức ăn : Thức ăn sẽ được chuyển từ khu vực bếp nấu sang đây. Khu vực này cần đảm bảm tuyêt đối sạch sẽ, khô ráo… Thức ăn phải được che đậy kín và phải tách biệt hoàn toàn với các nguyên liệu tươi sống (khu vực kho chứa).

  • Khu rửa, vệ sinh : Các dụng cụ chế biến, khay đựng thực phẩm, bát đũa của trẻ sau khi ăn xong… sẽ được đưa vào khu vực vệ sinh để được rửa ráy và làm sạch. Khu vực này cũng cần được lau dọn và giữa sạch sẽ, khô ráo sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
Ưu điểm của bếp ăn một chiều

  • Kiểm soát chất lượng bữa ăn.

  • Đảm bảo vệ sinh, hạn chế tối đa hiện tượng ngộ độc thực thẩm.

  • Các công đoạn vận hành trơn tru, nhanh gọn và hiệu quả do được chuyên biệt hóa.
Không chỉ giúp nhà trường tuân thủ đúng yêu cầu về an toàn thực phẩm của Bộ Giáo dục, Bộ Y tế, một bếp ăn sạch sẽ, chuyên biệt hóa các công đoạn còn và giúp nhà trường tạo dựng được uy tín, niềm tin với phụ huynh học sinh bằng những bữa ăn được chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng.

Xem thêm: Thiết kế trường mầm non

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY NỘI THẤT BMC TRỤ SỞ CHÍNH HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 6 – Đặng Văn Ngữ – Đống Đa – Hà Nội

Hotline: 0902 08 5758

VP ĐẠI DIỆN MIỀN NAM

Địa chỉ: Số 370 Nguyễn Văn Quỳ – Phú Thuận – Quận 7 – HCM

Hotline: 0902 08 5758

Email: bmc.nano@gmail.com
 
×
Quay lại
Top