Phát hiện manh mối “thuật trường sinh”

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Các nhà khoa học Nga đã chứng minh rằng oxide nitric có tác dụng làm tăng tuổi thọ...
Mô hình sinh vật thí nghiệm là giun. Mỗi chức năng của các tế bào trong cơ th.ể loài tuyến trùng đều được biết rõ ràng. Vì vậy, chính loài giun đã thành đối tượng nghiên cứu những giả thuyết khác nhau về sự lão hóa của tế bào.

KT4DSC_4363_LMJB.jpg
Nhóm chuyên viên sinh học từ Viện Di truyền học và chọn giống vi sinh vật Matxcơva và Đại học Tổng hợp New York đã đăng tải kết quả nghiên cứu trên tạp chí uy tín Cell. Công trình của họ ngay lập tức có tiếng vang lớn, nhận được sự quan tâm hưởng ứng của đồng nghiệp các nước, nhất là các chuyên viên sinh học Trung Quốc. Bởi chính vào thời gian này, các nhà khoa học Trung Quốc từ Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán, Viện Lý-Sinh Bắc Kinh cũng nghiên cứu tuyến trùng như các đồng nghiệp người Nga và họ cũng đang cố gắng kéo dài tuổi thọ của loài giun. Chỉ có điều khác biệt là với sự hỗ trợ của cái lạnh.

Thí nghiệm của các nhà khoa học Nga đạt được những kết quả nhất định. Họ phát hiện ra rằng oxide nitric (NO) cấp xung lực k.ích th.ích hoạt tính cho hàng chục gien của tuyến trùng. Trong đó có những gien chịu trách nhiệm về khả năng đề kháng của giun trước điều kiện môi trường phức tạp xung quanh và về kéo dài quãng đời của loài tuyến trùng này.

Các nhà khoa học đã chia những con giun ra thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên được nuôi bằng vi khuẩn tiết ra oxide nitric. Bởi ở bản thân giống giun không có gien cần thiết để chiết xuất chất này. Nhóm giun thứ hai nhận được vi khuẩn với gien nhân tạo bị đứt gãy, tác động đến việc tiết oxide nitric. Trong kết quả cuối cùng ghi nhận rằng tuổi thọ của tuyến trùng trong nhóm đầu tiên cao hơn 10-20% so với nhóm tuyến trùng thứ hai.

Cho đến nay, các nhà khoa học không có bằng chứng hiện thực về ảnh hưởng của oxide nitric với quá trình lão hóa tế bào và sức bền của tế bào chống lại sự căng thẳng, như ý kiến của ông Evgeny Nudler, tốt nghiệp Khoa Sinh Đại học Tổnghợp Quốc gia Matxcơva và hiện là Giáo sư tại Đại học Tổng hợp New York. Mới chỉ biết được rằng oxide nitric điều hòa hoạt động của tim và tham gia vào tất cả các quá trình trao đổi chất. Bây giờ đã thu được bằng chứng về sức mạnh chống lão hóa của oxide nitric. Bởi vì tuyến trùng cũng là sinh vật cấu tạo mẫu tương tự như ruồi giấm, nhờ sự hỗ trợ của chúng mà khoa học đã khám phá và giải mã được nhiều bí mật về tiến hóa sự sống trong thế giới tự nhiên.
Theo kienthuc.net
 
Top