Phát hiện vũ khí mới điều trị ung thư

nguyentruongbaochau

Thành viên mới
Tham gia
9/5/2018
Bài viết
0
Một nghiên cứu khoa học tại Anh về triển vọng có thể phát triển vắc xin chống lại căn bệnh ung thư trong khi chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này
Các nhà nghiên cứu đang quan tâm tới việc thiết kế vắcxin trị liệu với mục đích tăng cường phản ứng miễn dịch cho những người đã bị lây nhiễm, thậm chí cho cả những người mắc các bệnh không lây nhiễm như khối u, ung thư. Bởi vì mặc dù với sự phát triển của y học hiện nay, ung thư vẫn là căn bệnh cướp đi hàng triệu sinh mạng trên toàn thế giới mỗi năm.

Mới đây các nhà khoa học Anh vừa công bố liệu pháp mới điều trị ung thư, trong đó nhấn mạnh về triển vọng có thể phát triển vắc xin chống lại căn bệnh chưa có thuốc chữa trị hiệu quả này.

Với phát hiện nay, các nhà khoa tạo ra các tế bào miễn dịch tiêu diệt khối u ác tính để tiêm vào người bệnh. Các tế bào miễn dịch đặc biệt này được coi là một loại vắc xin k.ích th.ích hệ miễn dịch tìm và tiêu diệt tế bào ung thư có trong cơ th.ể.

Những người đầu tiên được áp dụng phương pháp này có thể sẽ được điều trị ít nhất trong khoảng thời gian 2 năm. Cũng cần phải nói thêm rằng, trong quá trình triển khai phương pháp điều trị mới, đã có hàng trăm bệnh nhân được hưởng lợi trực tiếp từ kết quả nghiên cứu này.

Một số chuyên gia tại Mỹ cho rằng khối u là một khối mô bất thường phát triển do các tế bào giống hệt nhau bị đột biến theo thời gian, một hoặc nhiều đột biến được tích lũy lại sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u.

Các loại thuốc điều trị hiện nay hầu hết chỉ có tác dụng với một loại tế bào ung thư, cho nên nếu tế bào ung thư bị đột biến thay đổi quá nhiều thì loại thuốc đang dùng sẽ không mang lại hiệu quả nữa. Mặt khác, các tế bào ung thư bị đột biến rất khó có thể xác định trên tất cả các tế bào ung thư trong cùng một khối u nên nó vẫn có thể khiến cho bệnh nhân mắc bệnh trở lại.
>>>những bài thuốc trị bệnh gan

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu UCL đã tìm ra cách để xác định chúng. Họ đã chỉ ra rằng một số bệnh nhân mắc ung thư phổi có chứa các tế bào m.áu trắng có thể giúp chống lại ung thư. Những tế bào m.áu trắng này sẽ được lấy ra khỏi cơ th.ể bệnh nhân và được nuôi trong phòng thí nghiệm, cuối cùng được tiêm trở lại vào bệnh nhân để tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Còn một cách khác để tạo ra vắc xin – một loại vắc xin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại các bệnh ung thư là sử dụng các tế bào khối u đã bị chết lấy từ chính người bệnh sau đó sẽ sử dụng lại cho chính người bệnh đó. Cách làm này được cho là đặc biệt thành công trong điều trị ung thư phổi và ung thư da.
 
Top