Phòng trọ... “siêu chen”

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Năm học mới là lúc sinh viên khởi động cho các cuộc chạy đua. Trong bộn bề lo toan ấy, “an cư” là nhu cầu trên hết. Nhiều sinh viên chọn giải pháp ở trọ khu vực ngoại thành để giảm chi phí. Thế nhưng giá cả nơi đây cũng tăng đến chóng mặt.
sieuchen.jpg

Năm, bảy sinh viên chung tiền lại mới có thể tìm được một phòng trọ phù hợp với túi tiền.
Sốc vì giá trọ ngoại thành

Ngay từ đầu tháng chín, các nhà trọ quanh khu vực Làng Đại học Thủ Đức (TPHCM) đã gần kín chỗ. Nhiều sinh viên đã phải đặt trước chỗ ngay từ Hè hoặc trả tiền giữ phòng mà không ở.

Nguyễn Văn Hình (sinh viên Trường ĐH Nông - Lâm), cho biết: "Giá nhà trọ ở đây cũng ngang ngửa ở trong nội thành. Tiền nước, tiền điện, tiền dọn rác đều tăng đến chóng mặt. Giá điện hiện nay ở nhiều nhà trọ đã lên tới 3.000 đồng/số. Nhiều chủ nhà trọ tính giá nước giếng khoan theo khối bán cho sinh viên".

Tuy lường trước được sự tăng giá đầu năm, nhưng nhiều sinh viên Làng Đại học Thủ Đức vẫn không khỏi choáng. Lê Hồng Trung (năm thứ 2, Trường ĐH Công nghệ Thông tin) cho biết, những năm trước, giá phòng chỉ tăng dao động từ 50.000 - 100.000 đồng/phòng nhưng năm nay giá phòng tăng từ 150.000 - 200.000 đồng/phòng.

Năm trước, phòng 10 m2 giá dao động từ 500.000 - 600.000 đồng/phòng/tháng thì giờ đây tăng lên 600.000 - 800.0000 đồng/phòng. Chất lượng phòng trọ ở nhiều nhà trọ cũng xuống cấp trầm trọng nhưng chủ nhà trọ vẫn không tu bổ vì khu vực này thuộc diện giải tỏa, họ chỉ cần tranh thủ "hốt bạc" lúc nào hay lúc đó.

Thấy món lời lớn từ cho thuê phòng trọ, nhiều chủ nhà đã ngăn phòng, xây lậu, tận dụng cả những căn bếp để làm phòng cho sinh viên thuê. Ở khu Làng Đại học Thủ Đức, sinh viên phải đóng tiền trọ trước một kỳ (5 tháng). Gần đây, các chủ nhà trọ còn ép sinh viên đóng cả năm, ngoài ra, còn phải đặt cọc từ 100.000 - 500.000 đồng.

Nhiều sinh viên tìm tới rồi bỏ đi vì ngao ngán nhưng cuối cùng vẫn quay lại vì không có lựa chọn nào khác. "Bây giờ, có được chỗ ở là may lắm rồi!" - Như, (Khoa Kinh tế, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ.

Những căn phòng “siêu chen”

Căn phòng 12m2 của Vũ Văn Tiến (Khoa Kinh tế) là chỗ trú ngụ cho 5 người. Chỗ ngủ của các thành viên trong phòng đồng thời là chỗ học, chỗ ăn và nhiều khi cũng là chỗ phơi đồ của 5 anh chàng sinh viên.

Tiến cho biết: "Năm trước, giá phòng còn mềm hơn nhiều so với giá nội thành. Năm nay, khan hiếm phòng, chủ nhà tăng giá dữ quá. Trong khi đó, tiền gia đình gửi chỉ có hạn. Tụi mình đành phải ở chật. Hơi bất tiện nhưng ở riết rồi cũng quen".
Phòng của Quỳnh Nga (tân sinh viên Trường ĐH KHXH&NV) chỉ khoảng 11 m2 nhưng cũng có tới 4 bạn ở. "Tụi mình ở đông cho tiết kiệm, dè xẻn lắm mỗi bạn cũng mất 300.000 đồng/tháng" - Nga cho biết.

Nằm sâu trong một con hẻm đường đi lầy lội mỗi khi trời mưa, căn phòng chỉ 6 m2 nhưng lại là nơi trú ngụ của 2 sinh viên ĐHQG TPHCM Lê Văn Thọ (Trường ĐH Bách khoa) và Nguyễn Tuấn Văn (Trường ĐH KHXH&NV). Căn phòng nhỏ của Thọ và Văn chỉ đặt vừa vặn một chiếc giường cá nhân và một chiếc máy vi tính. Mọi đồ đạc trong phòng được treo trên kệ. Giường ngủ chật nên tối đến hai bạn phải nằm đảo đầu.

Có nhiều sinh viên biết giá phòng trọ của khu Làng Đại học Thủ Đức tăng cao vì nơi đây tập trung rất đông các trường đại học, đã chọn giải pháp thuê phòng ở những khu vực lân cận. Giá phòng trọ ở khu vực Dĩ An, Bình Dương, Suối Tiên, quận 9 giảm hơn so với khu vực Làng Đại học Thủ Đức khoảng 200.000 - 300.000 đồng/phòng.

Theo Văn Tiệp
Sinh Viên Việt Nam
 
Hiệu chỉnh:

mr.ngocchieu

ế trong tư thế ngẩng cao đầu!
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/8/2011
Bài viết
940
mấy vấn đề này sinh viên mình nói vs họ ko ngã đâu, thui thì nhờ ng giúp đi, nhờ chính quyền can thiệp "khuyên" giúp vài câu nghĩa tình may ra đc.
sống như vậy hc xong ra trường chắc người như cái trành rách quá, đúng khổ
 
Top