Phương pháp chữa trị tình trạng ho, viêm họng bằng chanh đào

huonghuong599

Banned
Tham gia
16/3/2016
Bài viết
0
Việt Nam với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, đa dạng và phong phú nhiều loài cây ăn quả, riêng chanh đã có đến 20 loại khác nhau. Đặc biệt, giống chanh đào rất được ưa chuộng, được biết đến như một vị thuốc quý. Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. trường hợp chín vỏ chanh mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, thơm lắm. Ngày xưa, ông bà ta đã biết dùng chanh đào ngâm mật ong, đường phèn để điều trị bệnh viêm họng.
Bài thuốc điều trị viêm họng đó vẫn còn nguyên tác dụng và lưu truyền đến tận ngày nay. Bài thuốc này ngâm rất dễ, ai cũng có khả năng sẽ thực hiện. hay gặp nhất là chanh đào ngâm mật ong, đường phèn.
=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan có mủ
Chuẩn bị:
- Chanh đào: 1 kg, loại càng già càng tốt. buộc phải lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ.
- Mật ong rừng: 1 lít.
- đường phèn: 0,5 kg.
- Bình thủy tinh có nút đậy, vỉ nén bằng nan tre.
mat-ong-chanh-dao-2.jpg
=>Tìm hiểu thêm về cắt amidan có nguy hiểm không
Cách chữa trị viêm họng số 1: Ngâm chanh 3 tháng
- Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. cắt chanh thành rất nhiều miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt
- đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, tới một lớp chanh (làm lại cho tới hết.) Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
Trong phương pháp ngâm này mọi người cũng có khả năng sẽ cho chanh đào, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ làm siro chanh, mật ong, đường phèn. nếu cho trẻ uống cần lọc bỏ bã cặn.
=> Tìm hiểu thêm về bé viêm amidan
Cách trị liệu viêm họng số 2: Ngâm chanh 6 tháng
- Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm chanh 30 phút rồi vớt ra để ráo. Khía dọc quả chanh vài nhát.
- Rửa sạch bình thủy tinh, tráng qua nước sôi, để ráo nước. Đổ đường phèn vào lọ rồi tới một lớp chanh (làm như vậy tới hết), cuối cùng cho mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để 6 tháng sau sẽ dùng được.
Lưu ý: cần sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút do sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra khá nhiều. Cũng không nên bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ thoáng mát (không cho vào tủ lạnh).
Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu như sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mắc phải mốc, nổi váng. Sau vài 3 tuần là rất có thể dùng chanh ngâm mật ong, đường phèn rồi. cần ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.
Bài thuốc này thích hợp với mọi gia đình, nhất là nhà có con nhỏ từ 1,5 tuổi trở lên. Vào ngày trời lạnh hay trường hợp bé mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy một thìa cho trẻ nhỏ uống. Với người lớn, hãy cắt lát quả chanh ngâm, trộn đều với nước trong hộp, nhai rồi ngậm khoảng 15-20 phút, sau đó nuốt, ngày vài lần.
có thể sẽ chanh đào hợp với người này nhưng không hợp với người khác, hoặc lúc bị mắc phải ho nghiêm trọng mới dùng thì cũng không có tác dụng. Với người bị nhiệt miệng thì không nên dùng chanh đào ngâm mật ong. Thay vào đó, hãy ngâm chanh đào với muối, đường, cũng có tác dụng chua viem hong mà lại không sợ bị mắc nhiệt miệng.
Về cơ bản liệu pháp làm cho cũng như trên, cứ một kg chanh thì một kg muối. Ngâm khoảng 3 tuần cho chanh mềm, đem phơi nắng tới lúc trên vỏ chanh có một lớp muối trắng bám vào
Bổ quả chanh làm tư (nếu thích có thể sẽ bỏ hạt cho đỡ đắng), rồi xếp chanh vào lọ. Đun đường (tùy sở thích) với 2 bát nước, cho gừng, cam thảo băm nhỏ vào. Nấu đến lúc đường sánh như mật ong rồi bắc ra cho nguội. Đổ đường vào hũ chanh, đậy kín, ngâm 3 tháng nữa là có khả năng sẽ chữa trị viêm họng được.
 
×
Quay lại
Top