Phát hiện một hành tinh bằng viên kim cương

vneshop5

Thành viên mới
Tham gia
17/9/2012
Bài viết
20
Nh_ng_qu_i_v_t_c_a_bi_n-430fab30ef9009a199a0a50e33d04206
Ảnh minh họa hành tinh 55 Cancri e.​

Hành tinh 55 Cancri e, được phát hiện bởi các nhà thiên văn học thuộc trường đại học Yale (Mỹ), có bán kính lớn gấp 2 lần Trái đất và có trọng lượng gấp 8 lần hành tinh của chúng ta. Các nhà khoa học nghĩ rằng bề mặt của hành tinh 55 Cancri e được bao phủ bởi kim cương và than chì.

Nghiên cứu mới ước tính rằng 1/3 khối lượng của hành tinh 55 Cancri e – gấp 3 lần khối lượng của Trái đất – có thể là kim cương. Hành tinh này có quỹ đạo quay quanh ngôi sao mẹ rất ngắn chỉ 18 giờ/vòng, trong khi, quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời là 365 ngày.

Hành tinh 55 Cancri e quay quanh một ngôi sao giống với Mặt trời thuộc chòm sao Cancer. Hành tinh này cách Trái đất khoảng 40 năm ánh sáng, nên nó có thể được quan sát bằng mắt thường từ hành tinh của chúng ta.

Đây là lần đầu tiên các nhà thiên văn học xác định một hành tinh kim cương quay quanh một ngôi sao giống Mặt trời. Nhưng với nhiệt độ cực nóng lên tới 2.148 độ C, các nhà nghiên cứu cho rằng sự sống không thể tồn tại trên hành tinh 55 Cancri e.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện thấy một hành tinh đá với những thành phần hóa học khác cơ bản so với Trái đất. Bề mặt của hành tinh này dường như được bao phủ bởi than chì và kim cương hơn là nước và than chì”, tiến sĩ Nikku Madhusudhan, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hành tinh 55 Cancri e không hề có nước và dường như được cấu tạo chủ yếu từ carbon (như than chì và kim cương, sắt, silic cacbua và có thể là một số chất slicat. Cấu tạo này hoàn toàn khác với Trái đất với lõi giàu ôxy và cực kỳ hiếm carbon.

Tiến sĩ David Spergel, giáo sư về thiên văn học tại trường đại học Princeton (Mỹ), đánh giá: “Siêu Trái đất giàu kim cương này là một bằng chứng cho thấy những hành tinh giàu kim cương khác thuộc các ngôi sao gần Trái đất đang chờ chúng ta khám phá”.
 

ve si

Make Beliefs :)
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/3/2011
Bài viết
374
“Siêu Trái đất giàu kim cương này là một bằng chứng cho thấy những hành tinh giàu kim cương khác thuộc các ngôi sao gần Trái đất đang chờ chúng ta khám phá”.​
nhưng mà nó cách trái đất tới 40 năm ánh sáng :KSV@08:
tình hình là còn lâu lắm con người mới tới được đó :(
 
Top