Phương pháp để nổi trên nước rất lâu không cần cử động

widmonster

Thành viên KSV
Thành viên thân thiết
Tham gia
29/4/2010
Bài viết
330
Đã có lần, báo Công An TP. HCM, Dân Trí, Đất Việt, Người Lao Động Online, Sài Gòn Giải Phóng Online, Thông tấn xã Việt Nam (Vietnamplus), Tuổi trẻ, Vietnamnet, v.v.v. đã đưa tin là có những "siêu nhân" nổi được rất lâu trên mặt nước (xin xem các đường link đã nêu ở các báo này). Bài viết giải thích khoa học hiện tượng này và nêu phương pháp để ai cũng có thể làm được, qua đó góp phần làm giảm tai nạn đuối nước ở nước ta.

1. Giải thích khoa học hiện tượng này

Do cơ th.ể người có khối lượng riêng nhẹ hơn nước, lực đẩy Ácsimét sẽ làm người nổi lên. Do đó, bạn sẽ nổi trên mặt nước không cần cử động nếu bạn biết cách đặt cơ th.ể ở vị trí thích hợp.

Khi nằm ngửa, nếu không cử động, tâm nổi B của cơ th.ể (điểm nằm ở khoảng ngực) và trọng tâm G của cơ th.ể (điểm nằm ở khoảng thắt lưng) không nằm trên cùng một phương thẳng đứng so với mặt nước (xem Hình 1), bạn sẽ bị chìm dần (chân bị chìm xuống trước). Để nổi trên mặt nước hàng giờ liền không cần cử động, thì phải chọn tư thế sao cho a) tâm nổi B và trọng tâm G trùng nhau theo phương thẳng đứng, b) phần tiếp xúc giữa cơ th.ể và nước lớn nhât có thể và c) bạn thở được ở tư thế này (ta gọi chung là lúc đó cơ th.ể ở trạng thái cân bằng trong nước).

2. Phương pháp thực hiện để nổi trên nước lâu không cần cử động
Rõ ràng là khi nằm ngửa ta thực hiện không khó các điều kiện b) và c). Chỉ còn lại việc thực hiện a) nữa thôi.
Sau đây là một trạng thái cân bằng (xem sơ đồ ở Hình 2 và thực tế ở Hình 2a):

model0.gif

Hình 1

model1.jpeg

Hình 2​

Nằm ngửa, thẳng dài ra so với mặt nước như sau:
Đầu: Hơi ngước lên phía trước để chìm xuống nhưng vẫn thở được. Hai chân: duỗi thẳng, khép lại. Hai bàn chân duỗi dài. Hai tay: đưa lên phía trên đầu, duỗi thẳng, khép lại. Hai bàn tay để ngược lên trên mặt nước. Toàn thân ở trạng thái thả lỏng và tạo cảm giác mềm, nhẹ. Giữ không khí trong lồng ngực, thở ra nhẹ.


Nếu làm ngay trạng thái cân bằng này, bạn sẽ bị chìm phần đầu, bạn cần có thời gian chuyển để về trạng thái này. Vì thế bạn hãy làm theo kỹ thuật gồm 3 bước đơn giản sau đây:


1. Nằm ngửa trên mặt nước và hãy bơi ngửa rất chậm
2. Chuyển về trạng thái cân bằng nhưng có cử động bàn chân, có cử động tay và thở hít vào nhiều không khí nhưng thở ra nhẹ và chậm. Chầm chậm chuyển sang bước 3.
3. Ở trạng thái cân bằng và không cử động chân tay (xem Hình 2 và Hình 2a).

