Phát hiện ngôn ngữ mới bị ẩn giấu suốt 400 năm

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Ngôn ngữ mới này nằm ở đằng sau một bức thư cổ.


Những dùng ghi chú (notes) ở đằng sau một bức thư cổ 400 năm tuổi đã “khai sinh” một thứ ngôn ngữ bí ẩn đã từng được người bản xứ ở phía bắc Peru sử dụng. Những dòng note được cho là của một tác giả khuyết danh người Tây Ban Nha và nó đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát của một nhà thờ cổ ở Tây ban Nha được tìm thấy vào năm 2008.

Tác giả đến từ thế kỉ 17 đã dịch những con số của Tây Ban Nha như “uno”, “dos”, “tres” (1, 2, 3 đấy) sang một thứ ngôn ngữ “huyến bí” chưa từng được biết đến.

lostlanguage01.jpg


“Mặc dù có thể bức thư không có nội dung gì đặc biệt nhưng nó cho chúng ta biết về một thứ ngôn ngữ khác biệt hoàn toàn với thông thường, nó còn mở ra nhiều ẩn số khác về sự tồn tại của các ngôn ngữ chưa từng được biết đến khác”Jeffrey Quilter, trưởng nhóm nghiên cứu của bảo tàng Harvard cho biết.

Rất có thể ngôn ngữ này là kết quả của sự vay mượn từ Quechua, một ngôn ngữ vẫn được người Peru bản xứ sử dụng cho đến ngày nay. Nhưng quả thực nó rất khác biệt, và có vẻ như hơi giống với các thuật ngữ QuingnamPescadora, ngôn ngữ của các ngư dân.

Một số dòng trong “mật thư” còn có kèm cả số đếm, điều này có nghĩa là ngôn ngữ thất lạc kia có hệ thống số đếm dựa trên 10 số, cũng giống như tiếng Anh. Người Inca cũng dùng hệ thống này, còn người Maya cổ lại dùng hệ thống 20 số. Tiếc là nhà thờ đã bị sụp đổ hoàn toàn từ giữa hoặc cuối thế kỉ 17, nếu không thì rất có thể các nhà khoa học đã tìm thấy thư viện hay văn phòng gì đó có chứa những tài liệu phân tích kí càng hơn về thứ ngôn ngữ này.

Việc tìm ra ngôn ngữ mới chứng tỏ sự đa dạng về các loại ngôn ngữ ở các thuộc địa Châu Mỹ mà ở đây là Peru nói riêng và trên thế giới nói chung.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top