1. mlawkey

  mlawkey Thành viên mới

  Quy định về miễn chấp hành hình phạt trong Bộ luật Hình sự 2015

  Quy định về miễn chấp hành hình phạt trong Bộ luật Hình sự 2015
  Khái niệm về miễn chấp hành hình phạt

  Miễn chấp hành hình phạt được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 là không buộc người bị kết án phải chấp hành một phần hoặc toàn bộ hình phạt Toà án đã tuyên đối với họ.

  Đặc xá: Là biện pháp khoan hồng thuộc quyền của chủ tịch nước đối với cá nhân người bị kết án nhất định hoặc đối với những người bị kết án thỏa mãn điều kiện nhất định. Đặc xá được quyết định thường xuyên hơn nhân dịp các ngày lễ.

  Đại xá: Là biện pháp khoan hồng thuộc thẩm quyền của Quốc hội đối với tất cả những người đã phạm tội nhất định, được quyết định rất hạn chế.

  Trường hợp đặc xá, đại xá người phạm tội được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

  Điểm mới trong Luật hình sự 2015
  - Phân loại trường hợp được miễn chấp hành hình phạt đối với người bị kết án cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn đến 03 năm và người bị kết án phạt tù có thời hạn trên 03 năm.

  Người bị kết án cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn đến 03 năm chưa chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt, nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  + Sau khi bị kết án đã lập công.

  + Mắc bệnh hiểm nghèo.

  + Chấp hành tốt pháp luật, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

  Người bị kết án phạt tù có thời hạn trên 03 năm, chưa chấp hành hình phạt nếu đã lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

  - Bổ sung quy định về việc miễn chấp hành hình phạt tiền trong trường hợp lâm vào hoàn cảnh khó khăn, do thiên tai hay tai nạn, ốm đau…

  - Bổ sung quy định về nghĩa vụ dân sự trong trường hợp được miễn chấp hành hình phạt.

  Người được miễn chấp hành hình phạt theo quy định này vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ dân sự do Tòa án tuyên trong bản án.

  Như vậy điều 62 Luật Hình sự 2015 quy định rõ ràng cụ thể hơn các trường hợp được miễn chấp hành hình phạt nên khi áp dụng vào các vụ án cụ thể sẽ theo nguyên tắc có lợi hơn cho người phạm tội.


  >>>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế giá rẻ
   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP