Quán bún ốc sinh viên 1 ngày phục vụ 400 lượt khách, bán hết 60 kg bún, 8 kg ốc: Mỗi tháng thu về gầ

Gin Baka

Lạc lối yêu thương
Thành viên thân thiết
Tham gia
4/11/2016
Bài viết
362
Quán ăn của chị Hường nằm ngay vỉa hè đông người qua lại, đoạn gần chỗ giao cắt giữa đường Đại Cồ Việt và Trần Đại Nghĩa. Theo chị, vì nằm ở vị trí đắc địa, nên ngay từ khi mới mở, quán đã rất đông khách, đông nhất là vào buổi trưa các ngày trong tuần. Cứ buổi trưa là khách ngồi chật kín đoạn vỉa hè dài 5-6 m.

ha-noi-lai-hon-60-trieu-dongthang-nho-ban-bun-oc-gia-sinh-vien.jpg


Sinh viên các trường đến ăn rất đông



Quán chỉ vỏn vẹn có vài bộ bàn ghế nhựa và chỗ nấu ăn chật hẹp nhưng lại hút khách lạ lùng. Mỗi ngày, gia đình chị Hường cùng 2 nhân viên phục vụ hơn 400 lượt khách, tiêu thụ hết khoảng 60kg bún, 7 – 8kg ruột ốc nhồi. Kể cả những ngày mưa gió, nhiều người vẫn đến ăn, vui vẻ ngồi chen chúc dưới những chiếc ô nhỏ do chủ quán căng lên.

Theo chị Hường, điểm đặc biệt nhất của quán là giá cả mọi thứ đều rất rẻ. Một bát bún ốc chuối đậu đầy đủ, có thêm cả mọc, thịt lợn chỉ có giá 25.000 đồng. Các loại bún khác như bún cua, bún bò giò đậu, bún riêu bắp giò đậu, bún ốc thập cẩm… đều đồng giá 25.000 đồng/suất. Trà đá 2.000 đồng/ly, nước lọc miễn phí. Bún ốc chuối đậu là món ăn đắt khách nhất của quán.

ha-noi-lai-hon-60-trieu-dongthang-nho-ban-bun-oc-gia-sinh-vien_2.jpg

Một bát bún ở đây khá đầy đặn với ốc, chuối, đậu, mọc, thịt với giá khá "sinh viên" 25.000/bát

Sinh ra ở làng bún ốc Khương Thượng, từ nhỏ chị Hường đã theo phụ mẹ đi bán bún ốc trên những gánh hàng rong. Lớn lên, đi lấy chồng, chị tiếp tục với nghiệp bán bún ốc. Chị Hường chia sẻ: “8 năm trước, ở khu này chưa mấy ai bán bún ốc chuối đậu mà sinh viên quanh đây rất đông nên tôi nghĩ ngay đến việc mở một quán ăn vỉa hè giá rẻ. Không ngờ, mọi việc diễn ra khá suôn sẻ, quán ăn không mất nhiều thời gian để gây dựng lượng khách quen nên thu hồi vốn và sinh lãi khá nhanh”.

Không nói thẳng về doanh thu hàng tháng, chị Hường bật mí, mỗi bát bún bán ra, chị thu lãi từ 5.000 đến 6.000 đồng. Với lượng khách khoảng 400 người/ngày, trung bình mỗi ngày, chị Hường thu lãi ít nhất 2 triệu đồng. Lãi 2 triệu/ngày, mỗi tháng chị cũng kiếm được khoảng 60 triệu.

ha-noi-lai-hon-60-trieu-dongthang-nho-ban-bun-oc-gia-sinh-vien_1.jpg


Quán chị luôn tấp nập khách, từ sinh viên cho đến nhân viên văn phòng và người dân quanh đó

Nói về bí quyết kinh doanh, chị Hường chia sẻ: “Quan trọng nhất là khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến sạch sẽ. Nguyên liệu có tươi ngon thì bát bún nấu lên mới dậy mùi, hấp dẫn người ăn”. Chị cho biết, mấy năm trước, ốc nhồi có giá khá rẻ nhưng gần đây, muốn mua được loại ốc này không hề dễ. Chị phải đặt hàng ở mối quen với giá khá cao, khoảng gần 100.000 đồng/kg ruột ốc. “Nhiều quán ốc khi thấy giá ốc nhồi tăng thường chuyển sang làm ốc vặn nhỏ hoặc thậm chí là ốc bươu vàng. Quán tôi thì khác, vẫn là ốc nhồi và cách nấu truyền thống, không hề thay đổi” – chị Hường nói thêm.

ha-noi-lai-hon-60-trieu-dongthang-nho-ban-bun-oc-gia-sinh-vien_5.JPG


Bát bún ốc chuối đậu nhìn hấp dẫn không thể chối từ

Một bạn sinh viên là khách "ruột" của quán nhận xét: “Thực sự là giữa lòng Thủ đô, với 25.000 đồng trong tay mà vẫn mua được một tô bún ốc chuối đậu đầy đặn với toàn ốc nhồi béo múp như thế này là rất hiếm. Mình nghĩ, đó chính là điểm cộng của quán này”. Một vị khách khác lại nói: “Quán ăn này có vị rất truyền thống. Bát bún ốc chuối đậu nấu đúng kiểu Bắc bộ, đậm vị chua của mẻ, màu vàng óng của nghệ, không lẫn với bất cứ nơi nào khác”.

Quán của chị Hường mở từ 6h sáng đến 8h tối mới đóng cửa. Theo chị, dù lượng khách chỉ tập trung vào buổi trưa nhưng quán vẫn phục vụ đến tối để giữ chân khách. “Ngồi nhà cũng không làm gì nên tôi nghĩ bán cả ngày để những người chỉ đến ăn buổi chiều có chỗ mà ghé chân và nhớ đến mình. Làm riết mãi, nghề bán bún ốc cũng như một thú vui vậy, cứ nghỉ một buổi không làm là lại thấy chân tay không yên được” – chị Hường cười vui vẻ.

ha-noi-lai-hon-60-trieu-dongthang-nho-ban-bun-oc-gia-sinh-vien_8.JPG

Dù lúc vắng khách, bất cứ ai đến ăn cũng được chị phục vụ tận tình, chu đáo

Kể cả vào ngày cuối tuần, sinh viên trường Đại học Bách Khoa và Kinh tế Quốc dân đều nghỉ, số lượng khách của chị Hường vắng hẳn so với ngày thường nhưng chị vẫn tất bật phục vụ khách quen quanh đó. Nhiều khách quen mặt, cứ ngồi xuống ghế là chị Hường đã biết họ định gọi món gì và nhanh miệng hỏi: “Vẫn như mọi khi hả em”. Chủ quán cho biết: “Thứ bảy, chủ nhật chẳng bận vội gì nhưng ngồi chờ lâu, khách sẽ sốt ruột. Bán hàng lâu năm nên tôi nghĩ việc chiều khách, phục vụ nhanh nhẹn là những yếu tố hàng đầu để níu chân họ”.

(Nguồn: Tổng hợp theo Trí Thức Trẻ)
 
×
Quay lại
Top