Phát hiện mới: Người càng thông minh càng có rất ít bạn bè

Loverise

Sau cơn bão, trời chỉ âm u
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/12/2014
Bài viết
4.706
Thay vì lúc nào cũng lẻ loi một mình, cuộc sống sẽ ý nghĩa và ấm áp hơn khi xung quanh chúng ta có nhiều bạn bè phải không nào? Nhưng nghiên cứu khoa học mới nhất, lại chứng minh rằng càng có nhiều bạn bè, thì càng chứng tỏ bạn “kém thông minh”.

Trên thực tế, việc bạn cứ lầm lì ở lớp học hay nơi công sở chỉ khiến niềm vui mỗi ngày của mình bị nhấn chìm dưới đáy đại dương vì quá tẻ nhạt. Thậm chí, mọi thứ trong cuộc sống cũng được giải quyết khá trơn tru nhờ mối quan hệ rộng. Vậy có nhiều bạn bè phải là điều thú vị và đáng mừng chứ nhỉ?


Chúng ta thường có xu hướng hạnh phúc hơn khi có nhiều bạn bè. (Ảnh: Internet)​

Ở một góc nhìn khác, nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy những người thực sự thông minh lại có số lượng bạn bè khá “nghèo nàn”. Những con người có tài năng và trí tuệ uyên bác thường thu hẹp cuộc sống của họ. Bạn bè của họ ư? Rất hiếm. Họ cũng không tốn quá nhiều thời gian quý báu của cuộc đời mình xem người khác sống ra sao và đang nghĩ gì về mình. Nhưng họ vẫn cảm thấy cuộc đời của mình rất ổn, thậm chí, là hạnh phúc. Vì sao lại như thế?

Nền tảng hạnh phúc của con người bắt nguồn từ lối sống săn bắn hái lượm của tổ tiên

Qua cuộc khảo sát với khoảng 15 nghìn người từ 18 – 28 tuổi, với những câu hỏi định nghĩa thế nào là một cuộc sống tốt, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người sống ở các khu vực đông dân cư hài lòng với chất lượng cuộc sống của họ. Và đa phần những người được hỏi cho biết họ cảm thấy hạnh phúc của mình được cải thiện hơn khi có sự tương tác thường xuyên với bạn bè.

Theo đó, lối sống săn bắn hái lượm của tổ tiên là nền tảng và còn ảnh hưởng rất lớn đến sự cảm nhận hạnh phúc của con người bây giờ. Mới đây, kết quả này đã được công bố trên tạp chí British Journal of Psychology.

Người thông minh thường hạn chế tương tác bạn bè

Theo đó, người có chỉ số IQ cao thường ít hài lòng với cuộc sống có sự giao tiếp với bạn bè quá thường xuyên. Sở dĩ họ không muốn dành quá nhiều thời gian để xây dựng các mối quan hệ xã hội là vì bận tập trung cho các mục tiêu dài hạn của đời mình.


Những người thông minh thường ít tương tác với các mối giao tiếp ngoài xã hội. (Ảnh: Internet)​

Những người này thường rất tham vọng và cầu toàn, nên họ luôn có xu hướng cần sử dụng chất xám và thời gian để tập trung thực hiện những mục tiêu phát triển cho bản thân. Thế nên, thời gian dành cho việc tương tác xã hội sẽ bị hạn hẹp hơn. Nghĩa là quan niệm về hạnh phúc của những người thông minh sẽ có xu hướng khác với những người bình thường.

Bạn sẽ nhận thấy rằng, việc họ xuất hiện trong những cuộc vui chơi, hẹn hò với bạn bè là rất xa xỉ. Vì khi bạn đang tận hưởng tối cuối tuần tuyệt vời, thì họ có thể đang bận hoàn thành mục tiêu quan trọng của cuộc đời mình.
Nguồn: http://www.yan.vn/
 
Top