Giữ được trạng thái cân bằng ở bước 3 khoảng 10 phút là thành công, từ đó bạn đã có thể nổi được trên nước không cần cử động chân tay. Có hai khó khăn sẽ xuất hiện khi từ bước 2 chuyển sang bước 3:

Khó khăn 1: khi thực hiện bước 3 được vài giây, bạn cảm thấy hai chân chìm dần xuống. Khắc phục: tạm thời trở về bước 2: nhẹ nhàng ve vẩy hai chân để tạo lực nổi, kiểm tra lại xem hai tay đã dang thật thẳng phía trên đầu chưa, cổ đã hơi ngẩng lên chưa.
Khó khăn 2: khi thực hiện bước 3, mặt bạn chìm xuống, dẫn đến nước vào miệng hoặc mũi. Khắc phục: tạm thời trở về bước 2: chứa nhiều không khí vào lồng ngực và hơi ngửa cổ lên.

Sau khi khắc phục xong, lại trở về trạng thái cân bằng (bước 3). Những khó khăn 1 và 2 còn xuât hiện nhiều lần nữa và lại kiên trì khắc phục như trên. Bạn cũng có thể trở về bước 1 làm lại từ đầu ngay khi những khó khăn xuât hiện. Khi đã thành thạo, bạn có thể bỏ qua bước 2. Nếu vẫn khó khăn, bạn có thể nhờ người nâng nhẹ ở lưng tại điểm G để quen dần bước 3.

Khi đã rất thành thạo trạng thái cân bằng nêu trên, khi đang nằm ngửa, bạn có thể thay đổi vị trí chân tay sang vị trí khác miễn là tâm nổi B và trọng tâm G trùng nhau theo phương thẳng đứng. Tức là có nhiều trạng thái cân bằng, khi biết một trạng thái cân bằng, ta có thể tìm được trạng thái cân bằng khác cạnh nó thoải mái hơn. Sơ đồ ở Hình 3 và thực tế ở Hình 3a cho ta trạng thái cân bằng khác so với trạng thái cân bằng đã hướng dẫn trên. Ngoài ra, Hình 4 và các Hình 5,6 cho ta thêm hai trạng thái cân bằng khác nữa. Đoạn video kèm theo ở sau Hình 6 là ''biểu diễn'' của tôi nằm nổi đọc báo trên biển.

model2.jpeg

Hình 3

tuthegoitay.jpg

Hình 3a (tư thế để hai bàn tay dưới đầu)​

Khi đã rất thành thạo trạng thái cân bằng nêu trên, khi đang nằm ngửa, bạn có thể thay đổi vị trí chân tay sang vị trí khác miễn là tâm nổi B và trọng tâm G trùng nhau theo phương thẳng đứng. Tức là có nhiều trạng thái cân bằng, khi biết một trạng thái cân bằng, ta có thể tìm được trạng thái cân bằng khác cạnh nó thoải mái hơn. Sơ đồ ở Hình 3 và thực tế ở Hình 3a cho ta trạng thái cân bằng khác so với trạng thái cân bằng đã hướng dẫn trên. Ngoài ra, Hình 4 và các Hình 5,6 cho ta thêm hai trạng thái cân bằng khác nữa. Đoạn video kèm theo ở sau Hình 6 là ''biểu diễn'' của tôi nằm nổi đọc báo trên biển.

Do đó bạn có thể tự tìm ra tư thế nằm ngủ, nằm hát, v.v.v. trên nước. Bây giờ bạn sẽ làm được như những "siêu nhân" mà báo Công An TP. HCM, Dân Trí, Đất Việt, Người Lao Động Online, Sài Gòn Giải Phóng Online, Thông tấn xã Việt Nam (Vietnamplus), Tuổi trẻ, Vietnamnet, v.v.v. lâu nay đã đưa tin là nổi được rất lâu trên mặt nước (xin xem các đường link đã nêu ở đấy). Nhìn kỹ, bạn sẽ thấy tư thế những những "siêu nhân" này đều thỏa mãn các điều kiện a), b) và c) nêu trong Mục 1.

