Proetc khuyên bạn- Học ngoại ngữ thế nào cho đúng

dung.proetc

Thành viên mới
Tham gia
21/4/2012
Bài viết
1
Cuộc sống đang toàn cầu hóa và công dân trên hành tinh này đang xu hướng là công dân thế giới và ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là phương tiện không thể thiếu của một công dân thế giới.
Nếu như cách đây 20 năm, việc có một vài người Tây đến nước ta du lịch hẳn gây 1 sự hiếu kỳ và không ít cảnh những đứa trẻ ngay giữa thủ đô tò mò thậm chí là chạy theo để cố với những tiếng Hello hay What is your name bằng thứ tiếng Anh ngọng ngịu, thì ngày nay hình ảnh người nước ngoài giờ thành điều gì quá đỗi bình thường và chả gây cho những đứa trẻ ở thành phố một sự ngac nhiên nào. Nhiều người trong số họ không những đến đất nước hình chữ S này một vài lần ngắn ngủi mà còn sinh sống, làm việc tại đây nhiều năm, thậm chí kết hôn với các cô gái Việt Nam và xác định ở đây lâu dài.
Chính sách mở cửa của chính phủ là bước đệm đầu tiên đưa khái niệm Việt nam và toàn cầu hóa. Kể từ đó nhiều người trong chúng ta bắt đầu học tiếng Anh, nhiều công dân Việt Nam đi du học và làm việc tại nước ngoài, nhiều người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam do đó ngôn ngữ là phương tiện cần thiết để giao lưu và trao đổi thông tin.
Chẳng thế mà ngày nay các trung tâm Anh ngữ mọc ra như nấm sau mưa, các trường đại học nào cũng có khoa ngoại ngữ. Nhưng thực chất chất lượng nào sau đó thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
Chúng ta ai cũng ít nhất đôi lần học ngoại ngữ vì nhận thức rõ nó là tất yếu trong quá trình hướng nghiệp và phát triển, nhưng rất ít người lại học ngoại ngữ đúng cách và thành công.
Tôi đã từng ngồi phỏng vấn cùng vài đồng nghiệp nước ngoài bằng Tiếng Anh thì mới thấy cái bằng đẹp chẳng liên quan gì đến thực tế. Có rất nhiều bạn tốt nghiệp ở những trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam như Đại học ngoại thương, Đại học Ngoại ngữ,… với bảng điểm rất cao nhưng lại chẳng thể nói một câu tiếng Anh trôi chảy với người nước ngoài.
Khoan hãy nói về cách thức đào tạo tại các trường mà hãy xem cách thức học ngoại ngữ của người Việt Nam và người nước ngoài.
Hầu như các bạn nước ngoài sang Việt Nam học tiếng Việt thường thì các bạn rất chị khó giao tiếp với người Việt, các bạn không ngại kết bạn, không ngại làm thêm với những người bản địa, không ngại la cà nói chuyện với những người bán nước chè hay bán rau vỉa hè và không ngại nói sai để được sửa đúng.
Nhưng dường như các bạn sinh viên chúng ta dù rất thích học ngoại ngữ nhưng không phải ai cũng có sự bạo dạn đó. Các bạn quen với vỏ ốc an toàn của mình để chỉ lao đầu vào học những bài tập qua sách vở hoặc trên giảng đường nhưng lại ngại va vấp và làm quen với những người nước ngoài để học tiếng nói của họ trong môi trường xã hội.
Học ngoại ngữ nhưng không nói chuyện với người nước ngoài nói thứ ngôn ngữ mình đang học thì hiệu quả vô cùng thấp và thời gian cũng như công sức của các bạn gần như là…phí công.
Các bạn hãy xác định câu hỏi cho tương lai của mình có cần đến ngoại ngữ không ? và nếu câu trả lời là không thì hãy dừng việc học vì học ngoại ngữ rất cần sự kiên trì và đầu tư không chỉ thời gian mà còn cả tiền bạc; còn nếu là có thì hãy học nó cho thực sự nghiêm túc và đúng cách.
- Thứ nhất các bạn hãy rèn cho mình khả năng tự học. Mua các sách ngữ pháp, những cuốn sách phát triển từ vựng để tự ôn luyện ở nhà.
- Thứ hai, tốt nhất bạn hãy theo những khóa học có giảng viên người bản ngữ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhất định. Nếu những khóa học đó quá đắt so với bạn thì bạn có thể theo các giáo viên Việt Nam có trình độ và kèm theo nên đăng ký các trang mạng xã hội như facebook, hoặc những forum, google +, yahoo,...để kết bạn, làm quen với những người nước ngoài trên đó. Nhưng xin các bạn nhớ chắt lọc cẩn thận với các mối quan hệ trên mạng vì không phải ai nói tiếng Anh cũng là người tốt cả. Nghề hướng dẫn tour là cách vận dụng ngoại ngữ hiệu quả với người nước ngoài mà lại có thêm thu nhập, bởi vậy có rât nhiều bạn sinh viên chọn hình thức này. Nếu bạn nào quá bận rộn để tới các trung tâm học thì có một số trung tâm như ProETC có dịch vụ giáo viên đến tận nhà hoặc công ty dạy, hoặc được hỗ trợ tạo nhóm học, vừa tiết kiệm được chi phí vừa không mất quá nhiều thời gian đi lại.
- Thứ ba, hãy duy trì cho mình một người bạn thân thiết là người nước ngoài nào đó để mình được thường xuyên truyện trò, tạo hứng thú cho việc học.
- Thứ tư, các bạn có thể mua các sách truyện ngoại ngữ tại các nhà sách ngoại văn như Xunhasaba để vừa được đọc nhưng câu truyện hay vừa học ngoại ngữ và mở rộng từ mới.
Hãy nhớ rằng người Việt nam chúng ta thường nói theo lối Anh Mỹ, điều này có thể do chúng ta thừa hưởng bởi sách vở và các giáo viên thế hệ cũ và cũng có thể do ngày nay rất nhiều người Mỹ du lịch và làm việc tại Việt Nam khiến chúng ta quen với cách nói này. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, khi bạn học ngoại ngữ thì trước tiên bạn phải phát âm chuẩn, khi phát âm chuẩn thì bạn mới nghe đúng được, vì vậy hãy có sự lựa chọn thông minh trong cách học ngoại ngữ của mình để thời gian, công sức và tiền bạc của chúng ta học không bị lãng phí, ngoài ra chúng ta cũng phải dám nói sai để được sửa đúng thì học ngoại ngữ mới tiến bộ.
 

blackhell210

Thành viên mới
Tham gia
25/4/2012
Bài viết
2
Mình có tìm hiểu đôi chút thì được biết ProETC cung cấp dịch vụ đưa giáo viên trực tiếp đến cơ quan hoặc gia đình để giảng dạy. Bạn có thể nói rõ hơn về chương trình đào tạo này được ko. Mình đi làm nên cũng ko có nhiều thời gian vì vậy nghĩ đến việc phải đi đến trung tâm đã thấy chán rồi.nếu đến cơ quan giảng dạy thì tốt quá...
 
Top