Phát triển thành công các sản phẩm công nghệ... tự hủy

Các nhà khoa học tại đại học Illinois mới đây đã phát triển thành công các linh kiện công nghệ có thể tan trong nước nhanh chóng.

Nếu như bạn là người hâm mộ bộ phim nhiệm vụ bất khả thi, có thể bạn sẽ nhớ tới những đoạn tin nhắn phát nổ sau khi được phát xong. Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Illinois sắp biến chúng thành sự thật.

phat-trien-thanh-cong-cac-san-pham-cong-nghe-tu-huy.png
Điểm khác biệt là những sản phẩm này sẽ không nổ hay không làm ai bị thương như trong phim.

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học, sẽ không có tiếng nổ lớn nào hay khói bụi và sẽ chẳng làm ai bị thương cả. Điểm khác biệt chính là những thiết bị này sẽ tan trong nước, chính vì thế có thể trong tương lai, nếu bạn lỡ làm rơi điện thoại hoặc một sản phẩm công nghệ nào xuống nước, nó sẽ... biến mất luôn.

phat-trien-thanh-cong-cac-san-pham-cong-nghe-tu-huy.png
Được sản xuất từ các loại vật liệu thân thiện nên những vi mạch này sẽ tan trong nước nhanh chóng.

Thực chất, công nghệ này hứa hẹn nhiều hơn trong các lĩnh vực y tế, sinh học chứ không hoàn toàn là áp dụng vào các thiết bị di động. Những thiết bị y tế trong tương lai sau khi được ghép vào bệnh nhân có thể tự tan mà không cần các cuộc phẫu thuật lấy ra.

phat-trien-thanh-cong-cac-san-pham-cong-nghe-tu-huy.jpg
Tùy thuộc vào cấu tạo của vi mạch mà quá trình tan có thể diễn ra từ vài phút cho tới vài giờ.

Phiên bản thử nghiệm đầu tiên của sản phẩm được làm từ ma-giê, silicon và một loại bông dễ tan. Theo như ông John A. Roger, dự án này được mang tên "sinh ra để bị phá hủy" và những sản phẩm tự hủy này sẽ giúp các bệnh nhân phải điều trị bằng thiết bị bên trong cơ thể được an toàn hơn. Dưới đây là đoạn video giới thiệu về nghiên cứu mới này.

Liệu công nghệ này có được áp dụng vào các sản phẩm di động hay không? Chắc chắn câu trả lời sẽ là không.

phat-trien-thanh-cong-cac-san-pham-cong-nghe-tu-huy.png
Quá trình các vi mạch tan trong nước.


Theo Kenh14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top