1. vinalego

  vinalego Thành viên mới

  Quy tắc màu sắc màu sắc bạn cần biết cho đồ nội thất

  1.Quy tắc 60-30-10

  _Một ngôi nhà tổng thể muốn đẹp, thẫm mỹ thường có 3 màu chủ đạo. 3 màu này sẽ nằm ở màu sơn tường, màu rèm, màu khung và cánh cửa, màu nền nhà, màu đồ đạc nội thất trong căn nhà. 3 màu này sẽ được chia theo tỷ lệ 60-30-10 hoặc gần gần với tỉ lệ này.

  _Màu chủ đạo chiếm khoản 60%, thông thường màu chủ đạo là màu trung tính hoặc màu chìm (trắng, đen, xám...). Màu chủ đạo không nên chọn màu quá nổi hoặc sặc sỡ sẽ gây nặng nề cho căn nhà. Màu này có thể xem là màu nền cho căn nhà.

  _Tiếp đến là màu thứ cấp chiếm khoản 30% căn nhà. Màu này nên là màu nổi, màu chủ đạo của ngôi nhà để tạo ý tưởng màu sắc xuyên suốt ngôi nhà.

  _Cuối cùng là màu tạo điểm nhấn, màu này cũng nên là màu đậm để phá cách, tạo vẻ đặc biệt cho ngôi nhà. Màu này chiếm khoản 5-10%

  Một ví dụ về màu sắc với quy tắc này để bạn dễ hình dung: 60% màu trắng, 30% màu nâu gỗ, 10% màu vàng cam.

  [​IMG]
  2.Quy tắc lựa chọn màu tương tự nhau

  _Các màu sắc được lựa chọn để phối hợp trong ngôi nhà sẽ nằm gần nhau trên bánh xe màu sắc (màu tương tự nhau). Ví dụ như màu đỏ và cam, tím và xanh tím. Hãy xem hình bánh xe màu sắc bên dưới

  [​IMG]

  _Việc lựa chọn màu sắc tương tự ở gần nhau sẽ không gây cảm giá khó chịu cho mắt hay rối mắt, tạo vẻ hài hòa tổng thể về màu sắc. Với một tỷ lệ hợp lý các màu sắc tương tự sẽ tạo không gian cân bằng, dịu êm. Một ví dụ về quy tắc màu tương tự cho bạn:

  [​IMG]

  3.Quy tắc màu tương phản

  _Các cặp màu sắc tương phản thường được dùng đó là trắng - đen, xanh lá cây - xanh da trời, vàng - cam, đỏ - đen, đỏ - tím. Sự phối hợp độc đáo này sẽ giúp chúng ta tạo ra style phá cách, bảng màu ấn tượng cho ngôi nhà mình.

  4.Quy tắc màu bổ xung

  _Sau khi đã đưa vào ngôi nhà các màu sắc chủ đạo, bạn có thể đưa thêm một số màu sắc bổ xung để tạo sự hài hòa. Ví dụ nếu bạn đã lựa chọn 2 màu tương phản cho ngôi nhà là xanh da trời và màu vàng để tạo không gian rực rỡ, sống động. Sau đó bạn có thể đưa thêm vào màu trắng hoặc màu xám để tạo cho mắt không gian nghĩ ngơi, thư giãn, cân bằng. Hình minh họa cho bộ màu xanh da trời, vàng, trắng và xám:

  [​IMG]

  5.Quy tắc màu ấm so với màu lạnh

  _Theo bánh xe màu sắc: các màu ấm (Warm) là Vàng, Cam, Nâu, Đỏ, Tím; các màu lạnh (Cool) là xanh lá chuối, xanh lá cây, xanh nước biển, xanh da trời, xanh tím. Nếu bạn muốn một không gian ấm áp hãy lựa chọn các màu ấm kết hợp với màu trung tính (ví dụ bạn có thể lựa chọn màu ấm áp cho khu vực phòng ngủ). Ngược lại, nếu bạn muốn sự mát mẻ hãy lựa chọn các màu lạnh kết hợp với màu trung tính (ví dụ bạn có thể chọn màu mát mẻ ở khu vực phòng khách của căn nhà)

  *Lời khuyên dành cho bạn

  _Nếu muốn sự an toàn hãy kết hợp quy tắc 60-30-10 với quy tắc màu tương tự. Đây là công thức dễ làm, dễ mang lại vẻ đẹp hài hòa, thẫm mỹ cao cho ngôi nhà bạn.

  _Nếu muốn sự phá cách, ngẫu hứng hãy kết hợp quy tắc 60-30-10 với quy tắc màu tương phản. Tuy nhiên với cách làm này bạn cần phải am hiểu sâu về màu sắc để tránh trường hợp màu sắc ngôi nhà bị rối mắt, không hài hòa.

  Nguồn + xem thêm: Nội thất, đồ gỗ tự lắp ghép, tự lắp đặt thông minh giá rẻ Vinalego.com (Tủ quần áo, giường ngủ, tủ bếp, kệ tivi, tủ giày, bàn làm việc, bàn học, bàn trà, bàn trang điểm, kệ sách, kệ trang trí, ...)
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Quy tắc màu Diễn đàn Date
Các bước đặt quy ước tỉ lệ Kiến thức Design Hôm qua, lúc 14:12
Quy trình SEO cơ bản mà hiệu quả Sổ tay 11:17 ngày Thứ sáu
I Will Scratch Your Back If You Will Scratch Mine (Basic Listening) Bánh Ít Đi, Bánh Quy Lại Listening (Nghe) 20/10/2020
Quy tắc kiểm soát ngôn ngữ hình thể trong phỏng vấn Kỹ năng xin việc 21/8/2020
Quy tắc 60% khi tìm việc giúp bạn tự tin ứng tuyển Kỹ năng xin việc 18/8/2020
Ebook Quy Tắc Trò Chơi Truyện dài 9/7/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP