"Phù phép" cho những bức ảnh

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855


Hãy để công nghệ HDR mang đến cho bạn những điều bất ngờ!HDR (High Dynamic Range) là phương pháp chụp nhiều bức ảnh ở độ sáng khác nhau rồi dùng phần mềm ghép lại. Người ta rất dễ làm quá hiệu ứng HDR, gây nên sự phản cảm cho bức tranh, làm mất độ trung thực của nó quá mức. Nhưng nếu biết sử dụng hiệu ứng HDR hợp lý, nó sẽ mang đến cho bức ảnh một ấn tượng đậm nét, hiệu ứng này tạo cho người xem có cảm giác như trong thế giới của bộ phim thần thoại, viễn tưởng. HDR cũng có thể thực hiện bằng phần mềm, tuy nhiên việc tự tay chụp nên các bức ảnh đẹp vẫn có ý nghĩa hơn.
Dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp bạn có được một bức ảnh HDR hoàn hảo một cách tự nhiên.

3009201001HRDpics.jpg
Hẻm núi Dog Canyon, bang Texas, Hoa Kỳ.

Để có được một bức ảnh HDR đẹp, một số điều vô cùng quan trọng bạn phải chú ý trước hết, đó là bạn cần có chiếc máy ảnh kha khá và phải chụp được dưới dạng RAW (định dạng ảnh thô), có chân máy vững chắc, và phần mềm Photomatix hoặc Photoshop.

3009201002HDRpics.jpg
3 bức ảnh chụp bãi biển với độ sáng tối khác nhau.

Bước tiếp theo là bước chụp ảnh. Hãy chụp chủ thể và khung cảnh của bức ảnh nhiều lần (thường thì người ta chụp 3 tấm). Bạn nên sử dụng chân máy để đảm bảo máy ảnh không bị di chuyển sau mỗi lần chụp. Bước này khá quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn chỉnh sửa ảnh dễ hơn.

Bằng cách điều chỉnh tốc độ màn chập, bạn sẽ có những bức ảnh được phơi sáng ở các mức khác nhau. Mục đích của việc này là để có một bức ảnh thiếu sáng, một bức ảnh thừa sáng, và một bức ảnh ở giữa khi mà bạn có sự điều chỉnh màn chập hợp lý nhất.

3009201003HRDpics-.jpg
Chiếc ghế đỏ trong căn nhà hoang.

Hầu hết các máy ảnh SLR kỹ thuật số có một chức năng chụp tự động, cho phép bạn thực hiện chụp nhiều bức ảnh về một sự việc đang diễn ra nhanh chóng, chẳng hạn như một vụ nổ. Chức năng chụp tự động giúp việc chụp nhiều hình ảnh nhanh chóng và dễ dàng hơn, mà không cần đụng nhiều tới máy. Nó đặc biệt hữu ích với những bức ảnh HDR chân dung hay vật chuyển động vì bạn có thể chụp nhiều ảnh liên tiếp mà không cần điều chỉnh bằng tay.

3009201004HRDpics.jpg
Trung tâm triển lãm nghệ thuật quốc gia tại Bắc Kinh phản chiếu ánh sáng rực rỡ từ mặt trời.

Mỗi bức ảnh chụp với hiệu ứng HDR không nhất thiết lúc nào cũng phải lạ mắt, chỉnh sửa quá mức, hay là phải siêu nhiên. Mặc dù, chúng ta có thể tạo ra những bức hình thật kì lạ với những màu sắc ấn tượng, nhưng điều quan trọng đối với mỗi bức ảnh HDR là cách mà bạn kiểm soát và điều chỉnh ánh sáng như thế nào.

3009201005HRDpics.jpg
Cảng Harbor, Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện như trong truyện cổ tích.

Đối với mỗi bức ảnh chụp chân dung hay phỏng cảnh, bạn đều muốn từng chi tiết càng rõ nét càng tốt. Vì vậy, cách đơn giản nhất là bạn nên giữ cho chiếc máy ảnh cố định. Nếu không có điều khiển từ xa điện tử cho chiếc máy ảnh, bạn có thể dùng dây cáp điều khiển từ xa để chụp hình mà không cần chạm tay chỉnh máy.

3009201006HRDpics.jpg
Một cụ già phải nai lưng gánh thùng là hình ảnh dễ bắt gặp tại đảo Qeshn, Iran.

Trong một bức ảnh với hiệu ứng HDR, người ta luôn cố gắng ghi lại tối đa từng chi tiết của hình ảnh. Chính vì vậy, hãy luôn chỉnh máy ảnh ở mức chất lượng cao nhất, hoặc ở dạng RAW (nếu có thể). Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng những phần mềm tốt nhất để thực hiện chỉnh sửa ảnh.

3009201007HRDpics.jpg
Mái vòm nhà thờ Ely Cathdral tại Anh lấp lánh như hình ảnh thấy trong kính vạn hoa.

Hầu hết các phần mềm xử lý HDR sẽ giúp bạn tối đa trong việc xâu chuỗi những bức ảnh bạn đã chụp, nhưng để có một bức ảnh giống như nguyên bản nhất, thì hãy suy nghĩ thật kĩ mỗi khi chụp hình. Sự nhất quán hình ảnh trong mỗi bức ảnh chính là chìa khóa để có một sản phẩm hoàn hảo, chính vì vậy sử dụng chân máy là cách hữu hiệu nhất đễ giữ máy đứng vững khi chụp.

3009201008HRDpics.jpg

Bến tàu Deal tại Anh trải dài thẳng tắp, soi bóng xuống mặt biển phẳng lặng trong đêm trăng tròn.

Lúc hoàng hôn, hay khi đêm xuống là thời gian tuyệt vời nhất để chụp những bức ảnh HDR, bởi khi đó chất lượng và số lượng ánh sáng sẽ thay đổi khác nhau. Có 3 yếu tố quyết định độ phơi sáng exposure là khẩu độ (còn gọi là f), tốc độ chụp và ISO. Hãy sử dụng chúng thật hợp lý để có bức ảnh đẹp nhất cho riêng mình.

Mời các bạn thưởng thức loạt ảnh đẹp mê hồn với công nghệ HDR:

1bc3009201009HRDpics.jpg
Tháp Eiffel hiện lên thật kì ảo.

3009201010HRDpics.jpg
Ngôi nhà nhỏ giữa rừng bỗng trở nên sáng chói dưới ánh nắng mặt trời.

3009201011HRDpics.jpg
Cứ ngỡ là hình ảnh trong game cơ đấy!

3009201012HRDpics.jpg
Kuala lumpur trở nên rạng rỡ nhưng cũng thật bí hiểm.

3009201013HRDpics.jpg
Đôi mắt ánh lên những tia chớp xanh hút hồn.
3009201014HRDpics.jpg
Bãi đá lấp lánh dưới ánh chiều tà tím ngắt.​

3009201015HRDpics.jpg
Con đường trở nên hun hút, và đầy bí ẩn.

3009201017HRDpics.jpg
Cây đàn contrabass quyến rũ.

3009201018HRDpics.jpg
Ngỡ như con thuyền đang đậu trên mây cao!

3009201019HRDpics.jpg
Cầu Cổng Vàng (Golden Gate) San Francisco hùng vĩ trước cơn bão.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

leduy

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/8/2010
Bài viết
2.077
Những bức ảnh có giá trị nghệ thuật kinh
 
Top