Trạng thái cân bằng nêu trong Hình 2 và Hình 2a có ưu điểm là tư thế khá ổn định khi bị sóng nhỏ, chịu được đau đớn khủng khiếp khi bị chuột rút, nhưng có nhược điểm là cơ vai có thể mỏi vì thường ngày ta không quen để tay ở tư thế này.

tuthedangtay.jpg

Hình 4 (tư thế dang rộng hai tay)

docbao2010.jpeg

Hình 5 (tư thế nằm đọc báo trên nước)

docbao2008.bmp

Hình 6 (tư thế nằm đọc báo trên nước, trích từ video clip dưới đây

Để làm được tư thế như các Hình 5, 6 và video clip đã nêu, bạn thêm vào "kỹ thuật" sau đây: giữ không khí nhiều hơn bình thường trong lồng ngực và vị trí báo nằm ở trên mặt (để đảm bảo điều kiện a) được thỏa mãn và khắc phục điều kiện b) đang bị vi phạm).

Những người bơi tốt đều biết cách nổi trên mặt nước vài phút không cần cử động chân tay vì họ đã đặt tâm nổi B và trọng tâm G của cơ th.ể gần như trên cùng một phương thẳng đứng, nhưng để nổi lâu hàng giờ và hơn nữa, cần đặt cơ th.ể về trạng thái cân bằng như đã phân tích ở trên và phải ổn định (để thở được khi bị sóng đánh và không bị lật).

3. Kết luận

Về mặt khoa học, không có gì lạ về việc nằm nổi rất lâu trên mặt nước không cần cử động. Theo cách đã trình bày ở trên, ai cũng có thể làm được. (Riêng tôi thì đã thực hiện thành công và hướng dẫn nhiều người làm theo, các hình và video clip trong bài là do chính tôi đã thực hiện). Mong rằng nổi trên mặt nước không cần cử động trở thành kỹ năng cần thiết của tất cả mọi người và hy vọng số người chết vì đuối nước hàng năm, đặc biệt là trẻ nhỏ (vì chuột rút khi bơi, vì kiệt sức do quá xa bờ, ...) sẽ giảm.

Vài dòng cuối xin lưu ý các bạn là chớ quá lạm dụng kỹ năng này. Mặc dù nằm nổi lâu trên nước không cử động chân tay thì có thể ngủ được và rất tốt cho thư giãn, nhưng nếu nằm hàng giờ, cơ th.ể ngâm nước lâu, dễ bị chuột rút. Nếu ở sông hay biển thì dễ bị cuốn ra xa bờ hoặc bị tàu thuyền va phải (như bạn thấy trong đoạn đầu tiên của video clip ở trên, có chiếc ca nô chạy rất nhanh cách chỗ tôi nằm nổi không quá xa nhưng tôi không hề biết). Vì vậy khi luyện tập hoặc thư giãn với kỹ năng này, bạn cần có người bên cạnh với các dụng cụ cứu sinh thông thường.

Chân thành chúc các bạn thành công!

Phan Thành An
phan-thanhan.blogspot.com
 

Thanh Nien

Thành viên mới
Tham gia
12/9/2010
Bài viết
1
Phương pháp để nổi trên nước lâu không cần cử động

Bài này có nguồn gốc từ http://phan-thanhan.blogspot.com/
của tác giả Phan Thành An. Đề nghị các bạn sinh viên trích dẫn nguồn bài nhé.
 

tcamellia

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/4/2011
Bài viết
141
Vì vậy khi luyện tập hoặc thư giãn với kỹ năng này, bạn cần có người bên cạnh với các dụng cụ cứu sinh thông thường.

=)) =))

cái cách này thì mình bik làm từ hùi nhỏ nhưng mình lại chẳng biết bơi =)) thế mới có chuyện Biết nổi nhưng k bik bơi =)) =)) chính xác từng từ theo nghĩa đen lun =))
 

xmen

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/11/2010
Bài viết
5.051
ước gì mình đc như anh ấy :KSV@05:
ko cử động mới nổi đc vậy sao vào bờ ?
 
Top