1. gaconueh2005

  gaconueh2005 Nothing is impossible... Thành viên thân thiết

  Phòng trọ tăng giá, sinh viên bị dọa “làm thịt”

  Khi sỹ tử kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT bắt đầu đổ xô ra các thành phố lớn để ôn thi thì cũng là lúc chủ nhà trọ và sinh viên tình nguyện cùng xuống… đường

  [​IMG]
  Tình nguyện viên tham gia hỗ trợ cho thí sinh tại các bến xe.
  Ảnh: M.Hạnh  Chủ trọ lo kiếm khách với giá cao, còn sinh viên tình nguyện lại lo tìm nhà miễn phí, nhà giá rẻ cho sỹ tử. Cuộc “so găng” giữa họ đã xuất hiện nhiều câu chuyện khôi hài…


  Mời vào để… “chém”

  Tại Hà Nội, khu vực tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng như Cầu Giấy, Từ Liêm, Thanh Xuân, Đống Đa… các chủ nhà trọ đang đổ ra đường mời chào sỹ tử lên thành phố ôn thi thuê trọ. Kèm với sự đon đả, tận tuỵ mời chào là các mức giá cho thuê “chát” được cập nhật theo xu hướng… tăng vùn vụt.

  Sỹ tử Lê Văn Thành (quê ở xã Gia Hưng, Gia Viễn, Ninh Bình) cho biết: “Hai ngày nay, bố con em lên Hà Nội ở nhờ tạm nhà người quen để đi tìm phòng trọ quanh khu vực ĐH Quốc gia Hà Nội. Mặc dù các chủ trọ chèo kéo, mời chào nhưng hai bố con vẫn chưa tìm được phòng ưng ý. Có phòng vừa ý thì giá quá cao, mấy nhà giá thấp đều đã kín người. Sáng nay, em tìm được một phòng diện tích chừng 7,5m2 giá 1 triệu đồng, vừa túi tiền nhưng không chịu nổi vì ngay gần nhà vệ sinh, mùi hôi bốc lên nồng nặc không thể ở được”.

  Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, hiện giá thuê phòng trọ đang bị đẩy lên cao. Hầu hết các phòng đều cho thuê với giá từ 1,2 - 1,3 triệu đồng/ phòng/ tháng nhưng diện tích chưa đầy 10m2. Nhỉnh hơn là phòng trọ có vệ sinh khép kín thì có giá từ 1,5 – 1,6 triệu đồng/phòng/tháng. Cao cấp hơn là những phòng có diện tích từ 12 - 13m2 vốn là phòng riêng được các chủ nhà dọn đồ cho thí sinh thuê để kiếm thêm có giá từ 2,5 triệu đồng/tháng trở lên. Các mức giá nêu trên đều tăng từ 200.000 – 500.000 đồng so với giá cách đây không lâu. Việc nâng giá phòng vô tội vạ hiện nay là do các chủ nhà trọ nắm được tâm lý của các sỹ tử muốn tìm được nơi ở hợp lý, thoáng đãng, gần những điểm dự thi cũng như ôn luyện.

  Tại TP HCM, mức giá nhà cũng “tăng nhiệt” không kém ở Hà Nội. Theo đó, giá một phòng trọ khoảng 7m2, mái lợp tôn nóng bức, nhà vệ sinh dùng chung có giá xấp xỉ 1 triệu đồng/ phòng/ tháng. Phòng rộng hơn với diện tích từ 8- 9 m2 thì giá từ 1- 1,3 triệu đồng/ phòng/ tháng. Giá 1 phòng trọ khép kín 17m2 là 2,5 triệu đồng/tháng; phòng trọ 10m2 không khép kín, giá 1,5 triệu đồng/tháng. So với mùa thi năm 2012, giá phòng trọ đã tăng thêm từ 200.000 – 300.000 nghìn đồng/phòng.  Dọa “làm thịt” sinh viên tình nguyện


  Bà Nguyễn Thị Anh (ngõ 72, phố Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, Hà Nội) cảnh báo: “Bình thường phòng trọ cho sinh viên thuê đã kín chỗ, bây giờ lại chưa nghỉ hè nên muốn thuê cả phòng, sỹ tử thường không có chỗ. Thuê được thì giá phải cao. Với mức giá hiện tại, ai chê thì sẽ mất cơ hội vì ít ngày nữa thí sinh đổ về càng đông và giá sẽ còn tăng”. “Thông điệp” khan nhà, tăng giá là thông tin được các chủ trọ tung ra để “đe” sỹ tử. Và để trợ giúp cho phụ huynh, sỹ tử lên Hà Nội luyện thi, các tình nguyện viên chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” đã bắt tay khởi động.

