Quy trình lột xác của chuồn chuồn

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Bạn có biết có tất cả bao nhiêu loài chuồn chuồn trên trái đất này không?


KenhSinhVien.Net-chuon-chuon-lot-xac-1.jpgChuồn chuồn (Odonata) là một bộ côn trùng với khoảng 4.500 loài hiện được biết tới, chia thành hai nhóm lớn: chuồn chuồn ngô và chuồn chuồn kim, khác nhau chủ yếu ở tư thế của cánh khi đậu và hình dạng của ấu trùng.


KenhSinhVien.Net-chuon-chuon-lot-xac-2.jpgTrứng chuồn chuồn được đẻ vào mặt nước hoặc trên cành, lá thủy sinh gần ao, hồ, và các khu vực ẩm ướt hoặc trong mô cây ở nước, và nở thành tiền ấu trùng sống bằng các chất dinh dưỡng có trong trứng.


KenhSinhVien.Net-chuon-chuon-lot-xac-3.jpgSau đó chúng tiếp tục biến thái thành thiếu trùng với khoảng 9-14 lần lột xác (ở hầu hết các loài), và trở thành loài ăn thịt tham lam đối với các loài sinh vật sống trong nước, kể cả những loài cá con.

KenhSinhVien.Net-chuon-chuon-lot-xac-4.jpg
KenhSinhVien.Net-chuon-chuon-lot-xac-5.jpgThiếu trùng tiếp tục biến thái và lột xác thường vào những lúc chập choạng hoàng hôn, và tiếp tục phát triển thành loài biết bay, tuy nhiên mầu sắc vẫn chưa hình thành.

KenhSinhVien.Net-chuon-chuon-lot-xac-6.jpgKenhSinhVien.Net-chuon-chuon-lot-xac-7.jpgNhững côn trùng này sau đó biến thành các con trưởng thành có khả năng sinh sản.

KenhSinhVien.Net-chuon-chuon-lot-xac-8.jpg
KenhSinhVien.Net-chuon-chuon-lot-xac-9.jpgCon đực có một cơ quan nằm gần phía sau của ngực, bên trong có chứa túi tinh.

KenhSinhVien.Net-chuon-chuon-lot-xac-10.jpg
KenhSinhVien.Net-chuon-chuon-lot-xac-11.jpgChúng giao cấu bằng cách dùng các móc nằm ở phía đuôi của thân bụng con đực để giữ con cái ở phía sau đầu, con cái uốn cong thân bụng về phía trước để đón cơ quan giao cấu của con đực và nhận tinh.
 
sao mí cái ảnh đầu em thấy giống đầu rồng á:))
 
Quay lại
Top