Quản lý thời gian: Nói không với bận rộn.

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.584
(Hiếu học). Quản lý thời gian có nghĩa là kiểm soát tốt hơn cách bạn sử dụng thời gian và đưa ra những quyết định sáng suốt về cách bạn sử dụng nó. Thời gian là một thứ gì đó rất quí giá, nên nếu bạn siêng năng chăm chỉ nhưng luôn cảm thấy bận rộn và hiệu quả trong học tập, công việc không như ý muốn, bận rộn nhưng chẳng được chuyện gì mấy!

Có thể bạn đang mắc vào một trong những cái bẫy “bận rộn” như sau:

banronbia.jpg

Muốn làm hài lòng tất cả mọi người
.
Có lẽ bạn quá quan tâm đến sự đánh giá của mọi người, bạn phải có can đảm nói “Không” trước áp lực của người khác, nhất là của bạn bè. Thời gian của bạn phải được ưu tiên cho những công việc trong kế hoạch của bạn.

Chần chừ, hẹn để ngày mai.
Bạn không đánh giá được tầm quan trọng của từng công việc, việc nào nên làm trước, việc nào sau. Cuối cùng, tính chần chừ sẽ khiến bạn thành người bận rộn mà vẫn không hoàn thành nhiệm vụ. Việc quá cầu toàn cũng khiến bạn chần chừ, nên công việc không giải quyết hết.

Không có kế hoạch cụ thể, mục đích không rõ ràng, ôm đồm nhiều việc, nên bạn dễ chạy theo ý kiến người khác. Việc gì cũng ôm đồm, đồng ý, nhưng không có việc gì là quan trọng. Sự bận rộn đó chỉ là để làm hài lòng người khác.

banrontrong.jpg


Nơi làm việc, học tập thiếu ngăn nắp
Thường bị những cuộc điện thoại, nhắn tin làm bạn mất tập trung, mất thời gian tìm tài liệu, hồ sơ…

Thời gian là cố định, mỗi người chỉ có 24 giờ/ngày, nhưng sắp sếp giờ giấc sao cho hợp lý, để phù hợp với nhịp sinh học của con người là cả một nghệ thuật. Chỉ khi bạn thuận theo tự nhiên, bạn mới tận dụng tối đa trí não và sức khỏe của mình cho công việc.

Bạn không cần thiết phải tỏ ra bận rộn. Hãy tập thói quen nói "không" với những thứ mà bạn không muốn, hoặc không có thời gian để thực hiện (và đừng cảm thấy tội lỗi vì điều này). Ngoài ra, dù bận rộn thế nào bạn cũng cố dành ra ít thời gian để thư giãn như cách nạp lại năng lượng và đổi mới tư duy.
Chào thân ái.​
Nghi Quân.(Hieuhoc.com)
 
Top