  Anh Vương Văn Sang, cựu sinh viên Trường ĐH Thành Đô, phụ trách các đội tham gia tình nguyện tại bến xe Mỹ Đình cho biết: “Chỉ tính riêng đội tình nguyện viên tại bến xe Mỹ Đình đã có tới 450 sinh viên đại học, cao đẳng và 6 hội đồng hương thuộc các tỉnh Hòa Bình, Hà Nam, Bắc Giang… tham gia trợ giúp. Các hội đồng hương chủ yếu là những sinh viên đã ra trường, hiện đang đi làm nhưng vẫn bớt thời gian để tham gia giúp đỡ thí sinh”.

  Để trợ giúp được phụ huynh, sỹ tử đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh luyện thi, các tình nguyện viên tham gia chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” phải đối mặt với không ít khó khăn. Trần Thị Hòa (sinh viên năm thứ 3, Trường ĐH Kinh tế Quốc) dân chia sẻ: “Để trợ giúp được cho thí sinh thì những tình nguyện viên phải đối mặt với không ít khó khăn. Làm việc tại bến xe thì bị xe ôm hành hung vì cho rằng mình giành khách. Có khi liên hệ với chủ nhà trọ để có chỗ trọ miễn phí hoặc giá rẻ lại bị “cò nhà” hăm dọa vì bị cho rằng mình “giành mất miếng cơm” của họ. Có lần em liên hệ được 10 phòng giá rẻ, đang vui mừng hớn hở thì vừa ra tới cổng đã bị “cò nhà” là cháu của chủ trọ đe: Mày là cái thá gì mà đến đây lại giành cả cơm của ông. Cả dãy nhà trọ này tao bao tất rồi. Tao mà thấy mày đưa đứa nào đến đây tao thịt”.

  Bạn Nguyễn Đình Tuấn, sinh viên khoa Hóa Sinh, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Làm tình nguyện viên ở bến xe ngày nào bọn em cũng phải “đụng độ” với cánh xe ôm. Mặc dù họ biết bọn em giúp đỡ không lấy tiền nhưng vẫn bị dọa nạt. Thường cứ có xe khách dừng lại là xe ôm nhao nhao đến giành khách với nhau, tất nhiên bọn em cũng có trách nhiệm đến để đón, hỗ trợ cho thí sinh nên thường bị dằn mặt”.

  Hơn 1.000 sinh viên tình nguyện của chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại TP HCM đã gõ cửa từng gia đình gần những địa điểm thi để vận động, đăng ký phòng trọ miễn phí, phòng trọ giá rẻ cho thí sinh. Tới nay, đội ngũ sinh viên tình nguyện đã tìm được hơn 600 chỗ trọ miễn phí, 1.100 chỗ trọ giá rẻ phục vụ cho thí sinh.

  “Cấm bọn áo xanh”

  “Nhiều hôm trên đường liên hệ chỗ trọ giá rẻ cho thí sinh, bọn em mới vào đầu ngõ đã có người chặn lại, cấm đường. Họ dọa rằng, họ đã bao nhà trọ của cả ngõ này, cấm bọn áo xanh bén mảng đến”.
  (Bạn Huỳnh Văn Đăng, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà nội)

  Theo phụ nữ


   
 2. nhatlinh.89

  nhatlinh.89 Thành viên KSV

  Tham gia:
  27/5/2013
  Bài viết:
  55
  Lượt thích:
  19
  Kinh nghiệm:
  8
  Trường:
  Học VIện Ngân Hàng
  chỉ khổ các sĩ tử đi thi, thầy u lo lắng thì đủ đường, hic, năm nào cũng như này mà :(
   
 3. gaconueh2005

  gaconueh2005 Nothing is impossible... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  3/3/2013
  Bài viết:
  4.050
  Lượt thích:
  2.477
  Kinh nghiệm:
  113
  cũng may sống ở tp , lúc thi ở thành phố luôn nên khôg có tình trạng tìm chỗ trọ :)
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP